Đột phá loại thuốc nhỏ mắt có thể 'chữa' được cận thị, viễn thị

Các nhà khoa học Israel đã thử nghiệm thành công thuốc nhỏ mắt chữa cận thị trên động vật. Đây được kỳ vọng là phương pháp mới giúp người bị cận thị, viễn thị không cần đeo kính.
Hà Ly Hà Ly
Thử nghiệm thành công thuốc nhỏ mắt Nanodrops
 
Từ hồi tháng 2/2018, phương tiện truyền thông châu Âu đã công bố về việc các bác sĩ tại Trung tâm Y học Shaare Zedek cùng Viện Công nghệ nano và Vật liệu tiên tiến thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel) thử nghiệm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị và viễn thị có tên “nanodrops”.
 
Loại thuốc này đã được thử nghiệm trên loài lợn và cho kết quả khả quan. Những chú lợn bị tổn thương giác mạc đều cho kết quả tăng thị lực đáng kể sau được nhỏ loại thuốc nanodrops này.
 
Ảnh minh họa

Bác sĩ nhãn khoa David Smadja, một thành viên của đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu ra loại thuốc nhỏ mắt này khẳng định với tờ Jerusalem Post (Israel) rằng, phương pháp sử dụng hạt nano có thể là cách mạng trong điều trị nhãn khoa và thị lực đối với bệnh nhân viễn thị, cận thị cũng như các tình trạng về mắt khác.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang chuẩn bị cho quá trình thử nghiệm loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị, viễn thị trên người. Người ta đang kỳ vọng thử nghiệm loại thuốc này thành công sẽ trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp người cận thị, viễn thị không cần phải đeo kính.

Thuốc nhỏ mắt "chữa" cận thị, viễn thị như thế nào?

"Nanodrops" có thể hiểu là một loại thuốc nhỏ mắt chứa các hạt nano. Các hạt nano này có thể bám hoặc thấm trên bề mặt giác mạc, qua đó, làm thay đổi tính chiết quang của mắt. Do mắt của người cận thị/viễn thị là hiện tượng ảnh chiếu hội tụ bên ngoài vị trí võng mạc nên khi đã thay đổi tính chất quang, hình ảnh sự vật hiện tượng sẽ hội tụ đúng tại điểm võng mạc. Nhờ đó mà người bị tật về mắt có thể nhìn rõ trở lại mà không cần đeo kính.

Theo nghiên cứu các nhà khoa học Israel công bố, hạt nano trong dung dịch Nanodrops của họ có đường kính 0,58 nm và đâm xuyên được 0,06 mm vào giác mạc (bằng khoảng 1/10 độ dày trung bình của giác mạc người).
 
Loại thuốc này được kỳ vọng sẽ giúp người cận thị, viễn thị không cần đeo kính
 
Theo tờ Futurism, việc sử dụng Nanodrops không đơn giản như nhỏ loại thuốc nhỏ mắt thông thường. Các nhà khoa học phải đo độ khúc xạ mắt của từng bệnh nhân cho mỗi người thông qua cài đặt một ứng dụng trên điện thoại di động. Sau khi đã có các thông số về độ khúc xạ của mắt, bác sĩ sẽ tạo ra mô hình chiếu laser phù hợp với các sai số có được gọi là “laser corneal stamping”.

Do các hạt nano trong thuốc nhỏ mắt Nanodrops có thể có khả năng tự co cụm và phân bố theo các mô hình chiếu sáng khác nhau. Do đó, các hạt này sẽ tạo thành hình dạng của một chiếc kính áp tròng. Hiểu nôm na, việc nhỏ thuốc nhỏ mắt Nanodrops không khác gì việc tạo ra một lớp kính áp tròng siêu mỏng vào giác mạc.

Nanodrops có thể chỉ là một liệu pháp thay thế cho việc đeo kính, chứ không hoàn toàn có thể chữa khỏi tật cận thị, viễn thị. Dù giải pháp hạt nano tổng hợp được chứng minh có khả năng cải thiện vấn đề về thị giác nhưng vẫn còn nhiều vấn đề từ nghiên cứu này khiến người bệnh quan tâm. Nhóm các bác sĩ Israel vẫn chưa tiết lộ chi tiết về lượng thuốc nhỏ mắt mà cần sử dụng để cải thiện thị lực và họ chưa đề cập loại thuốc Nanodrops sẽ có hiệu quả trong thời gian bao lâu.
 
Video: VTC14

Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục