Đột phá khoa học: Phương pháp mới giúp trì hoãn tuổi mãn kinh tới 20 năm

Các nhà khoa học Anh cho biết đã phát triển thành công phương pháp phẫu thuật giúp trì hoãn tuổi mãn kinh tới 20 năm, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ bị bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, suy giảm trí nhớ...
Hà Ly Hà Ly

Cấy buồng trứng ở nách

 
The The Guardian, tác giả của đột phá khoa học về trì hoãn tuổi mãn kinh là các chuyên gia thuộc lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Anh, đứng đầu là Giáo sư Simon Fishel.

Theo đó, các chuyên gia đã thử nghiệm thành công phương pháp này trên 9 phụ nữ trong độ tuổi từ từ 22 đến 36.
 
Đột phá khoa học: Phương pháp mới giúp trì hoãn tuổi mãn kinh tới 20 năm

Các nhân vật tham gia thử nghiệm sẽ trải qua ca phẫu thuật cắt 1 trong 2 buồng trứng, kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, buồng trứng được giữ đông lạnh ở nhiệt độ âm 150 độ C cho tới khi những người phụ nữ này bước vào giai đoạn mãn kinh.

Khi đó, các buồng trứng được lấy ra rã đông và cấy lại vào cơ thể người. Khác biệt ở chỗ vị trí cấy buồng trứng là ở nách. Các chuyên gia cho rằng tại vị trí mới này, buồng trứng sẽ hoạt động trở lại và tiết ra các hoóc môn sinh dục, giúp trì hoãn tuổi mãn kinh.
 
Mặt khác, quy trình này tiết ra các hoóc môn sinh dục đánh lừa đồng hồ sinh học của phụ nữ khiến chị em tin rằng mình trẻ hơn so với tuổi thực. Nếu phương pháp này trở thành sự thật và được nhân rộng, phụ nữ hoàn toàn có thể sinh con ở tuổi 60.

Không còn những cơn đau đầu, bốc hỏa


Giáo sư Simon Fishel, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói với tờ The Sun rằng, gần như tất cả phụ nữ sẽ trải qua tuổi mãn kinh lâu hơn thời kỳ sinh sản (khi họ còn trẻ). Do đó, nhóm nghiên cứu của ông muốn giúp phụ nữ kiểm soát sức khỏe của chính mình bằng cách trì hoãn tuổi mãn kinh một cách tự nhiên.

Các nhà khoa học đánh giá phương pháp này có hiệu quả đặc biệt với những chị em phụ nữ mắc các vấn đề: loãng xương, bệnh tim, tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, vấn đề suy giảm trí nhớ, thay đổi tâm trạng.

Dixie-Louise Dexter, một giáo viên 33 tuổi, một trong những người tham gia thử nghiệm cấy buồng trứng vào nách hồi tháng 7/2018 nói với tờ The Sun rằng: phương pháp này đã làm thay đổi cuộc đời cô.

Nữ giáo viên từng được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung năm 20 tuổi. Năm 2018 cô từng phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Mới ngoài 30 tuổi nhưng sức khỏe của cô suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.
 
Đột phá khoa học: Phương pháp mới giúp trì hoãn tuổi mãn kinh tới 20 năm
Dixie-Louise Dexter cho biết cuộc sống của cô thay đổi hoàn toàn sau khi tham gia trải nghiệm phương pháp cấy buồng trứng ở nách để trì hoãn tuổi mãn kinh. Ảnh: The Sun

Đúng lúc này cô nhận lời là một trong những người tiên phong trải nghiệm phương pháp trì hoãn tuổi mãn kinh.

Dixie-Louise cho biết lúc đầu cô cảm thấy lo lắng vì chưa từng nghe nói về phương pháp này. Dù vậy cô vẫn quyết định mạo hiểm khi nhận lời tham gia trải nghiệm.

"Khi ra khỏi Bệnh viện, tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được chọn thực hiện phẫu thuật. Bởi vì đó là một phương pháp và đem lại nhiều lợi ích", Dixie-Louise nói với The Sun.

Giáo viên 33 tuổi cũng tiết lộ đã từng xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh. Vì vậy, cô không muốn phải trải qua những cơn nóng bừng do bốc hỏa hay việc thay đổi tâm trạng thất thường nữa.
 
Đột phá khoa học: Phương pháp mới giúp trì hoãn tuổi mãn kinh tới 20 năm
Mổ tả quy trình thực hiện cắt - cấy buồng trứng ở vị trí mới để trì hoãn tuổi mãn kinh.
Ảnh: The Sun

Hiện tại, hơn 1 năm sau cấy ghép buồng trứng ở nách, Dixie-Louise cho biết cô hoàn toàn bình phục và buồng trứng vẫn hoạt động tốt ở vị trí mới.

"Chất lượng cuộc sống của tôi đã được cải thiện đáng kể. Tôi không còn phải chịu đựng những cơn đau, những cơn nóng bừng khiến tôi phải thức dậy lúc nửa đêm. Giờ đây tôi có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ", Dixie-Louise không giấu nổi niềm vui.

Chi phí phẫu thuật đắt đỏ


Các chuyên gia lo ngại chi phí thực hiện thủ thuật quá đắt đỏ cản trở phương pháp này phổ biến tới mọi người dân.

Theo The Guardian, tổng chi phí thực phẫu thuật dao động từ 7.000 đến 11.000 bảng Anh (200 đến 315 triệu đồng). Trong đó, bạn phải bỏ ra 3000 đến 7.000 bảng Anh để phẫu thuật cắt và lưu trữ buồng trứng tại cơ sở của Đại học Birmingham (Anh). Còn 4.000 bảng Anh là chi phí để cấp ghép tử cung trở lại cơ thể vào nách.

Được biết, ProFaM sẽ là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ đóng băng mô buồng trứng. Cơ sở trị liệu tại Đại học Birmingham đã được cấp giấy phép lưu trữ mô an toàn thay cho công ty ProFaM.

Dù đã nghiên cứu thành công nhưng các nhà khoa học lo ngại tình trạng phụ nữ sẽ lạm dụng phương pháp trì hoãn tuổi mãn kinh để sinh con muộn hơn, đặc biệt tại các quốc gia phát triển.
 
Tại sao phụ nữ có kỳ kinh nguyệt. Video: Amaze/Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục