Sản phẩm Thảo mộc giảm cân HA – Hoàng Anh chứa chất cấm của Bộ y tế

Cục Quản lý dược đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ các sản phẩm chứa hoạt chất sibutramine. Nhưng Đông Nam Dược Hoàng Anh vẫn ngang nhiên bán sản phẩm Thảo mộc giảm cân HA có chứa chất cấm này.
Mặc dù năm 2011 Cục Quản lý dược Việt Nam đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ các sản phẩm chứa hoạt chất sibutramine. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, sản phẩm giảm cân của Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh chứa chất cấm này nhưng vẫn ngang nhiên chào bán công khai trên thị trường.
 
Cấp cứu sau khi uống thảo mộc giảm cân HA của Đông Nam Dược Hoàng Anh
 
Mới đây, thông tin về trường hợp của chị Ngọc (Bắc từ Liêm, Hà Nội) bị xưng mắt, phù chân tay, đau đầu mất ngủ sau khi uống thảo mộc giảm cân của Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh đã khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang.
 
Anh Hùng, chồng chị Ngọc cho biết sau khi sinh bé thứ 2 thì cơ thể vợ anh rất khó giảm cân. Nghe theo lời của bạn bè nên chị Ngọc đã tìm mua thảo mộc giảm cân HA của Đông Nam Dược Hoàng Anh về uống với hi vọng sẽ giảm được 5kg đến 10 kg như lời quảng cáo của người bán. Tuy nhiên, những ngày đầu sau khi uống chị Ngọc thấy nghèn nghẹn ở cổ kèm theo khó thở, tim đập nhanh hơn mức bình thường, cơ thể luôn trong tình trạng hồi hộp. Đến ngày thứ 7 sau khi uống chị Ngọc có dấu hiệu sưng mắt, chân tay bị phù và đau đầu.
 
Người nhà vô cùng lo lắng nên đã gọi xe đưa chị tới Bệnh viện Bạch Mai  để cấp cứu. Các bác sĩ tại đây cho biết, tình trạng như bệnh nhân Ngọc sau khi uống các loại thuốc giảm cân bán tràn lan trên thị trường phải vào viện cấp cứu không phải là tình trạng hiếm gặp. Gần đầy đã có rất nhiều bệnh nhân phải hôn mê nhiều giờ đồng hồ và một số bệnh nhận đã bị biến chứng rất nặng như thận bị hỏng vĩnh viễn, nhẹ thì bị tim mạch huyết áp, trí nhớ bị ảnh hưởng. Rất may cho chị Ngọc là phát hiện sớm nên Sức Khỏe hiện nay của chị Ngọc đã ổn định.
 
Thảo mộc giảm cân HA – Hoàng Anh chứa chất cấm
 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của chị Ngọc, nghi ngờ sản phẩm giảm cân của Đông Nam Dược Hoàng Anh có chứa dược chất bị cấm lưu hành là sibutramine, người nhà chị Ngọc cùng một dược sĩ đã gửi mẫu sản phẩm đi xét nghiệm định tính và định lượng.
 
Kết quả kiểm nghiệm của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội 19/2/2019 cho thấy viên uống thảo mộc giảm cân HA của công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh có chứa sibutramine (LOD: 3,5ug/g).
 
Kiểm nghiệm cho kết quả sản phẩm Thảo mộc giảm cân HA - Hoàng Anh dương tính với chất Sibitramin.
 
Ngay sau khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay, vị dược sĩ  này đã vô cùng bức xúc: Như vậy là Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh đã trộn lẫn hoạt chất cấm lưu hành của Bộ Y tế vào trong sản phẩm của mình để bán rộng rãi trên thị trường. Chỉ vì lợi nhuận mà công ty này đã bất chấp tính mạng của hàng triệu người tiêu dùng.
 
Để có thông tin khách quan, chính xác gửi đến bạn đọc, chúng tôi đã liên lạc nhiều lần với Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh nhưng đều không nhận được sự hợp tác.
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin về sư việc, mời độc giả đón đọc
 
Kỳ 2: Đông Nam Dược Hoàng Anh coi thường Pháp luật, sản xuất kinh doanh sản phẩm chứa chất cấm, hàng hóa chưa được cấp phép.
Trần Hoa

Tin nổi bật cùng chuyên mục