Đổi thực đơn tuần này với 4 món đơn giản từ ngó sen, vừa thơm ngon lại đúng mùa

Không chỉ là vị thuốc chữa khá nhiều bệnh, ngó sen còn là một món ăn ngon, dân dã với nhiều người Việt Nam.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Dân gian có câu “Đàn ông không thể thiếu hẹ, đàn bà không thể thiếu ngó sen”, chứng minh loại thực phẩm này vô cùng tốt cho phụ nữ.
 
Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, ngó sen chứa 70% tinh bột cùng nhiều khoáng chất, vitamin bổ dưỡng. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong ngó sen còn nhiều hơn ở cam và chanh, lên tới 44 mg trên 100 g. Không chỉ là Món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng, ngó sen còn được sử dụng làm thuốc giúp điều trị nhiều bệnh.
 
Đổi thực đơn với những món đơn giản từ ngó sen, vừa thơm ngon lại đúng mùa
Ngó sen, củ sen đều là những nguyên liệu dễ mua, cách chế biến cũng khá đơn giản.
 
Ngoài ngó sen, củ sen cũng là thứ thực phẩm ăn chay cực kỳ ngon miệng, lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon dễ làm tốt cho Sức Khỏe. Vào thời điểm cuối thu, đầu đông chính là lúc tuyệt nhất để thưởng thức củ sen, ngó sen vì đây là thời kỳ thu hoạch rộ, lúc này ngó sen đã chín.
 
Ngó sen, củ sen đều là những nguyên liệu dễ mua, cách chế biến cũng khá đơn giản. Chị Hòa, một bà mẹ 8x hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã chia sẻ công thức nấu một list các món từ củ sen, ngó sen khiến chị em vô cùng thích thú.
 

1. Ngó sen xào thịt bò

 
Chuẩn bị:
 
Thịt bò: 300g
Ngó sen: 300g
Cà rốt: 1 củ
Tỏi, hành lá, ớt sừng
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu hào
 
Cách làm:
 
Ngó sen cắt khúc chẻ đôi mang ngâm muối + dấm (chanh) cho trắng, ngó sen sau khi ngâm vớt để ráo. Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái thành từng miếng vừa ăn để riêng ra bát.
 
Đổi thực đơn với những món đơn giản từ ngó sen, vừa thơm ngon lại đúng mùa
 
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi thái khúc ngắn, Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập băm nhỏ, ớt thái lát
 
Đầu tiên, cho thịt bò vào bát to, ướp với hạt nêm, dầu hào, muối, tỏi băm, dùng đũa trộn đều lên để khoảng 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
 
Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo làm nóng, cho tỏi băm vào phi vàng, thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào chín với lửa to rồi cho ra bát.
 
Sử dụng chảo xào thịt bò ở trên, cho dầu ăn vào bắc lên bếp đun sôi dầu, tiếp đến cho cà rốt, ngó sen cùng chút muối, bột canh đảo đều và đun cho tới khi các nguyên liệu chín tới là được. Cho thịt bò vào chảo xào chung và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho hành lá, ớt sừng vào đảo đều 3-5 phút rồi rắc thêm chút hạt tiêu cho vừa miệng và tắt bếp.
 

2. Nộm ngó sen tôm thịt

 
Chuẩn bị:
 
Ngó sen 200gram
Cà rốt 1 củ
Tôm 100 gram
Thịt 100 gram
Lạc 100gram
Rau răm, rau thơm, kinh giới,tỏi, ớt, chanh
Tiêu, nước mắm, đường, muối
 
Cách làm:
 
Ngó sen cắt khúc chẻ đôi mang ngâm muối + dấm (chanh) cho trắng, ngó sen sau khi ngâm vớt để ráo. Ngó sen, cà rốt cắt sợi (cho 1 thìa đường + nửa quả chanh vào xóc cho ngấm gia vị).
 
Đổi thực đơn với những món đơn giản từ ngó sen, vừa thơm ngon lại đúng mùa
 
Tôm, thịt luộc chín (tôm bóc nõn, thịt thái chỉ)
 
Lạc rang
 
Pha nước mắm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, tỏi đập dập băm nhỏ, ớt.
 
Rau thơm, răm, kinh giới nhặt, rửa sạch cắt nhỏ
 
Trộn nộm: Ngó sen, cà rốt đã xóc vắt hết nước cho tôm, thịt, nước mắm đã pha trộn đều cho thêm lạc rang, rau thơm trộn lại và trình bày ra đĩa.
 

3. Củ sen hầm xương (xườn)

 
Chuẩn bị:
 
Củ sen 200gram
Xương sườn 200gram
Rau thơm
Nước mắm, nêm.
 
Đổi thực đơn với những món đơn giản từ ngó sen, vừa thơm ngon lại đúng mùa
 
Cách làm: Củ sen gọt vỏ rửa sạch, xắt miếng tròn ngâm nước muối 30p. Xương rửa sạch, trần với nước đun sôi, cho vào nồi hầm khoảng tiếng, thêm 1 muỗng gia vị muối. Củ sen ngâm muối vớt ra để ráo, cho vào nồi xương hầm mềm thì cho thêm rau thơm, nêm nếm vừa ăn.
 

4. Củ sen kho thịt lợn

 
Chuẩn bị:
 
Thịt ba chỉ: 500gr
Củ sen: 200gr
Hành khô: 2 củ
Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
Đường, mắm, bột canh, hạt nêm, hành hoa
 
Đổi thực đơn với những món đơn giản từ ngó sen, vừa thơm ngon lại đúng mùa
 
Cách làm:
 
Thịt rửa sạch thái miếng vừa ăn ướp với chút mắm và hành khô băm nhỏ.
 
Củ sen gọt vỏ cắt khoanh khoảng 2cm rồi cắt đôi khoanh, ngâm muối rồi vớt ra để ráo.
 
Làm nước hàng: Cho đường vào đảo đều tay đến khi có màu cánh gián thì cho nước sôi vào đun.
 
Pha nước mắm kho: 2 thìa nắm + 1 thìa đường + ½ thìa muối + 3 thìa nước sôi và khuấy tan các gia vị trên.
 
Kho thịt: Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào cho săn lại, cho củ sen vào xào chung. Cho nước mắm đã pha đun thêm 2p, cho nước hàng vào đảo đều nồi thịt chờ sôi rồi hạ lửa kho đến khi cạn nước. Thịt kho củ sen thơm mềm, béo ngậy tắt bếp cho thêm hành lá và ăn cùng cơm nóng.
 
Hướng dẫn cách làm mâm cơm tiết kiệm 50k. Nguồn: Feedy VN
 
 
Thùy Nguyễn (CT: Hòa Phạm)

Tin nổi bật cùng chuyên mục