Những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến nhất tại Việt Nam

Đặc điểm của bệnh ung thư gan ở Việt Nam là số ca tử vong rất cao, cho thấy tỷ lệ chữa khỏi ung thư gan ở Việt Nam còn thấp. Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến nhất hiện nay.
Hà Ly Hà Ly
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) xếp Việt Nam nằm trong nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan xếp vị trí thứ 4/185 quốc gia, vùng lãnh thổ.
 
Tại Việt Nam, bệnh ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi, vươn lên vị trí số 1 về tỉ lệ mắc mới hàng năm. Vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay là số ca tử vong do ung thư gan gần như tương đương với số ca mắc mới. Điều này cho thấy tỷ lệ chữa khỏi ung thư gan ở Việt Nam còn thấp.

Các chuyên gia đều khẳng định ung thư gan có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, tại Việt Nam có tới 80-90% bệnh nhân nhập viện khi đã ở giai đoạn muộn. Lúc này các biện pháp can thiệp sẽ rất hạn chế, tỷ lệ chữa khỏi không cao.
 
Những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến nhất tại Việt Nam
 
Trước đây, phương pháp chữa ung thư gan truyền thống là cắt bỏ một phần gan mang khối u. Đây được cho cách điều trị triệt để khối u, tiên lượng bệnh nhân có thể sống tốt sau phẫu thuật.

Tuy nhiên không phải ca bệnh nào cũng có thể cắt bỏ gan. Bác sĩ phải xem xét khả năng tân sinh phì đại bù trừ, người bệnh có bị viêm xơ gan hay không... để cân nhắc kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật.

GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, y học hiện đại có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn của khối u cũng như các bệnh lý kèm theo.

Triệt khối u bằng sóng


Tại Bệnh viện K nói chung và một số bệnh viện trung ương đã áp dụng phương pháp triệt khối u gan bằng vi sóng (sóng viba) trong vài năm trở lại đây. Các sóng được sử dụng đốt u có phổ năng lượng từ 300 MHz đến 300 GHz.

Bác sĩ dùng năng lượng vi sóng truyền qua kim điện cực để phá huỷ khối u tại chỗ. Do nhiệt độ vùng đốt cao, ít bị tản nhiệt, không hoá than quanh kim đốt, cho phép bác sĩ có thể tiên đoán được vùng đốt, làm tăng hiệu quả loại bỏ khối u tương đương phẫu thuật mở cắt u.

Mặt khác, do không phải phẫu thuật, ít xâm lấn nên bệnh nhân hồi phục nhanh, thường chỉ phải nằm viện 1 ngày thay vì 1 tuần như phương pháp phẫu thuật truyền thống.
 
Những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến nhất tại Việt Nam
Một ca thực hiện triệt khối u bằng sóng viba

Chi phí thực hiện triệt khối u bằng sóng cũng rẻ hơn nhiều so với chi phí phẫu thuật, chỉ khoảng 10 triệu đồng. Bệnh nhân có thể thực hiện đốt sóng nhiều lần thay vì một lần duy nhất như phẫu thuật.

Phương pháp này hiệu quả với những trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan (chiếm 80% các ca ung thư gan) hoặc khối u di căn tại chỗ, khối u nhỏ hơn 6 cm hoặc 3 khối u có đường kính dưới 3 cm hay các tổn thương gần mạch máu.

Một số cơ sở y tế khác thực hiện đốt khối u bằng sóng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) với khối u có kích thước nhỏ hơn 5cm hoặc 3 khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm.

Phương pháp này bác sĩ sử dụng máy máy siêu âm đầu dò cong để siêu âm gan, mật, xác định vị trí khối u rồi dùng kim đặc trị để đốt hủy u. Thời gian thực hiện thủ thuật từ 15-40 phút.

Nút mạch khối u gan bằng hóa chất (TACE)


Phương pháp này bác sĩ bác sĩ đặt ống thông từ động mạch đùi luồn vào các nhánh động mạch nuôi khối u, bơm dung dịch Lipiodol và hoá chất, gây tắc các mạch máu nuôi khối u.

Phương pháp này sẽ tiêu diệt khối u gan đồng thời bởi 2 cơ chế: một là tác động trực tiếp bởi hóa chất, hai là cắt nguồn máu nuôi khối u. Từ đó, khối u không thể phát triển thêm gây hại cho cơ thể người bệnh.
 
Những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến nhất tại Việt Nam
Khối u trước và sau khi được can thiệp nút mạch bằng hóa chất

Sau khi kích thước khối u thu nhỏ, bệnh nhân có thể được thực hiện đốt sóng cao tần, sóng viba để diệt khối u.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp khối u lớn không thể phẫu thuật, các vị trí mổ khó hoặc trường hợp bệnh nhân có bệnh lý nặng kèm theo. Tuy nhiên nhược điểm của nó là không thể thực hiện triệt để trong một lần. Khi phải thực hiện nút mạch bằng hóa chất nhiều lần sẽ gây suy giảm chức năng gan và tác dụng phụ toàn thân do hóa chất.

Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ


Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ hay còn gọi là hoá tắc mạch vi cầu. Bác sĩ sẽ đưa trực tiếp hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90 (Y-90) vào động mạch nuôi khối u gan của bệnh nhân. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ đi theo các nhánh động mạch nhỏ, phân bố khắp trong khối u, làm tắc các mạch máu nuôi khối u gan.

Y-90 phát ra bức xạ với mức năng lượng thấp có quãng chạy trong tổ chức ngắn sẽ tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung thư, làm xơ hóa các mạch máu nuôi khối u.

Về bản chất phương pháp này là chính là phương pháp hóa tắc mạch cải tiến bởi vừa bơm hoá chất vào trong khối u gan, vừa gây tắc mạch máu nuôi khối u. Kết quả khối u sẽ giảm dần về thể tích và kích thước sau đó bị tiêu diệt ngay trong gan mà không làm ảnh hưởng tới các tổ chức xung quanh.
 

Ghép gan


Ghép gan là phương pháp chữa ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật ghép gan và thực hiện hàng loạt ca ghép thành công.

Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện được hơn 60 ca ghép gan (chiếm 50% số ca ghép gan cả nước); Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều bệnh viện lớn khác đã thực hiện các ca ghép gan.

Dù vậy khó khăn lớn nhất của phương pháp này là nguồn gan khan hiếm cộng với chi phí ghép cao, khoảng 1,2 tỉ đồng/ca ghép gan.

Việc tìm được nguồn gan hiến tặng đã rất khó, chưa kể gan có thể thích ứng với cơ thể mới hay không. Sau ghép gan nguy cơ xảy ra các biến chứng như thải ghép, nhiễm trùng do dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, đái tháo đường, suy thận…
 
Phát hiện ung thư gan giai đoạn muộn. Video: VTV24
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục