Điểm thi THPT Quốc gia 2019: Nữ sinh đạt điểm 10 Lịch sử duy nhất chỉ làm bài trong 25 phút

Sau khi Bộ GD & ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, dư luận chú ý ngay tới nữ sinh đạt điểm 10 Lịch sử duy nhất trên cả nước. Đặc biệt hơn thí sinh này cho biết mình chỉ làm bài thi trong vòng 25 phút.

Mất ngủ vì vui

 

Vương Thị Vân Anh, lớp chuyên Văn, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM, đã mất ngủ khi nhận được kết quả điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Từ 0h ngày 14/7, Bộ GD & ĐT công bố điểm thi 63 tỉnh thành. Đáng chú ý, thí sinh Vương Thị Vân Anh, lớp chuyên Văn, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM, đã đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử.
 
Vân Anh chia sẻ trước khi biết điểm thi em đã lo lắng rất nhiều, cả đêm qua em thức để chờ điểm. Kết quả khiến cả gia đình ai cũng vui mừng. "Lúc đó nhà chỉ có 2 mẹ con. Vừa biết tin thì mẹ gọi cho ba, cả nhà đều mừng. Đêm trước, mọi người mất ngủ vì lo. Đêm nay thì mất ngủ vì vui", nữ sinh nói.
 
diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-nu-sinh-dat-diem-10-lich-su-duy-nhat-chi-lam-bai-trong-25-phut-Vuong-Thi-Van-Anh-la-hoc-sinh-gioi-12-nam-lien-tiep
Vân Anh là học sinh giỏi 12 năm liên tiếp
 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Vân Anh đạt 6,8 điểm môn Toán; 7,25 điểm môn Ngữ văn; 10 điểm Lịch sử; 8,5 điểm Địa lý; 9,25 điểm GDCD và 9,4 điểm môn Tiếng Anh. Đối với môn thi Lịch sử, Vân Anh cho biết: “Năm lớp 11 em thích cách dạy của một thầy giáo Lịch sử nên đăng ký học thêm. Càng học, em càng thấy hay và cảm thấy được kích thích nên tìm hiểu kỹ hơn về môn học này”.
 
Khi nghe nhiều ý kiến nói rằng việc thi Lịch sử chỉ làm bài trắc nghiệm và có thể "đánh bừa", Vân Anh thẳng thắn nói: “Việc làm tốt môn thi này không phải cứ đánh bừa theo ý mình là được. Môn học này đòi hỏi sự tổng hợp, tư duy suy luận như bao môn học khác. Mình phải biết hết quá trình và nắm kỹ bộ phận của từng lớp kiến thức thì mới có thể làm tốt". Vân Anh cho biết mình chỉ tốn khoảng 25 phút để giải hết các câu hỏi trong đề.
 
“Việc học sách giáo khoa chỉ giúp mình trả lời các câu hỏi lý thuyết đơn thuần. Còn với các câu hỏi suy luận, bản thân người học phải hiểu thật kỹ nội dung của bài mới có thể làm tốt”, nữ sinh chia sẻ thêm.
 
Vân Anh cũng có thành tích học tập đáng nể khi 12 năm liền là học sinh giỏi. Năm lớp 11, nữ sinh này đạt Huy chương Vàng Olympic môn Lịch sử. Năm lớp 12, em đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp thành phố, giải 3 Ngữ văn cấp thành phố và đặc biệt là giải Khuyến khích cấp quốc gia môn Lịch sử.
 
diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-nu-sinh-dat-diem-10-lich-su-duy-nhat-chi-lam-bai-trong-25-phut-Vuong-Thi-Van-Anh-uoc-mo-tro-thanh-co-giao
Vân Anh có ước mơ trở thành cô giáo
 
Năm nay, đề thi môn Lịch sử được nhiều học sinh đánh giá khá “chua” nhưng Vân Anh vẫn đạt được điểm 10 tròn tuyệt đối. Khi hỏi bí quyết làm bài, nữ sinh vui vẻ chia sẻ: “Em vốn yêu thích môn Sử nên cũng có sẵn nền kiến thức môn học này khá tốt. Do đó, khi vào làm bài thi, em làm tuần tự từ trên xuống dưới vào không bị câu hỏi nào làm khó. Em làm còn dư một chút thời gian”.
 
Vân Anh cũng bộc bạch thêm rằng, kinh nghiệm bản thân em là phải nắm vững rất chắc kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử, trên lớp luôn tập trung chú ý cao độ bài giảng của thầy cô. Bên cạnh đó, em cũng phân bố thời gian ôn tập hợp lý cho các môn thi khác để có kết quả tốt chứ không riêng gì môn Sử.
 
Được biết, nữ sinh này có thành tích học tập "đáng nể" khi 12 năm liền là học sinh giỏi. Năm lớp 11, Vân Anh đạt Huy chương Vàng Olympic môn Sử. Năm lớp 12, em đạt giải Nhất môn Sử cấp TP, giải 3 Văn cấp TP và giải Khuyến khích quốc gia môn Sử.
 
Nói về kế hoạch vào ĐH của mình, Vân Anh cho biết em sử dụng kết quả điểm theo tổ hợp Văn, Sử, Địa để xét tuyển vào khoa Ngữ văn của trường ĐH Sư phạm TP.HCM.
 
Lý giải về việc dù bản thân có thế mạnh và đạt điểm cao đối với các môn xã hội, đặc biệt nổi bật nhất là môn Sử, nhưng Vân Anh lại chọn khoa Sư phạm Ngữ văn để theo đuổi. “Đối với môn Sử em rất yêu thích, nhưng nếu để lựa chọn em nghĩ mình phù hợp với Ngữ văn hơn. Sau khi cân nhắc, suy nghĩ em thấy môn Văn tạo cho em nhiều đam mê lớn hơn nên em quyết định đăng kí vào Sư phạm Ngữ Văn”, Vân Anh chia sẻ.
 
Nữ sinh này cũng bộc bạch thêm rằng mình rất yêu thích nghề giáo. “Em luôn trân trọng các thầy cô, những người không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy chúng em về đạo đức, về làm người và biết bao điều hay trong cuộc sống. Vì vậy, em cũng muốn sau này, mình trở thành một nhà giáo, có thể đem kiến thức chia sẻ với các em học sinh, để dạy các em học sinh sau này những điều tích cực, những điều hay…”, Vân Anh nói.
 

70% điểm môn Lịch sử dưới trung bình

 
diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-pho-diem-mon-Lich-su
Phổ điểm môn Lịch Sử năm 2019 cho thấy điểm dưới trung bình rất nhiều
 
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, môn Lịch sử vẫn là môn có kết quả thi thấp nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay mặc dù đề thi được đánh giá là ''dễ thở'' so với năm trước. Và chỉ có 80 thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2019, còn lại 70% bài thi của học sinh đạt điểm trung bình ở môn thi này. Bộ GD-ĐT cho biết, thống kê cho thấy đa phần thí sinh trong số này chỉ dùng để xét tốt nghiệp. Do vậy, ngoài việc phải học thuộc lòng và ghi nhớ thì đây được xem là nguyên nhân chính khiến thí sinh không tập trung học để có điểm cao môn Lịch sử.
 
Số thí sinh có điểm dưới trung bình là 399.016 (chiếm 70,01%). Số thí sinh có điểm liệt (<=1 điểm) là 395. Cả nước có 80 em đạt điểm 10 môn Sử. Điểm trung bình của môn Lịch sử năm nay là 4,3, cao hơn so với năm 2018 (3,79) nhưng lại thấp hơn mức điểm trung bình của năm 2017 là 4,6.
 
Cụ thể, trong năm 2018, số thí sinh có điểm dưới trung bình là 468.628 (chiếm 83,24%). Số thí sinh có điểm liệt (từ 1 trở xuống) là 1.277. Điểm số có nhiều thí sinh đạt được nhất là 3,25. Trong khi đó, năm 2017, số thí sinh có điểm dưới trung bình là 315.957 (chiếm 61,9%). Số người có điểm liệt là 869. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4.
 
Cũng theo thống kê của Bộ GD&ĐT, điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia năm 2019 cao hơn năm trước. Đa số môn có mức điểm trung bình ở ngưỡng 5-6. Ba môn Lịch sử, Tiếng Anh, Sinh học, điểm trung bình dưới 5. Trong tổng số 1.287 điểm 10 các môn, Giáo dục Công dân có tới 784 bài thi; Tiếng Anh đứng thứ hai với 299 bài; Lịch sử xếp thứ ba với 80 bài.
 
9 điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục