Đông y An Khánh Tâm: Nhà máy không sản xuất nhưng thuốc gắn mác nhà máy bán ầm ầm

Theo phản ánh, các sản phẩm An Khánh Tâm đưa ra thị trường gắn số công bố của nhà máy Lasva nhưng thực tế Lasva không sản xuất các sản phẩm này.
Hoa Dần Hoa Dần
Công ty An Khánh Tâm thường giao cho đại lý chai lọ, tem bìa để hệ thống tự đóng gói các sản phẩm tại nhà, không đúng theo quy định của Cục Dược.
 

"Kỹ nghệ" phù phép...

 
Công ty TNHH Đông Y An Khánh Tâm (Công ty An Khánh Tâm), có địa chỉ tại số 27, đường 8, khu đô thị Tecco Vinh Tân, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty này là buôn bán các mặt hàng liên quan đến chăm sóc Sức Khỏe. Tuy nhiên, mới đây một nhà sản xuất thuốc lên tiếng tố cao doanh nghiệp này lừa dối người tiêu dùng.
 
Công ty An Khánh Tâm do ông Phạm Tiến Mậu làm chủ. Hiện công ty này đang kinh doanh các sản phẩm đông y chữa bệnh viêm xoang, sản phẩm điều trị răng miệng, viên đặt và xịt phụ khoa, thuốc xịt hôi nách và hôi chân, viên uống tố nữ...
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2018, An Khánh Tâm đã kinh doanh các sản phẩm này. Sau khi sản phẩm đưa ra thị trường, bị người tiêu dùng và các cơ quan truyền thông đặt nghi vấn về giấy phép lưu hành. Công ty đã tìm đến một nhà máy để hợp tác sản xuất.
 
 

Công ty An Khánh Tâm thường giao cho đại lý chai lọ, tem bìa để hệ thống tự đóng gói các sản phẩm tại nhà, không đúng theo quy định của Cục Dược.

Với danh nghĩa hợp tác sản xuất, An Khánh Tâm hợp tác với nhà máy Dược mỹ phẩm Lasva để ký hợp đồng gia công. Sau đó, Đông y An Khánh Tâm đã làm các thủ tục cấp phép cho các sản phẩmbao gồm: Viên Thảo mộc vùng kín An Khánh Tâm, Dung dịch vệ sinh thảo mộc An Khánh Tâm, Hôi nách hôi chân An Khánh Tâm, Răng miệng An Khánh Tâm, Xịt vùng kín An Khánh Tâm.
 
Các sản phẩm của An Khánh Tâm được Sở Y tế Hà Nội cấp số công bố, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. 
 
Bà Đặng Thiên Hương (Giám đốc nhà máy Dược mỹ phẩm Lasva) cho biết: Sau khi ký hợp đồng sản xuất cho An Khánh Tâm, chúng tôi đã chọn lọc các nguyên liệu đầu vào, đảm bảo quy trình sản xuất sạch theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để cho ra đời những sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng.
 
 
Sau khi bị phía nhà máy phát hiện, đại diện An Khánh Tâm là chị Dung và chị Huyền đã nhiều lần nhắn tin cho Giám đốc nhà máy để nhờ giúp đỡ, bỏ qua.
 
Tuy nhiên, theo bà Hương, sau một thời gian ngắn sản xuất cho Công ty An Khánh Tâm thì Lasva phát hiện ra hàng loạt các sản phẩm của công ty này đứng tên công bố sản xuất tại nhà máy Lasva mà thực tế lại không phải là hàng của nhà máy chúng tôi sản xuất.
 
Bà Hương đã làm việc với đại diện của An Khánh Tâm là bà Nguyễn Thị Dung (Vợ của ông Phạm Tiến Mậu) và bà Đặng Thị Huyền. Bà Dung và bà Huyền đã nhận là có việc tự sản xuất hàng đứng số công bố sản xuất tại nhà máy Lasva và xin nhân nhượng để cho An Khánh Tâm sửa sai.
 
"Tuy nhiên đến nay các sản phẩm An Khánh Tâm vẫn đưa ra thị trường gắn số công bố của nhà máy Lasva mà thực tế chúng tôi không sản xuất các sản phẩm này", bà Hương nhấn mạnh.
 
Bà Hương phân tích: An Khánh Tâm đã dùng "chiêu bài" cực kỳ tinh vi hòng qua mặt hệ thống đại lý và nhà phân phối. Khi sản xuất lô hàng đầu tiên tại nhà máy của chị Hương, An Khánh Tâm đã xin được vào tham quan nhà máy và có những thước phim quay quy trình sản xuất đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế tại nhà máy này. An Khánh Tâm đã dùng những đoạn phim và ảnh của lô hàng đầu tiên sản xuất tại nhà máy để thể hiện với hệ thống đại lý và người tiêu dùng rằng hàng được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Thực tế, chỉ những lô hàng đầu tiên của An Khánh Tâm được sản xuất tại nhà máy, còn lại là tự sản xuất và đóng gói tại những nơi không được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế.
 
Một đại lý của An Khánh Tâm chia sẻ, Công ty An Khánh Tâm thường giao cho chúng tôi chai lọ đã đóng sẵn sản phẩm, tem bìa và vỏ hộp để về nhà chúng tôi tự hoàn thiện rồi bán cho hệ thống tuyến dưới.
 

Hệ thống bán hàng sững sờ, người tiêu dùng hoang mang

 
Bà Đặng Thiên Hương cho biết đã làm công văn gửi đến Sở Y tế Hà Nội cũng như công khai trên các phương tiện truyền thông về việc công ty Dược mỹ phẩm Lasva đã ngừng sản xuất các mặt hàng cho An Khánh Tâm. Bà Hương cũng yêu cầu An Khánh Tâm thu hồi những hình ảnh quy chụp tại nhà máy Lasva để quảng cáo cho những sản phẩm không được sản xuất tại nhà máy. Bà Hương cũng đang làm việc với Cục Dược, Công an Kinh tế, Quản lý thị trường các tỉnh để nhờ các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ vấn đề này.
Nhà máy Dược mỹ phẩm Lasva đã gửi công văn đến Sở Y tế, Cục Dược, Công an môi trường, Quản lý thị trường về việc ngừng sản xuất các mặt hàng cho An Khánh Tâm và sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau khi nhận phản ánh các sản phẩm mình đang được Công ty An Khánh Tâm cung cấp bán ra thị trường dính nhiều lùm xùm liên quan đến việc sản xuất hàng giả, hàng nhái, sản xuất chui tại những cơ sở chưa được cấp phép chứ không phải tại nhà máy đạt chuẩn như công ty trao đổi, hệ thống đại lý, nhà phân phối của An Khánh Tâm vô cùng bất ngờ. Nhiều đại lý đang đồng loạt đòi trả lại hàng cho công ty và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại.
 
Chiếu theo quy định của Pháp luật, các sản phẩm không được sản xuất tại nhà máy có tên trong bản công bố là đơn vị chịu trách nhiệu chất lượng sản phẩm, sẽ liệt kê vào những sản phẩm không phép, nằm trong danh mục hàng giả, hàng nhái, hàng cấm. Theo điểm đ khoản 1, điểm i khoản 2 và điểm đ khoản 3 điều 190 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rất rõ đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm không phép ra thị trường sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 đến 05 năm.
 
Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, các sản phẩm của Đông y An Khánh Tâm được quảng cáo trên website dongyankhanhtam đều được ghi là điều trị răng miệng, thuốc xịt hôi nách và hôi chân... Thực tế theo xác nhận của nhà máy Lasva, nhà máy không sản xuất các mặt hàng này. Vậy câu hỏi đặt ra là An Khánh Tâm đã nhập nguồn hàng từ đâu để thực hiện công đoạn "phù phép" cực kỳ tinh vi nói trên?
 
Không những thế, trên fanpage facebook Đông Y Gia Truyền An Khánh Tâm, "nhà thuốc online" này còn cam kết thuốc được bào chế từ 100% thảo dược có chứng nhận của Bộ Y tế, rất nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được thăm khám và điều trị.
 
Chúng tôi đã liên hệ với Bà Huyền CEO - Công ty An Khánh Tâm, Bà Huyền không xác nhận cũng không phủ nhận những thông tin trên và hẹn sẽ liên hệ với P.V sau, nhưng đến nay P.V vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Bà Huyền.
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Hoa Kiều

Tin nổi bật cùng chuyên mục