Đổ trộm chất thải xây dựng: Đe dọa phóng viên, lẩn trốn trách nhiệm?

Liên quan đến việc đổ trộm chất thải xây dựng tại các vùng ven đô TP Hà Nội, đại diện của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội đã có những lời lẽ thiếu trách nhiệm và đe dọa phóng viên.
Công Minh Công Minh

Những chiếc xe môi trường có gắng mác của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội đưa chất thải đi đổ bậy.

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh trong bài viết “Theo dấu những chuyến xe môi trường đổ trộm chất thải”, phản ánh việc các đoàn xe môi trường chuyên nhận xử lý chất thải xây dựng đưa đi đổ bậy, đổ trộm không đúng quy định pháp luật. Trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện nhiều xe có gắn mác Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch Vụ Đô thị Hà Nội (địa chỉ ghi trên Website: Phòng 501, nhà A3 Khu tập thể Bê tông Chèm, phường Đông Ngạc, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. - Người đại diện Pháp luật là ông Nguyễn Văn Hồng. Giám đốc công ty là bà Nguyễn Thị Thu Thanh) lén lút đưa hàng chục tấn phế thải đi đổ trộm tại nhiều địa điểm vùng ven đô Hà Nội.
 
Ngay sau khi phản ánh bài viết trên, sáng 6.11, ông Thảo- người tự xưng là lái xe cho sếp của đơn vị này đã có cuộc trao đổi nhanh với chúng tôi. Trong suốt cuộc nói chuyện, ông Thảo có những lời lẽ thiếu trách nhiệm và đe dọa phóng viên. Ông Thảo nói: “Em ơi, mày không chịu gặp anh mày đứt rồi, mày đưa thông tin không đúng, 2 con xe như mày phản ánh trên mặt báo không phải 2 con xe của đơn vị anh, mày viết vậy mày chết rồi, lãnh đạo bên anh có em ruột làm bên an ninh, họ đang bảo kiện ngược lại mày đấy, mày chết, những lô gô ở cửa xe chỉ là nhái thôi, mày chết, mày phải gặp anh”.
 
“Anh đã bảo mày gặp anh, mày lại còn cành cao, cành thấp không thèm gặp. Đấy thấy chưa anh nói mày rồi mày không nghe, giờ lãnh đạo bên anh nó đang làm um lên rồi mày đứt, mày ghi thế mày chết rồi, anh chỉ nói thế thôi còn lại các em cứ làm đi, nếu các em nói là lô gô của bên anh thế mai anh dán vài cái lô gô của công ty khác cho mày chết, còn việc này anh chắc chắn nó sẽ lằng nhằng đấy, vì bên anh nắm chắc về báo chí và không phải bên em tiếp bên anh mà bên em phải tiếp bên khác để giải quyết vấn đề này”, ông Thảo đe dọa phóng viên.

Lô gô gắn trên cửa xe mang tên Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội
 
Theo đó, trong bài viết trước chúng tôi đã có nhiều ngày quan sát tại một dự án trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (TP.Hà Nội). Tại đây chúng tôi nhận thấy có nhiều xe gắn lô gô của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch Vụ Đô thị Hà Nội đưa chất thải đi đổ không đúng nơi quy định nằm trên địa bàn các huyện như: Hoài Đức, Thạch Thất…, những địa điểm này là những dự án bỏ hoang, chậm tiến độ, mỗi ngày hàng chục tấn phế thải, chất thải xây dựng được công ty này đưa đi đổ trộm theo phương pháp kể trên.
 
Ngày 24.10, chúng tôi đã tới Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội có địa ghi trên website là: Phòng 501, nhà A3 khu tập thể Bê tông Chèm (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) để đặt lịch làm việc và xác minh thông tin. Tuy nhiên, khi tới đây công ty này lại đóng cửa.
 
Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với số điện thoại được ghi phía bên ngoài của công ty. P.V được một người xưng tên Thảo cho biết chỉ là người lái xe cho sếp. Khi chúng tôi hỏi tại sao công ty lại không có người thì ông Thảo cho hay công ty đã chuyển đi nơi khác, tiếp tục hỏi hiện tại địa chỉ công ty mới ở đâu để chúng tôi có thể tới đặt lịch làm việc thì ông Thảo lại vòng vo và nói rằng “Công ty chuyển tới chỗ rất hoang vắng, tôi có nói thì anh cũng không biết”.

Khu vực đổ trộm chất thải là những dự án bỏ hoang ở vùng ven đô Hà Nội.
 
Qua cách hành xử và những lời lẽ thiếu trách nhiệm của ông Thảo, người tự xưng là lái xe cho sếp của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội khiến dư luận không khỏi nghi ngờ. Liệu ông Thảo có đúng là người như tự giấy thiệu qua điện thoại? Là một công ty lớn về lĩnh vực môi trường và được các đối tác tin tưởng giao nhiệm vụ xử lý rác thải, chất thải xây dựng nhưng địa chỉ không rõ ràng, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí và đến để xác minh thông tin thì người đại diện lại có cách hành xử kiểu "chợ búa". 
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để xác minh và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.
 
Công Minh

Tin nổi bật cùng chuyên mục