Điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm chuẩn đại học 2019

Trước 17h chiều nay 9/8, tất cả các trường đại học sẽ hoàn thành công bố điểm chuẩn 2019. Sau khi biết điểm chuẩn đại học 2019, dù đỗ hay trượt thí sinh cũng cần làm ngay những điều sau.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo.
 
Chiều ngày 8/8, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo kết thúc đợt lọc ảo cuối cùng, tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chính thức đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển 2019.
 
Theo quy chế tuyển sinh năm 2019, các trường phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 9/8.
 
Sau đó, trước 17 giờ ngày 19/8, các trường phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Dự kiến từ ngày 28/8, các trường sẽ bắt đầu xét tuyển bổ sung.
 
Điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm chuẩn đại học 2019
Điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm chuẩn đại học 2019. Ảnh minh họa: Internet
 
Do đó, sau khi biết điểm chuẩn đại học 2019, các thí sinh cần làm ngay những việc sau đây:
 

1. Đối với thí sinh trúng tuyển

 
Theo quy chế tuyển sinh, các thí sinh trong danh sách trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 15/8 (tính theo dấu bưu điện).
 
Để xác nhận nhập học, thí sinh cần chuẩn bị:
 
- Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2019.
 
- Những giấy tờ liên quan theo quy định và lịch trình từng trường.
 
Thí sinh có thể nộp trực tiếp những giấy tờ này tại phòng đào tạo của nhà trường hoặc gửi qua đường bưu điện. Sau khi thí sinh xác nhận nhập học, nhà trường sẽ gửi Giấy báo trúng tuyển/Giấy báo nhập học cho thí sinh.
 
Bên cạnh đó, một số trường cho phép thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2019 thí sinh có thể nộp sau khi đến làm thủ tục nhập học. Sau khi xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh có thể đến trực tiếp nhà trường để nhận giấy báo nhập học hoặc nhận qua đường bưu điện.
 
Điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm chuẩn đại học 2019
Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN là một trong những trường cho phép thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Ảnh chụp màn hinh
 
Lưu ý, dù xác nhận nhập học theo hình thức nào thì thí sinh cũng cần phải thực hiện trước 17h ngày 15/8, nếu không, các em sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển đợt 1.
 

2. Đối với thí sinh trượt nguyện vọng 1

 
Từ ngày 28/8, các trường bắt đầu xét tuyển bổ sung những chỉ tiêu còn thiếu.
 
Thí sinh có điểm thi thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1 vào trường vẫn có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội trúng tuyển đại học bằng cách tiếp tục xét các nguyện vọng sau.
 
Các trường ĐH sẽ tự xét tuyển bổ sung và các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 10 ngày so với ngày xét tuyển. Thí sinh cần theo dõi kỹ lưỡng các thông báo của trường để không bỏ qua cơ hội trúng tuyển ở đợt xét tuyển bổ sung.
 
Ngoài việc đăng ký xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2019, thí sinh còn có thể tận dụng hình thức xét tuyển học bạ để tìm kiếm cơ hội tại các trường có áp dụng hình thức tuyển sinh này.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 
 

 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục