Điểm mặt những dự án của Lê Thanh Thản từng vi phạm PCCC

Thông tin “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị bắt về hàng loạt sai phạm tại các dự án lớn nhỏ trong đó có liên quan đến các vi phạm về PCCC. Báo SKCĐ điểm mặt một số dự án Tập đoàn Mường Thanh từng vi phạm về PCCC.
Thu Nga Thu Nga
Tập đoàn Mường Thanh được biết đến là một trong những đơn vị “sở hữu” nhiều dự án vi phạm về PCCC nhất tại Hà Nội. Năm 2017, trong danh sách 72 công trình chung cư cao tầng tại Hà Nội vi phạm về PCCC, Tập đoàn Mường Thanh có tới 13 công trình.

Các dự án vi phạm của Mường Thanh gồm: CT5 (Yên Xá, Tân Triều), CT8, CT10 (Tả Thanh Oai), CT11 (Kim Văn Kim Lũ), VP3, VP5 (bán đảo Linh Đàm), VP6 (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), CT1 – CT2 – CT3 – CT4 – CT6 và Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Xa La, Hà Đông)...
 
 
Chung cư CT11 Kim Văn – Kim Lũ là một trong những công trình nằm trong danh sách vi phạm PCCC. Khu chung cư này là một trong những dự án nhà giá rẻ của ông Lê Thanh Thản. Chung cư này nằm ngay bên trục đường Nguyễn Xiển, cách khu đô thị Linh Đàm chưa đầy 1 km. Ảnh Zing.vn.

Với 13 dự án vi phạm về PCCC, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản từng phải chịu mức phạt hành chính lên đến 1 tủy đồng.

Các tòa chung cư CT1, CT2, CT3, CT5 (Khu đô thị Xa La) bị xử phạt 80 triệu đồng/tòa. CT8, CT10 - (Tả Thanh Oai) bị phạt 80 triệu đồng.

Tại Linh Đàm, tòa nhà VP3, VP5, CP6 bị xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động ở hạng mục tầng hầm, và các tầng dịch vụ thương mại.

Chung cư CT11 (Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ) bị đình chỉ hạng mục bãi trông giữ xe, tầng hầm, tầng một và xử phạt 80 triệu đồng.

Dự án bị xử phạt nhiều nhất là Capital Garden với số tiền 103 triệu đồng. Các công trình còn lại bị xử phạt từ 17,5 đến 80 triệu đồng/dự án.

Đáng chú ý nhất, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động 17 công trình và đình chỉ hoạt động 25 hạng mục công trình. Trong số đó, có nhiều chung cư lớn như Tòa nhà HH1 đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ của Cty CP đầu tư địa ốc Alaska (đình chỉ hoạt động xây dựng công trình), Tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê Sapphire Palace số 4 Chính Kinh, quận Thanh Xuân của Cty CP bất động sản Hà Nội Sông Hồng (đình chỉ hoạt động công trình)...

Đến đầu năm 2019, hàng loạt chung cư của đại gia Lê Thanh Thản lại bị “bêu tên” vì vi phạm PCCC như: Tòa nhà CT 11, CT12 Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai); toà nhà VP3; VP5 Bán đảo Linh Đàm; tòa nhà HH1; HH3 KĐT Bán đảo Linh Đàm; chung cư CT8; CT9 KĐT Định Công thuộc địa bàn các phường Định Công; Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai)...
Hôm nay (ngày 10/7) trên truyền thông đại chúng có hàng loạt thông tin “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.
 
 

Dự án VP6 của trong danh sách vi phạm PCCC của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên. Ảnh: Vietnamne


Theo đó, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về hàng loạt sai phạm tại các dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản và chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn từ ngày 6/7. Sau khi xem xét ngày 8/7, Viện kiểm sát nhân dân Tp. Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định này.
 
Cũng trong sáng nay các cơ quan tố tụng đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Lê Thanh Thản ở tỉnh Điện Biên để phục vụ điều tra.

Theo phía cơ quan cảnh sát điều tra xác minh, có nhiều dự án xây dựng của tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt hạ tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.
 


Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục