Đột phá y học: Tìm ra phương pháp phát hiện nguy cơ đau tim trước 9 năm

"Bước đột phá" đến từ nghiên cứu của Đại học Oxford sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) kết hợp với phương pháp chụp CT giúp phát hiện nguy cơ đau tim trước 9 năm, chuẩn xác đến 90%.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Hàng năm, gần 170.000 người trưởng thành ở Anh chết vì đau tim, đột quỵ. Để hạn chế những trường hợp tử vong như vậy, các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã tìm ra cách để xác định những đối tượng có nguy cơ bị đau tim nhiều năm trước khi nó xảy ra.
 
Phát hiện của Đại học Oxford được coi là bước đột phá nhờ việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để tìm kiếm “phía dưới tảng băng”, vượt trội hơn so với chụp CT thông thường (chụp cắt lớp vi tính) vốn được cho là chỉ nhìn thấy “phần nổi của tảng băng” đối với các vấn đề về tim. Phương pháp mới này cũng có thể phát hiện những thay đổi dù là nhỏ nhất của các mạch máu cung cấp máu cho tim.
 
Đột phá y học: Tìm ra phương pháp phát hiện nguy cơ đau tim trước 9 năm
Ảnh minh họa. 
 
Các nhà nghiên cứu cho biết, quét CT sử dụng phần mềm trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ giúp 350.000 người mỗi năm có thể được hưởng lợi từ việc kiểm tra - được cho là chính xác tới 90%. Phương pháp này có thể được triển khai trên NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) chỉ trong vòng hai năm tới, đảm bảo bệnh nhân có nguy cơ cao được điều trị đúng để tránh các vấn đề tiềm ẩn.
 
Theo đó, phương pháp tầm soát mới được khuyến cáo áp dụng cho những đối tượng độ tuổi 40-70, có triệu chứng đau thắt ngực hoặc nguy cơ cao đau tim do béo phì, hút thuốc hay mắc bệnh tiểu đường.
 
Quét CT hiện đang được sử dụng trên khoảng 40.000 bệnh nhân có nguy cơ cao mỗi năm. Hiện nay, do những bệnh nhân đau thắt ngực đều chỉ được chụp CT thông thường, khoảng 75% trong số đó được “trả về” do không phát hiện dấu hiệu hẹp các mạch máu, chỉ 25% được yêu cầu nhập viện điều trị. Kết quả, cứ 5 bệnh nhân về nhà sẽ có một người bị lên cơn đau tim khoảng thời gian sau đó.
 
Đột phá y học: Tìm ra phương pháp phát hiện nguy cơ đau tim trước 9 năm
Ảnh minh họa. 
 
Cũng theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford, nhờ sử dụng phần mềm AI - phương pháp mới có thể phân tích toàn diện các ảnh chụp CT, từ đó phát hiện những chỉ dấu sinh học và cảnh báo sớm các cơn đau tim tiềm ẩn. Kỹ thuật đột phá này còn có thể nhận ra sự tích tụ mỡ và mô sẹo xung quanh tim. Theo đó, những người được xác định có nguy cơ đau tim cao sẽ được cho dùng thuốc, theo dõi chặt chẽ để phòng bệnh.
 
Giáo sư Charalambos Antoniades - người đứng đầu nghiên cứu tại Khoa Tim mạch Oxford cho biết: Hiện tại, các bác sĩ mới chỉ có thể nhìn thấy đầu mũi của tảng băng khi gặp rủi ro về tim. Phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch châu Âu tại Paris, ông nói: “Phương pháp mới này rất quan trọng vì nó sẽ điều trị trực tiếp và nó sẽ cứu sống hàng ngàn người”.
 
Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh, đã được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu.
 
Những điều cần biết về chụp cắt lớp điện toán CT Scan
 
Xem thêm: Nghiên cứu mới: Thức ăn nhanh tăng nguy cơ Trầm cảm độ tuổi thanh thiếu niên
 
Thùy Nguyễn (Theo nationalpost)

Tin nổi bật cùng chuyên mục