Dọn nhà đón Tết, làm sao đề phòng chấn thương cột sống 'hỏi thăm'?

Dịp Tết đến ai cũng tất bật dọp dẹp và trang hoàng nhà cửa khiến mọi người phải thường xuyên mang vác đồ... rất dễ dẫn tới chấn thương cột sống đặc biệt ở vùng thắt lưng.
Hà Ly Hà Ly
Cuối năm, mọi gia đình đều tất bật với công việc dọn dẹp nhà cửa. Những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đã tích tụ cả năm mới được động đến khiến ai cũng e ngại. Đặc biệt với người bị bệnh cột sống gần như khó khăn trong việc bê vác đồ vì lo ngại chỉ cần thay đổi tư thế là đau.
 
Bác sĩ Paul DAlfonso, Giám đốc Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare (TP.HCM) đưa ra một số gợi ý phòng tránh chấn thương cột sống khi dọp nhà đón Tết.

Nâng, bê vật nặng từ dưới đất

 
Nhiều người có thói quen nghiêng hoặc cúi người xuống ngay lập tức khi muốn bê, nâng một vật từ dưới đất lên. Việc này làm cột sống bị bẻ cong đột ngột, dây chằng bị căng quá mức, các đốt sống chèn ép lên dây thần kinh. Nghiêm trọng hơn có thể làm trật đĩa đệm.
 
Dọn nhà đón Tết, làm sao đề phòng chấn thương cột sống 'hỏi thăm'

Vậy làm sao để nâng một vật nặng không bị đau lưng? Theo bác sĩ Paul DAlfonso, để nâng một vật nặng từ dưới đất lên trên cao, đầu tiên bạn cần dang hai chân rộng bằng vai để hạ thấp trọng tâm. Sau đó co chân như kiểu ngồi xổm sao cho hạ xuống càng gần vật cần nâng càng tốt (tương tự tư thế squat). Đưa tay đỡ vật nặng rồi nâng chậm và nhẹ nhàng lên, giữ lưng thẳng không gập về phía trước.

Khi bê chỉ nên giữ đồ vật sát cơ thể, không nâng cao quá vai, Khi muốn thay đổi hướng thì không xoay người trước mà xoay bàn chân, giữ vai thẳng hàng với hông khi bước đi. Khi đến đích, đặt đồ xuống cẩn thận rồi co hạ thấp người ở tư thế ngồi xổm bằng đầu gối và hông, không gập lưng. Tư thế này giúp bạn sử dụng lực của phần hông, sức của đôi chân nhằm giảm bớt tá́c động lực vào cột sống, tránh cho cột sống bị vặn, xoắn, gập…
 

Ngồi xổm


Tư thế này đặc biệt quen thuộc với phụ nữ mỗi khi làm việc nhà, nhặt rau, rửa rau, giặt quần áo... Tư thế này gây áp lực cho xương bánh chè gấp 8 lần bình thường. Nếu ngồi xổm lâu, bạn sẽ có cảm giác tê tạm thời ở hai chân, lâu dần làm biến dạng cột sống và thoát vị đĩa đệm.
 
Dọn nhà đón Tết, làm sao đề phòng chấn thương cột sống 'hỏi thăm'

Bác sĩ Paul DAlfonso khuyên rằng người lớn tuổi hoặc người béo phì không nên ngồi xổm. Nếu bắt buộc phải ngồi xổm thì không ngồi quá 20 phút. Khi đứng dậy phải có thể vịn ghế, hoặc điểm tựa chắc chắn để đứng lên để giúp giảm áp lực lên khớp gối và tránh té ngã.

Cách tốt nhất là nên ngồi làm việc nhà trên ghế không có tựa lưng, chiều cao phù hợp cơ thể để trọng lượng cơ thể phân bố đều lên mông và hai chân. Một cách khác là đứng khi nấu ăn, sơ chế thực phẩm.
 

Rướn/cúi người khi lau dọn nhà


Người Việt thường có thói quen dùng chổi cán ngắn, do đó luôn phải cúi hoặc rướn người để quét hay lau nhà. Mỗi khi cúi hoặc rướn người, trọng lượng cơ thể bị dồn hết vào thắt lưng, cột sống lưng. Dây chằng bị kéo giãn quá mức khiến bạn bị mỏi và bị đau khi trở về tư thế bình thường.

Bác sĩ khuyên rằng các gia đình nên chọn chổi lau/quét nhà có cán dài ngàng tầm mắt, để giúp tay và cột sống hoạt động ít hơn. Thay vào đó, trọng lượng cơ thể được dồn vào chấn. Chú ý không rướn quá sức khi lau dọn nhà, khi lau dọn ở quá cao thì nên bắc ghế để với tới. 
 
Ngoài ra mỗi người nên tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng độ dẻo dai, tránh các chấn thương đáng tiếc.
 
Mẹo dọn nhà đón Tết khoa học. Video: Vui sống mỗi ngày
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục