Do chủ quan, thiếu niên 14 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

Bị sốt, bìu sưng to và đau dữ dội nhưng N.V.H. không chịu đến bệnh viện mà tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Sau gần một tuần, thiếu niên đi bệnh viện cấp cứu và phải cắt bỏ tinh hoàn do bị hoại tử.
Vũ Quyền Vũ Quyền
Mới đây, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại – Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, các bác sĩ vừa cắt bỏ tinh hoàn cho một nam bệnh nhân 14 tuổi.
 
Trước đó, một nam bệnh nhân tên N.V.H (ngụ tỉnh Thái Nguyên) được gia đình đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Qua chuẩn đoán, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn của H. đã bị viêm nặng và đang hoại tử, buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái.
 
Tinh hoàn bị xoắn dẫn đến hoại tử
 
Trước đó 1 tuần, H. có biểu hiện sốt, bìu sưng to và đau nhưng H. không đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà tự mua thuốc về nhà điều trị. Sau đó tình trạng bệnh không đỡ nên được gia đình cho đi cấp cứu.
 
Nguyên nhân hoại tử tinh hoàn là do xoắng thừng tinh. Trường hợp đáng tiếc này do chủ quan, xử lý muộn. Thiếu niên nhập viện trong tình trạng có bìu sưng to, đau dữ dội. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn đã hoại tử, không thể cứu chữa.
 
Theo các bác sĩ, xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở trẻ em, đặc biệt độ tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì, chiếm tỉ lệ khoảng 1/4.000 nam giới dưới 25 tuổi.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức): Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

“Thời gian vàng” điều trị xoắn tinh hoàn là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Trước 6 giờ thì 100% bệnh nhân được cứu tinh toàn, từ 6-12 giờ thì khả năng cứu sống tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng 12-24h thì chỉ còn 20% được cứu. Trên 24h sẽ không cứu được tinh hoàn.

Tinh hoàn bị xoắn khiến máu không lưu thông được
 
Nhiều trường hợp, người đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Cắt bỏ một tinh hoàn sẽ giảm 50% khả năng sinh con. Nghiêm trọng hơn, chuyện chỉ còn một tinh hoàn trong bìu sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ.
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh như thiếu sót về giải phẫu khiến thừng tinh quá dài dẫn đến bị treo bất thường bên trong bìu. Tinh hoàn quá dài nên khi chuyển động dễ gây xoắn chính nó. Nam giới bị ẩn tinh hoàn cũng làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn.
 
Một số biểu hiện của xoắn tinh hoàn như:
 
- Đau đột ngột dữ dội ở bìu, đau lan dọc lên vùng bẹn, hoặc đau lan lên vùng hạ vị, hố chậu cùng bên.
 
- Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn
 
- Khi mới bị bệnh nhân thường không sốt, không có đái khó, không đái dắt.
 
- Phát hiện muộn sẽ thấy vùng bìu sưng và đỏ
 
- Tinh hoàn to hơn, bị kéo về lỗ bẹn nông và nằm ngang. Thấy đau khi chạm vào bất kì chỗ nào trên tinh hoàn..
 
- Mất phản xạ da bìu.

- Siêu âm doppler tinh hoàn thấy hình ảnh giảm hoặc mất sự tưới máu của tinh hoàn.
 
Mức độ xoắn tinh hoàn, thời gian và hậu quả cũng khác nhau. Tinh hoàn bị xoắn trên 360 độ thì sẽ thiếu máu, trở nên phù nề và có thể bị hoại tử sau 6 giờ.
 
Trường hợp xoắn không chặt, thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn nên tinh hoàn kém phát triển và bị teo. Trường hợp này có thể tự tháo xoắn hoặc phẫu thuật để tháo xoắn.
 
Nếu có dấu hiệu của bệnh xoắn tinh hoàn cần đưa đến bệnh viện để khám và điều trị ngay tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 
 
Quyền Anh(T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục