Điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của TS.BS. Hồ Văn Linh - Bệnh viện Trung Ương Huế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa ứng dụng thành công kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần (RFA) trong điều trị ung thư gan.

Kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần được áp dụng cho những người bị ung thư gan nguyên phát, khối u có đường kính dưới 8 cm hoặc ung thư gan thứ phát với số lượng dưới 3 ổ. Phương pháp này cũng có thể ứng dụng cho bệnh nhân ung thư vú, ung thư xương, u tiền liệt tuyến, u thận và thượng thận ác tính. Nó không được chỉ định cho người bị rối loạn đông máu, chảy máu; tiền hôn mê và hôn mê gan; phụ nữ có thai; người có nhiều dịch trong ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân Trịnh Văn S. 66 tuổi, địa chỉ xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân có triệu chứng đau bụng âm ỉ hạ sườn phải trong nhiều tuần, mệt mỏi, ăn kém.

Sau khi đến Bệnh viện khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, test HbsAg dương tính; kết quả siêu âm cho thấy gan nhu mô thô, gan phải có khối tăng âm không đồng nhất, bờ không đều, ranh giới rõ, kích thước khoảng 30 x 32mm; chụp MRI thấy hình ảnh u gan phải trên nền gan dạng xơ; xét nghiệm sinh học phân tử HBV do tải lượng Realtime PCR dương tính, αFP 1186,65 mg/ml , bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ung thư gan HCC.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, Kíp phẫu thuật gồm BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, dưới sự hướng dẫn của TS.BS. Hồ Văn Linh, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành triển khai phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần cho bệnh nhân S.

BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần cho biết: “Đốt u bằng sóng cao tần (Radio Frequency Ablation viết tắt RFA) là dùng nhiệt năng thông qua hệ thống tạo năng lượng nhằm gây hoại tử khối u. Trong phương pháp này, các bác sỹ dùng kim có đầu dò phát sóng điện từ (tần số radio) chọc qua da vào khối u gan, áp dụng trên nguyên tắc tăng sự hoạt động của các phân tử nước trong tế bào. Tùy thuộc vào tính chất của loại khối u mà bác sỹ sẽ chỉnh nhiệt độ nơi đốt từ 70 - 100 độ C để gây hoại tử khối u và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Phương pháp này sẽ đốt từ trong ra ngoài. Thông thường khi tiến hành, để đảm bảo khối u không bị sót lại, các bác sĩ sẽ đốt phạm vi lớn hơn phạm vi của khối u. Đây là thủ thuật ít xâm lấn, thực hiện dưới sự quan sát của phương pháp chụp cắt lớp vi tính, thời gian tiến hành trong khoảng 15 - 30 phút và người bệnh được an thần, kỹ thuật không gây đau đớn và có thể xuất viện sau 24h.

So với các phương pháp truyền thống, kỹ thuật này gây tổn thương rất ít đối với vùng gan lành, tỷ lệ tai biến và tử vong thấp hơn, thích hợp với những bệnh nhân ung thư cao tuổi hay mắc bệnh tim phổi không thể tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, so với phương pháp cắt gan, nó cũng ít tốn kém hơn.”

 Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai và mở rộng kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần lên các bệnh nhân ung thư gan và các bệnh lý khác.

                                                                           

Kim Tuyến

Tin nổi bật cùng chuyên mục