Sản phẩm Đông y An Khánh Tâm không phép bán tràn lan trên thị trường

Sản phẩm được công bố là thực phẩm chức năng và được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đưa ra thị trường lại biến thành dạng khác và được quảng cáo là thuốc đặc trị.
Hoa Dần Hoa Dần

Thanh tra chưa xử lý dứt điểm?

 
Mới đây Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh của độc giả về việc một số sản phẩm của Công Ty TNNH Đông Y An Khánh Tâm chưa được cơ quan chức năng cấp phép đang bán tràn lan trên mạng xã hội.
 
Theo phản ánh của độc giả, phóng viên tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm của Công ty An Khánh Tâm (An Khánh Tâm) đang kinh doanh. Được biết An Khánh Tâm đang kinh doanh các sản phẩm là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và chưa hề có một sản phẩm nào là thuốc. Tuy nhiên trên website, fanpage, và các trang facebook hệ thống kinh doanh của An Khánh Tâm đang giao bán các sản phẩm với những lời quảng cáo các sản phẩm của Công ty An Khánh Tâm là thuốc.
 
Đặc biệt đối với sản phẩm viên đặt phụ khoa Viên thảo mộc phụ khoa An Khánh Tâm chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép đưa ra thị trường, thế nhưng An Khánh Tâm đã cùng hệ thống bán tràn lan trên thị trường với thời gian dài. Chỉ mới sau cuộc thanh tra của Cục An toàn thực phẩm An Khánh tâm mới tiến hành làm thủ tục pháp lý cho sản phẩm này. Vậy nhưng sản phẩm được công bố dạng mỹ phẩm với công dụng giúp làm sạch, khử mùi, sát khuẩn, hỗ trợ lại được An Khánh Tâm quảng cáo sản phẩm này như thuốc “đặc trị”.
 

Sản phẩm mỹ phẩm của An Khánh Tâm lại có thể điều trị, đặc trị bệnh?

Vấn đề sản phẩm này chưa được cấp phép đã bán tràn làn trên thị trường với thời gian dài, và các sản phẩm này vẫn đang tiếp tục lưu thông trên thị trường mà thành tra Cục An toàn thực phẩm đến nay chưa có động thái ra văn bản quyết định thu hồi số sản phẩm đang lưu thông đó, chúng tôi sẽ làm việc với Cục An toàn thực phẩm, Cục quản lý dược làm rõ vấn đề này.
 

Công bố một đằng sản xuất một nẻo

 
Theo đó, sản phẩm Xixoan An Khánh Tâm được Cục An toàn thực phẩm xác nhận là thực phẩm chức năng dùng bằng đường xịt họng, vậy nhưng An Khánh Tâm đưa ra thị trường lại là sản phẩm dạng xịt mũi, nhỏ vào mũi với thành phần bị cấm đưa vào sản phẩm và được quảng cáo là thuốc điều trị viêm xoang.

Công bố sản phẩm dạng xịt hỗ trợ giảm viêm họng, viêng mũi dị ứng

Nhưng bán ra thị trường lại là sản phẩm xịt mũi, nhỏ mũi điều trị viêm xoang.

 

Như vậy theo lý mà nói, sản phẩm chuyên trị Viêm xoang An Khánh Tâm thực chất là sản phẩm không phép, và tham chiếu theo các điều luật thì sản phẩm này bị liệt kê vào danh mục hàng giả, hàng cấm, Pháp luật cũng quy định rõ về hành vi vi phạm đối với các đối tượng sản xuất, kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng cấm bao gồm tất cả các cá nhân đang tàng trữ, kiếm lời từ hàng hóa đó như sau: theo điểm đ khoản 1, điểm i khoản 2, điểm đ khoản 3 Điều 190 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rõ đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm không phép ra thị trường sẽ bị xử lý như sau:
 
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 
đ) Sản xuất, buôn bán hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;.”
 
Ngoài ra Công ty An Khánh Tâm vẫn còn rất nhiều hành vi vi phạm khác liên quan đến trái quy định của pháp luật Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở kỳ sau, mời độc giả đón đọc.

Trần Hoa

Tin nổi bật cùng chuyên mục