Độc đáo bài thuốc giúp vợ chồng 'yêu không biết mệt' của dân tộc Cao Lan

Đây là bài thuốc tăng cường sinh lý lưu truyền lâu đời trong cộng đồng dân tộc Cao Lan, sau 20 năm miệt mài vượt qua mọi thử thách, lương y Hoàng Thị Trang đã được kế thừa từ mẹ chồng.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Dân tộc Cao Lan tập trung chủ yếu tại các tỉnh trung du miền núi Đông Bắc như Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang… Với đặc trưng sống gần gũi với thiên nhiên hoang dã, họ nắm trong tay rất nhiều bài thuốc quý. Đó đều là cỏ cây, lá rừng gắn liền với cuộc sống của đồng bào. Trong một lần về Tuyên Quang công tác, người viết tình cờ nghe về lương y Hoàng Thị Trang (thôn Tân thành 2, xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) với biệt tài lấy lại “phong độ phòng the” cho cả nam lẫn nữ nên vô cùng tò mò và bắt tay vào tìm hiểu.
 
Giải-mã-bài-thuóc-giup-vo-chong-“yeu-khong-biet-met”-cua-dan-tọc-Cao-Lan
 
Lương y Hoàng Thị Trang nổi danh với biệt tài "lấy lại phong độ phòng the"
 

Gia đình truyền thống làm thuốc

 
Anh Hoàng Văn Hưng (35 tuổi, TP. Tuyên Quang) - người từng uống thuốc của bà Trang, cũng là người bật mí cho tôi biết về lương y này cho biết: “Trước đây tôi gặp phải vấn đề liên quan đến chuyện tế nhị nên không dám nói, cứ giấu kín suốt nhiều năm liền. Nghe người ta mách thì tìm đến lương y Trang để lấy thuốc. Ấy thế mà chỉ uống thuốc trong vòng 2 tháng thì thấy sức khỏe có sự chuyển biến rõ rệt. Chuyện phòng the được cải thiện hơn. Thấy hiệu quả nên tôi cũng giới thiệu cho mấy ông bạn chí cốt, ai cũng đều công nhận có tác dụng”.
 
Theo địa chỉ mà anh Hưng cung cấp, chúng tôi lần tìm đến nhà vị lương y. Quá trình hỏi đường khá dễ dàng bởi trong làng ngoài xã, nhắc đến lương y Hoàng Thị Trang thì hầu như ai cũng biết. Ngôi nhà gia đình nữ lương y đang sinh sống là căn nhà sàn theo kiến trúc của người dân tộc Cao Lan và nằm men theo con đường mòn liên tỉnh.
 
Khi tôi đến, bà Trang đang lên rừng để tìm thuốc quý, chỉ có cụ Âu Thị Chiếu (sinh năm 1927, mẹ chồng bà Trang) đang ngồi băm chặt một loại cây thuốc gì đó nhìn rất lạ mắt. Thấy người lạ đến, tưởng khác đến lấy thuốc, cụ Chiếu ngưng tay và hỏi thăm xem đi lấy thuốc gì. Biết tôi là PV, bà cụ vui vẻ chia sẻ ngay: “Gia đình tôi có truyền thống làm thuốc từ lâu lắm rồi. Tôi được học nghề từ bố chồng. Khi còn sống, ông đã dặn rằng các bài thuốc của gia đình vốn là bí truyền không ai có nên phải giữ gìn một cách cẩn thận”.
 
Cụ Chiếu năm nay đã 92 tuổi nhưng sức khỏe vẫn còn rất tốt, kể về cô con dâu Hoàng Thị Trang, đôi mắt cụ bỗng ánh lên những tia sáng đầy hi vọng. Cụ bảo để con dâu chia sẻ về bài thuốc của gia đình, cụ giờ già rồi chỉ thi thoảng vui vầy băm chặt ít thuốc giúp mà thôi, chứ mọi thứ liên quan đến việc bốc thuốc chữa bệnh không còn tham gia nữa. Cụ chia sẻ: “Giờ tôi già rồi, không còn sức đi lấy thuốc nữa nên truyền lại cho con dâu hết. Con dâu tôi vốn là đứa nhanh nhẹn, tiếp thu nhanh lại có duyên với nghề nên từ khi nó đứng ra chữa bệnh, bệnh nhân đến đây lấy thuốc đông hẳn ra”. 
 
Giải-mã-bài-thuóc-giup-vo-chong-“yeu-khong-biet-met”-cua-dan-tọc-Cao-Lan
 
Cụ Âu Thị Chiếu năm nay đã 92 tuối nhưng hàng ngày vẫn làm thuốc  
 
Được biết hàng ngày, lương y Trang vẫn thường cặm cụi lên rừng tìm những loại cây cỏ, lá rừng rồi mang về phơi khô làm thuốc. Nghe nói mùa này có một loại thảo dược quan trọng trong bài thuốc tăng cường sinh lý nên bà phải tranh thủ để vào rừng tìm hái. Đợi chờ vài tiếng đồng hồ, tôi mới gặp được nữ lương y khi bà mang giỏ thuốc trở về. Khuôn mặt của bà hiền lành, phúc hậu và duyên dáng trong bộ áo dân tộc của người Cao Lan. Bà Trang sinh năm 1961, năm nay đã 59 tuổi nhưng trông còn khỏe và trẻ hơn so với độ tuổi của mình rất nhiều.
 

Kiên trì học nghề từ mẹ chồng

 
Tiếp chuyện với chúng tôi, lương y Trang tỏ ra khá niềm nở. Bà bảo tự hào về truyền thống của gia đình và cũng muốn chia sẻ bài thuốc quý để giúp đỡ nhiều người bệnh hơn nữa. “Đây là nghề tôi được học từ gia đình nhà chồng nên cảm thấy trân trọng lắm. Đối với tôi, công việc đi rừng hái lá thuốc không phải là kiếm tiền mà là tâm huyết với nghề, do vậy tôi luôn cố gắng hết sức để tay nghề ngày càng thêm hoàn thiện”.
 
Cũng chính vì lý do đó mà từ xưa đến nay, bà Trang luôn dốc hết sức mình chữa bệnh cho mọi người. Đặc biệt là đối với bài thuốc giúp nam nữ “hồi sinh tuổi thanh xuân”, bà tự tin vô cùng. “Mười người đến với tôi thì có đến 9 người quay trở lại cảm ơn về bài thuốc. Khắp vùng này hầu như mọi người đều đã từng tìm đến tôi để lấy thuốc”.
 
Người phụ nữ này bật mí rằng, trước đây gia đình bên ngoại cũng đã có nghề chữa bệnh cứu người, do vậy, từ nhỏ bà Trang đã tiếp xúc với các cây thuốc. Lớn lên đi lấy chồng, gia đình nhà chồng cũng lại có nghề làm thuốc chữa bệnh cứu người cho nên bà bén duyên với nghề từ lúc nào không hay. Lương y chia sẻ: “Cả cuộc đời tôi đều gắn bó với cây thuốc. Mẹ đẻ tôi cực kỳ giỏi về bài thuốc chữa xương khớp, các bệnh về gan... còn gia đình nhà chồng lại nổi tiếng với các bài thuốc chữa bệnh yếu sinh lý, vô sinh, các bệnh liên quan đến sinh sản của phụ nữ, nam giới...”.
 
Giải-mã-bài-thuóc-giup-vo-chong-“yeu-khong-biet-met”-cua-dan-tọc-Cao-Lan
 
Lương y Hoàng Thị Trang hiện là uỷ viên Ban chấp hành Hội Đông y Xã Thái Long
 
Theo bà Trang, các bài thuốc nhà chồng được truyền lại cho một mình bà. Bà được mẹ chồng chỉ cho một cách tận tình, tỉ mỉ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, để có thể học được bài thuốc giúp nam nữ “hồi sinh tuổi thanh xuân” nổi tiếng như ngày hôm nay, lương y Hoàng Thị Trang đã trải qua quãng thời gian “thử thách” suốt 20 năm trời. Vị nữ lương y này vẫn nhớ như in năm 1976, khi mới bắt đầu về đây làm dâu bà cũng đã được tiếp xúc qua với nghề thuốc.
 
Tuy nhiên đến mãi tận gần 20 năm sau, cụ Chiếu mới chịu truyền bí quyết nghề cho con dâu. “Ngày đó, mẹ chồng cho tôi, chồng tôi, chị gái chồng... và rất nhiều người mon men theo để học bài thuốc. Tuy nhiên suốt 20 năm trời, công việc của chúng tôi cũng chỉ là đi tìm những vị thuốc, băm thuốc, phơi thuốc... chứ không hề được trực tiếp tự tay bốc thuốc cho người bệnh. Đã có những người vì nản quá mà từ bỏ. Chính bản thân tôi cũng đã nhiều lần nản chí”, bà Trang tâm sự.
 
Tuy nhiên ngày đó khi thấy nhiều người đến cảm ơn gia đình vì đã khỏi bệnh, trong lòng bà Trang cảm thấy vui lắm. Đó chính là động lực khiến cho người phụ nữ này tiếp tục kiên trì suốt 20 năm đi theo mẹ chồng học nghề, cứu người. Mãi tới năm cụ Chiếu 70 tuổi, cụ mới chịu truyền hết bí quyết cho con dâu. Về điều này, cụ Chiếu cho biết: “Chọn người để truyền bài thuốc, trước hết phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và có tâm. Suốt 20 năm nhìn thấy con dâu chăm chỉ học nghề, tôi mừng lắm. Thử thách suốt 20 năm, cuối cùng tôi cảm thấy Trang là người xứng đáng nhất tiếp tục nối tiếp sự nghiệp của cha ông để lại”.
 
Ông Hoàng Văn Sự (trưởng thôn Tân Thành 2, xã Thái Long, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cho hay: “Gia đình bà Trang có truyền thống làm thuốc từ rất lâu đời. Ở địa phương cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp lấy thuốc của bà Trang mà khỏi bệnh. Gia đình bà Trang đều là người có ăn học, uy tín ở địa phương. Riêng bà Trang là hội viên tích cực trong Hội Đông y của xã, có nhiều đóng góp trong công tác chữa bệnh cứu người”. Lương y Hoàng Thị Trang tâm sự, mong muốn của bà là được giúp đỡ thật nhiều người bệnh hơn nữa. Tuy nhiên trục trặc phòng the vẫn là chứng bệnh khiến nhiều người e dè, không dám đi chữa trị. Bởi vậy, bà sẵn sàng tư vấn, chia sẻ cách điều trị qua điện thoại. Độc giả có nhu cầu có thể liên hệ với lương y Trang theo số: 0984 816 384

Xem Thêm: Thổi bùng 'chuyện ấy' nhờ trà hoa nhài ngát hương

Nguyễn Dung

Tin nổi bật cùng chuyên mục