Người bệnh thấp khớp cần ăn gì để tăng cường sức khỏe?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp đẩy lùi bệnh thấp khớp, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Bệnh thấp khớp là gì?

 

Bệnh thấp khớp (Rheumatoid Arthritis) hay còn được biết đến với tên gọi viêm xương khớp, là tình trạng khớp xương và mô bao quanh khớp bị viêm, mòn theo thời gian. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp và với bất kỳ đối tượng nào. Bệnh viêm khớp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp và cơ bắp trong cơ thể, gây tàn phá hệ thống miễn dịch và tế bào.
 
Các bác sĩ phân loại thấp khớp thành hai dạng chính là thấp khớp liên quan tới khớp và thấp khớp không liên quan tới khớp. Trong đó, thấp khớp liên quan tới khớp là dạng thấp khớp ảnh hưởng trực tiếp lên khớp gối, khớp tay, chân.. tiêu biểu là viêm đốt sống, viêm khớp dạng thấp, gút, lupus… Loại thấp khớp này chiếm đa số trong những bệnh liên quan đến khớp xương. Còn loại thấp khớp không liên quan đến khớp xương là hiện tượng thấp khớp nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến khớp mà chỉ làm tổn thương tại mô mềm hoặc cơ. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan vì nếu bệnh tiến triển, viêm nhiễm cũng có khả năng lây lan sang vùng khớp xương. Bệnh thấp khớp không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: loãng xương, viêm đau khớp háng, nang dạng thấp, hội chứng ống cổ tay, khô mắt, bệnh tim mạch, nhiễm trùng… thậm chí là cả ung thư.
 
Biến chứng của thấp khớp
Biến chứng của thấp khớp
 
Nóng và đỏ khớp là triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh thấp khớp. Người bệnh sẽ thấy nóng tại vùng khớp bị viêm. Bên cạnh đó, trên da sẽ nổi nhiều mẩn đỏ, sưng tấy, khi ấn vào có cảm giác đau rõ rệt. Bên cạnh triệu chứng đỏ và nóng khớp, tại vùng bị thấp khớp xuất hiện những cơn đau nhức liên tục. Vùng đau còn có thể lan ra xung quanh như bắp tay, bắp chân, hông và lưng… gây hạn chế vận động. Cơn đau thường xảy ra vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy. Hiện tượng đau khớp thường xảy ra ở cả hai bên của cơ thể. Nghĩa là nếu khớp tay trái bị đau thì khớp tay phải cũng vậy. Bên cạnh đó, đau khớp diễn ra ở nhiều điểm trên cơ thể cùng lúc đau đầu liên tục khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi chán ăn. Nếu triệu chứng kéo dài sẽ khiến cơ thể suy nhược, xanh xao, khó tập trung. Nhiều bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ khi bị thấp khớp. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch suy yếu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công cơ thể. Bởi vậy, người bệnh cần phát hiện và điều trị sớm tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.
 

Dinh dưỡng cho bệnh nhân thấp khớp

 

Nói chung nguyên nhân gây ra thấp khớp xuất phát từ các khớp xương và mô sụn bị tổn thương. Trong đó, những yếu tố gây nên tổn thương tại khớp có thể là viêm khớp. Những tổn thương do viêm khớp làm phá vỡ mối liên kết bền chặt giữa sụn và mô cơ. Viêm khớp có thể do yếu tố bên ngoài tác động nhưng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh. Bên cạnh đó, khi con người ở độ tuổi nhất định xương khớp sẽ bị lão hóa và dẫn đến những vấn đề như thấp khớp. Ngoài ra, rối loạn tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể bị giảm sút do sự tấn công của các yếu tố gây hại như vi khuẩn, virus… Chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dịch bôi trơn khớp và sụn, từ đó, làm phá hủy xương và đĩa đệm.
 
Bệnh thấp khớp có thể cho chấn thương
Bệnh thấp khớp có thể do chấn thương
 
Những người thường xuyên lao động nặng nhọc, khuân vác nhiều có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp cao hơn người bình thường. Đặc biệt, nhiều người ngay từ khi sinh ra có cấu trúc xương khớp bất thường, vì vậy nguy cơ thấp khớp cũng cao hơn người bình thường nhiều lần. Bệnh thấp khớp xuất hiện cũng có thể do yếu tố thừa cân. Trọng lượng cơ thể lớn sẽ làm gia tăng áp lực lên khớp gối và hông. Từ đó xương khớp sẽ dễ dàng bị tổn thương gây ra các bệnh thấp khớp. Những chấn thương khi gặp tai nạn, thể thao… cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp khó ngờ.
 
Người bệnh thấp khớp cần bổ sung Omega-3 và Omega-6 để tăng cường sức khỏe
Người bệnh thấp khớp cần bổ sung Omega-3 và Omega-6 để tăng cường sức khỏe
 
Để duy trì Sức Khỏe xương khớp khi tuổi cao, người bệnh cần có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt đối với người bệnh thấp khớp, chế độ dinh dưỡng càng đặc biệt quan trọng. Người bệnh nên bổ sung một số acid béo omega-3 có nhiều trong các loại cá có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp. Làm thuyên giảm cũng như biến mất các triệu chứng của bệnh thấp khớp hiệu quả. Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì khi cho bệnh nhân thấp khớp dùng dầu cá axit béo hệ Omega-3 từ 3-5 gam mỗi ngày thì nhận được kết quả tốt. Các khớp bớt cứng và kết các cơn đau giảm hẳn. Dầu acid béo hệ Omega-3 có nhiều cho các loại cá như: cá hồi; cá trích; cá thu; cá ngừ… Việc dùng dầu cá các bệnh nhân cần phải có sự tư vấn từ các bác sĩ. Nếu tự ý dùng có thể gây ra những phản ứng không tốt với các loại thuốc đang dùng.
 
Axit béo hệ Omega - 6 là chất có tác dụng tốt cho khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh các chất prostaglandin (chất gây ra hội chứng). Omega-6 có nhiều trong dầu bắp; dầu hạt bông vải; dầu mè; dầu đậu nành; dầu hướng dương; trứng gà… Vitamin C cũng có tác dụng làm chậm tiến triển của bệnh bệnh thấp khớp chỉ với liều lượng dưới 100 mg (bằng 2 ly nước cam vắt). Song song với đó, vitamin E theo chứng minh có tác dụng tốt trong giảm đau và chống viêm.

 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục