Điểm thi THPT Quốc gia 2019: Điểm nóng gian lận 2018 - Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình xếp cuối bảng

Theo xếp hạng điểm thi THPT Quốc gia 2019, các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La - những điểm nóng gian lận năm ngoái - xếp cuối bảng về mức điểm trung bình.
SKCĐ SKCĐ
Điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia 2019 là 5,39. Các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La - những điểm nóng gian lận thi năm ngoái - xếp ở cuối danh sách với mức điểm lần lượt là 3,29; 3,08; 2,99. Nam Định là tỉnh dẫn đầu với điểm trung bình là 5,91.
 
Điểm trung bình chung các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 các tỉnh xếp ở các vị trí tiếp theo sau Nam Định là Hà Nam (5,89); Ninh Bình (5,817); Bình Dương (5,813), TP.HCM (5,8); Vĩnh Phúc (5,743), An Giang (5,725); Hải Phòng (5,706) và Bạc Liêu (5,68). Bình Dương tiếp tục gây chú ý với vị trí thứ 4, cao hơn 2 bậc so với năm 2018. Trong khi đó, Hà Nội và Nghệ An tiếp tục không lọt vào top 10 tỉnh có điểm trung bình cao nhất. Năm nay, vùng đất học Nghệ An chỉ đứng ở vị trí thứ 36 (năm 2018 là 42) còn Hà Nội xếp ở vị trí 26 (bằng vị trí năm ngoái)
 
Diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-diem-nong-gian-lan-2018-Ha-Giang-Son-La-Hoa-Binh-xep_cuoi-bang-bang-xep-hang-chung-tat-ca-cac-tinh
Bảng xếp hạng chung điểm trung bình thi THPT Quốc gia 2019 của các tỉnh (Nguồn: Vietnamnet)
 
Các tỉnh có điểm trung bình thấp nhất chính là 3 tỉnh xảy ra gian lận thi cử trong năm 2018. Trong năm ngoái, 3 tỉnh này cũng nằm ở vị trí cuối bảng về mức điểm trung bình.
 

Nam Định có điểm trung bình Toán cao nhất, TP.HCM dẫn đầu về ngoại ngữ

 
Đối với môn toán, Nam Định tiếp tục là tỉnh có điểm trung bình môn toán cao nhất với 6,52 điểm (trong khi mức trung bình chung cả nước là 5,64). Các địa phương tiếp theo là TP.HCM, Hà Nam, Bình Dương, Thái Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng, Bắc Ninh và Ninh Bình.
 
Diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-diem-nong-gian-lan-2018-Ha-Giang-Son-La-Hoa-Binh-xep_cuoi-bang-Nam-Dinh-co-diem-trung-binh-Toan-cao-nhat
Nam Định cũng dẫn đầu ở điểm trung bình môn Toán
 
Đối với môn ngữ văn, Hà Nam là tỉnh xếp số 1 với mức điểm trung bình là 6,31. Tiếp theo là Cần Thơ (5,78) và Nam Định (6,52), Bạc Liêu (6,02), Ninh Bình (5,98), TP. HCM (5,97). Ở môn tự luận duy nhất này, các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La tiếp tục xếp ở vị trí cuối bảng.
 
Đối với môn vật lý, Bắc Ninh là địa phương có điểm trung bình cao nhất với 6,31 điểm. Tiếp theo là Nam Định với 6,20 điểm. Các địa phương xếp ở vị trí tiếp theo là Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Tĩnh.
 
Đối với môn Hóa học, Nam Định tiếp tục xếp đầu với 5,94 điểm, tiếp theo là Hà Tĩnh với 5,84 điểm. Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cần Thơ, Ninh Bình lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo trong tốp 10 tỉnh thành có điểm trung bình cao nhất.
 
Đối với môn sinh học, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cần Thơ là 3 tỉnh có mức điểm trung bình cao nhất với 5,22 điểm. Các vị trí tiếp theo trong tốp 10 cũng chủ yếu là các tỉnh, thành phía Nam như Lâm Đồng, Bình Dương, An Giang, Bến Tre. Đại diện các tỉnh miền Bắc trong tốp 10 địa phương có điểm trung bình môn sinh học cao nhất cả nước là Lào Cai và Tuyên Quang.
 
Đối với môn lịch sử, Hà Nam là tỉnh có mức điểm trung bình chung cao nhất với 4,9 (mức trung bình chung cả nước là 4,3). Các tỉnh xếp ở vị trí tiếp theo là Ninh Bình (4,87), An Giang (4,84), Nam Định (4,83)… Các tỉnh xếp ở cuối bảng vẫn là Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La.
 
Môn địa lý, địa phương có điểm trung bình cao nhất là Hà Nam với mức 6,49 điểm. Tiếp theo là các tỉnh An Giang, Ninh Bình, Nam Định, Bình Dương…
 
Ở môn giáo dục công dân, Ninh Bình là địa phương có mức điểm trung bình cao nhất với 8.09. Tiếp theo là các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Bình Dương đều có mức điểm trung bình từ 8,0 trở lên.
 
Ở môn ngoại ngữ, TP.HCM tiếp tục là địa phương có điểm trung bình trung cao nhất với 5,79 điểm (mức trung bình chung cả nước là 4,36) cao hơn so với mức năm 2018 (5,051). Các tỉnh xếp ở vị trí tiếp theo là Bình Dương (5,18), Bà Rịa - Vũng Tàu (5,11). Thủ đô Hà Nội xếp ở vị trí thứ 5 với mức điểm trung bình là 5,03. Tiếp theo là Đà Nẵng với 4,94.
 
Diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-diem-nong-gian-lan-2018-Ha-Giang-Son-La-Hoa-Binh-xep_cuoi-bang-TPHCM-dan-dau-ve-diem-trung-binh-mon-ngoai-ngu
TP Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu về điểm trung bình môn Ngoại Ngữ
 

Tình hình giải quyết các đối tượng tham gia đường dây gian lận thi cử năm 2018

 
Tại tỉnh Hòa Bình, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
 
Tại Hà Giang, ngay sau khi tổ công tác của Bộ GD&ĐT phát hiện sai phạm, công an tỉnh Hà Giang đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam hai bị can, là: Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang; Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
 
Còn tại Sơn La, tính đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: ông Sơn, ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ), ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm); bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm); Lò Văn Huynh (Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký); Nguyễn Thanh Nhàn (42 tuổi, Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Sơn La).
 
Tổng số thí sinh bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là 222 thí sinh, trong đó có 114 thí sinh ở Hà Giang (đã đã bị trả về điểm thật trước mùa tuyển sinh năm 2019; 64 thí sinh ở Hòa Bình (một thí sinh của năm 2017) và 44 thí sinh ở Sơn La. Trong số này có sáu thủ khoa, á khoa các trường Đại học lớn được nâng từ 15 đến 27 điểm; vẫn còn 37 thí sinh sửa điểm chưa được xác định.
 
Thí sinh được nâng điểm “khủng” nhất là thí sinh N.A.T, ở Sơn La, số báo danh 14000815, được nâng tới 26,55. Điểm chấm lần đầu môn Toán: 9, Lý: 9, Ngoại ngữ: 9. Điểm chấm thẩm định lại: Toán: 0, Lý: 0,25, Ngoại ngữ: 0,2. Thí sinh này trong danh sách trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát và đã bị trả về.
 
Kiên quyết xử lý dứt điểm gian lận thi cử năm 2018
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục