Đoàn Thị Hương được trả tự do sau hơn 2 năm xét xử: Vui mừng và mong chờ được về nhà

Sau khi được trả tự do sau hơn 2 năm xét xử, tới 21h25, ngày 3/5, Đoàn Thị Hương về tới sân bay Nội Bài.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Theo báo Người đưa tin, vào sáng 3/5, Đoàn Thị Hương đã được nhà chức trách Malaysia trả tự do sau hơn 2 năm xét xử do liên quan tới vụ công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Cơ quan nhập cư Malaysia đã đưa Hương tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur và hỗ trợ cô làm thủ tục.
 

Hình ảnh Hương cùng gia đình và đoàn luật sư người Malaysia. Ảnh: Người đưa tin

Trước đó, Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, cùng Siti Aisyah, công dân Indonesia bị tình nghi sát hại ông Kim Chol, người được cho là Kim Jong Nam - anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Theo điều tra, vào lúc 9h sáng ngày 13/2/2017, camera an ninh ghi hình hai người phụ nữ đã xịt một chất lỏng vào mặt Kim Chol, sau đó được xác định là chất độc thần kinh VX. Hai người phụ nữ sau đó được nhận dạng là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.
 
 
Đoàn Thị Hương có mặt tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Tổ quốc
 
Ngày 1/4/2019, sau nhiều nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ Việt Nam với Đoàn Thị Hương, công tố viên Malaysia đã đề nghị thay đổi cáo trạng, truy tố Hương về tội cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm, thay cho tội giết người. Hương đã thừa nhận tội và bị kết án 3 năm 4 tháng tù giam. Hình phạt này sẽ có hiệu lực từ ngày Hương bị bắt giam là 15/2/2017. Nghi phạm Aisyah đã được phóng thích trước đó.
 
 
Đoàn Thị Hương sau phiên tòa ngày 1/4. Ảnh: AP.
 
Trao đổi với PV báo Vietnamnet, luật sư Hisyam Teh Poh Teik, một trong những người bào chữa cho Hương, cho biết:"Đoàn Thị Hương được trả tự do lúc 7h20 (giờ địa phương, tức 6h20 giờ Việt Nam). Cô ấy rất vui và mong được trở về nhà".
 
 
Đoàn Thị Hương về tới sân bay Nội Bài. Clip: Vnexpress
 
Về việc Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 3/5/2019, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi vui mừng trước việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình. Đây là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia. Đồng thời, chúng tôi ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc”, Báo VOV thông tin.
 
Đoàn Thị Hương cho đến nay vẫn khẳng định cô không biết gì về âm mưu giết người này.
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục