Điểm thi THPT quốc gia 2019: Những việc thí sinh cần làm ngay sau biết điểm

Sau khi tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2019 của mình, thí sinh cần làm ngay những việc sau để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
SKCĐ SKCĐ
Ngày 14/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Ngay sau khi biết điểm thi, thí sinh cần làm ngay những điều sau đây.
 

Kết quả không đúng làm đơn phúc khảo ngay lập tức

 
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2019, nếu nhận thấy điểm bài thi không đúng với thực tế, thí sinh nên ngay lập tức làm đơn phúc khảo lại bài thi của mình. Cần lưu ý, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu sẽ làm đơn phúc khảo điểm thi tại nơi đó.
 
diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-nhung-dieu-thi-sinh-can-lam-ngay-neu-ket-qua-co-nghi-van-can-lam-don-phuc-khao-cang-som-cang-tot
Nếu nhận thấy điểm thi không đúng thực tế, thí sinh cần làm đơn phúc khảo càng sớm càng tốt
 
Thời gian nhận đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 14/7 đến hết ngày 23/7. Thí sinh cần phải cân nhắc về thời gian để nộp đơn đúng hạn.
 
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả phúc khảo cho các thí sinh.
 

Cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

 
Sau khi công bố kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có thể xét vào đại học và cao đẳng đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào.
 
Dựa vào số điểm thi thực tế của mình, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển ban đầu để có cơ hội trúng tuyển cao hơn vào những ngành mình mơ ước.
 
diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-nhung-dieu-thi-sinh-can-lam-ngay-theo-doi-ky-diem-trung-tuyen-cua-cac-truong-minh-nop-nguyen-vong
Cần theo dõi kỹ điểm trúng tuyển của các trường mình nộp nguyện vọng
 
Thí sinh cần nắm được ngưỡng điểm của trường mà mình quan tâm, tham khảo điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp để ước lượng cơ hội của bản thân, “dự phòng” một số trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo cơ hội cho bản thân trong trường hợp điểm chuẩn biến động.
 
Bên cạnh đó, thí sinh cần cân nhắc kĩ càng các nguyện vọng của mình, không điền tràn lan, không có thứ tự ưu tiên. Tốt nhất thí sinh nên đăng kí các ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình.
 
Cần lưu ý, từ ngày 22/7– 29/7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng thông qua hình thức đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Từ ngày 22/7– 31/7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Theo dõi điểm chuẩn của trường mình đăng ký và xác nhận nhập học

 
Ngày 9/8, các trường đại học sẽ công bố kết quả điểm xét tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh cần theo dõi điểm chuẩn của trường mình đăng ký và xác nhận nhập học đợt 1 vào ngày 15/8.
 
Thí sinh cần phải lưu ý, xác nhận nhập học trước 17h ngày 15/8. Nếu thí sinh không thực hiện các thủ tục đúng thời gian quy định sẽ phải xét tuyển bổ sung vào trường khác.
 
diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-nhung-dieu-thi-sinh-can-lam-ngay-neu-da-trung-tuyen-thi-can-chuan-bi-dung-thu-tuc-nhap-hoc
Nếu đã trúng tuyển thì hãy chuẩn bị hồ sơ nhập học thật đầy đủ
 

Lưu ý về xét tuyển bổ sung

 
Các thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển trong xét tuyển đợt 1 nhưng chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung bắt đầu từ 28/8.
 
Để có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh cần phải theo dõi đầy đủ thông tin của những trường đang còn thiếu chỉ tiêu, cách thức cũng như thời gian nộp hồ sơ xét tuyển tại Cổng thông tin tuyển sinh của trường.
 
Thời gian xét tuyển bổ sung sẽ kết thúc tùy thuộc theo quy định tuyển sinh riêng của từng trường. Nhưng thông thường sẽ kéo dài cho đến khi các trường đã đủ chỉ tiêu.
 
Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ phải bằng hoặc có thể cao hơn với mức điểm xét tuyển đợt 1. Thậm chí, nhiều trường top đầu có thể chênh lệch ở mức 2 - 3 điểm.
 
Do vậy thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng, tận dụng tối đa nguyện vọng đăng ký nhằm không rơi vào tình trạng theo học ngành mà mình không yêu thích.

Bộ GD & ĐT đã chính thức công bố điểm thi và kết quả phân tích phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, điểm trung bình các môn thi năm nay hầu hết đều cao hơn năm 2018.
 
Môn Toán có điểm trung bình là 5,64 điểm và có 12 bài thi đạt điểm 10;
Môn Ngữ văn có điểm trung bình là 5,49 điểm và không có điểm 10 nào;
Môn Vật lý có điểm trung bình là 5,57 và có 2 bài thi đạt điểm 10;
Môn Hóa học có điểm trung bình là 5,35 và có 12 bài đạt điểm 10;
Môn Sinh học có điểm trung bình là 4,68 điểm và có 39 bài thi đạt điểm 10;
Môn Lịch sử có điểm trung bình là 4,3 và có 80 bài thi đạt điểm 10;
Môn Địa lý có điểm trung bình là 6,0 và có 42 bài thi đạt điểm 10;
Môn Giáo dục Công dân có điểm trung bình là 7,37 và có 784 bài đạt điểm 10;
Môn Tiếng Anh có điểm trung bình là 4,36 và có 299 bài đạt điểm 10.

3 môn tổ hợp khối A Toán - Lý - Hóa xét tuyển đại học có mức điểm trung bình 16 - 17 điểm
Khối C (tổ hợp 3 môn xét tuyển là Ngữ văn - Lịch sử -, Địa lý) dao động từ 13 đến 19 điểm. Có 7 thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên ở tổ hợp này. Tuy nhiên, không có thí sinh nào đạt tới mức 30 điểm.
Phổ điểm khối B (Toán, Hóa học, Sinh học) tương đối cao, dao động từ 14 đến 21 điểm.
 
9 điều cần làm ngay sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục