Đông y Yến Nhi phớt lờ quyết định thu hồi, xử phạt vi phạm của UBND TP Hà Nội

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ra quyết định yêu cầu Đông y Yến Nhi thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm không phép nhưng những sản phẩm này vẫn được quảng cáo rầm rộ và rao bán tràn lan trên mạng.

 

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 06/06/2018, số 2760/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Đông y Yến Nhi, địa chỉ 125 Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội, dựa trên cơ sở báo cáo của Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vì đã vi phạm các quy định trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngày 10/04/2018 Đội Quản lý thị trường số 15 tiến hành kiểm tra hàng hóa của Đông y Yến Nhi. Tại thời điểm kiểm tra thì đại diện của đơn vị không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc xuất xứ của 14 sản phẩm,  gồm: Siro ăn ngon; Bổ trứng dưỡng an; Cai thuốc lá Thanh Nghi; Tinh dầu gấc không rõ nhãn mác; Viên nang nét xuân; Đặc trị hôi chân; Đặc trị hôi nách;  Đặc trị mụn; Thảo mộc trắng da;  Sỏi thận; Siro ho; Siêu tan mỡ; Dầu gội trị gầu; Chấm sâu răng. 
 
Quyết định xử phạt của UBND Thành Phố Hà Nội đối với Đông y Yến Nhi

Đồng thời, cơ sở cũng không xuất trình được các giấy tờ pháp lý như hợp đồng gia công, hóa đơn GTGT, số công bố tiêu chuẩn sản phẩm/ số công bố hợp quy đăng ký lưu hành sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm từng lô hàng để chứng minh chất lượng của các sản phẩm của Đông y Yến Nhi.

Theo đó, trong quá trình Đội quản lý thị trường kiểm tra thì các sản phẩm của Đông y Yến Nhi được nhập từ nơi khác mang về, tự phân chia trọng lượng, thể tích, đóng gói, thành thành phẩm và bán cho người tiêu dùng, cũng như xuất cho các nhà phân phối trên toàn quốc.

Sự coi thường Pháp luật của Đông y Yến Nhi đã gây hại đến Sức Khỏe người tiêu dùng. Mới đây chị Thu Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mua và sử dụng sản phẩm Siêu tan mỡ của Đông y Yến Nhi (sản phẩm đã bị Đội quản lý thị trường số 15 bắt giữ và tiêu hủy) sau 2 ngay sử dụng, da bụng của chị Hà bị ngứa, rát, mẩn đỏ toàn bộ khu vực tiếp xúc với sản phẩm.

Chị Hà bị ngứa, rát, mẩn sau 2 ngày sử dụng sản phẩm Siêu tan mỡ của Đông Y Yến Nhi

Trên trang fanpage của Đông y Yến Nhi bà chủ vẫn đăng, live stream bán hàng thường xuyên.

Bà chủ Đông y Yến Nhi vẫn live stream giới thiệu, bán hàng trên website của mình

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng, đại diện Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho biết: Đã xử lý triệt để việc thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm của Đông y Yến Nhi, nhưng nếu đơn vị này vẫn tiếp tục vi phạm các hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng cấm, thì Cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo các Đội, cùng các đơn vị liên ngành tiến hành ra soát, kiểm tra và xử lý thật nặng theo quy định của pháp luật và chuyển hồ sơ sang công an xem xét và xử lý theo luật định.

Với các hành vi vi phạm  nêu trên của Đông y Yến Nhi về hoạt động sản xuất, kinh doanh trái pháp luật theo Khoản 1 Điều 190 Bộ Luật Hình Sự 2015 đã quy định “Người nào sản xuất, buôn bán hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Báo Sức Khỏe Cộng đồng hy vọng các cơ quan quản lý sẽ xử lý triệt để, nhằm thượng tôn pháp luật và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Trần Hoa

Tin nổi bật cùng chuyên mục