Người phát ngôn Taliban khẳng định sẽ khiến Trump hối hận

Đúng vào ngày kỷ niệm 18 năm vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 trên đất Mỹ, Taliban tiếp tục gây thêm thù hằn bằng một tên lửa dội thẳng đại sứ quán Hoa Kỳ ở Afghanistan.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Sáng sớm ngày 11/9, một làn khói bốc lên khắp trung tâm Kabul cùng tiếng còi báo động inh ỏi vang lên tại toàn cơ sở. Bên trong đại sứ quán, các nhân viên hoảng hốt khi nghe tin thông báo qua loa: "Một vụ nổ tên lửa vừa xảy ra gần đại sứ quán Hoa Kỳ".
 
Khoảng một giờ sau vụ nổ, giới chức Mỹ đã chấm dứt báo động, báo cáo không có thương tích. Phái bộ NATO nằm gần đó cũng cho biết: không có thương vong nào xảy ra.
 
Cuộc tấn công là hành động đáp trả đầu tiên ở thủ đô Kabul kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban để chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ vào ngày thứ Hai vừa qua. Cuối tuần trước, Trump cũng đột ngột hủy các cuộc họp theo kế hoạch với các nhà lãnh đạo Afghanistan và Taliban tại Trại David.
 
Dội bom ĐSQ Mỹ ngày tưởng niệm 11/9, Người phát ngôn Taliban khẳng định sẽ khiến Trump hối hận
Sáng sớm ngày 11/9, một làn khói bốc lên khắp trung tâm Kabul cùng tiếng còi báo động inh ỏi vang lên tại toàn cơ sở.
 
Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid nói với Al Jazeera rằng: Trump sẽ hối hận khi quay lưng lại với các cuộc đàm phán hòa bình. "Chúng tôi đã có hai cách để chấm dứt sự chiếm đóng ở Afghanistan. Một là chiến đấu, hai là đàm phán. Nếu Trump muốn dừng các cuộc đàm phán, chúng tôi sẽ thực hiện theo cách đầu tiên và họ sẽ sớm hối hận".
 
Lễ kỷ niệm 11/9 là một ngày "nhạy cảm" ở thủ đô của Afghanistan. Không lâu sau vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, Tổ chức khủng bố Al-Qaeda nhanh chóng xác nhận và bị xác nhận là những kẻ chủ mưu. Mặc dù 15/19 tên không tặc đến từ Saudi Arabia (4 kẻ còn lại đến từ UAE, Ai Cập và Lebanon) nhưng Nhà Trắng cho rằng: Chính sự bảo bọc của Taliban - một phong trào Hồi giáo thống trị ở Afghanistan (1996-2001) mới là đầu sỏ.
 
Do đó, chưa đầy 1 tháng sau, với sự hậu thuẫn của Quốc hội Mỹ cựu Tổng thống George W. Bush phát lệnh tấn công quân sự toàn diện ở Afghanistan, tiêu diệt Al-Qaeda với mục tiêu đánh bật quyền lực của Taliban vào ngày 7/10/2001. Cuộc tấn công đã lật đổ chế độ Taliban - chứa chấp Usama bin Laden, thủ lĩnh Al Qaeda.
 
Dội bom ĐSQ Mỹ ngày tưởng niệm 11/9, Người phát ngôn Taliban khẳng định sẽ khiến Trump hối hận
Cuộc tấn công là hành động đáp trả đầu tiên ở thủ đô Kabul kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban. 
 
Trong gần 18 năm, số lượng quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan đã tăng vọt lên 100.000 và giảm đáng kể sau khi tiêu diệt được Bin Laden năm 2011.
 
Các hiệp định không còn tồn tại, bao gồm việc rút 14.000 lính Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm 2020. Đổi lại, Taliban sẽ phải đồng ý không cho phép Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố đe dọa an ninh của Hoa Kỳ.
 
Ngay trước tuyên bố của Trump, đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad đã hoàn tất hai ngày họp tại Qatar với nhà đàm phán chính của Taliban - Mullah Abdul Ghani Baradar, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan - Tướng Scott Miller.
 
Taliban đã nhận trách nhiệm về hai vụ đánh bom xảy ra vào tuần trước, khiến nhiều dân thường và 2 thành viên NATO tại đây tử vong. Taliban cho biết, họ thực hiện các cuộc tấn công để làm “đòn bẩy” trong các cuộc đàm phán với Trump, yêu cầu 20.000 quân đội Hoa Kỳ và NATO rời khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt.
 
Video. Nguồn: Vnews. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foxnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục