Dự án Khu dân cư TVC rao bán rầm rộ nhưng có đủ pháp lý?

TP. HCM hiện nay xuất hiện nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng theo luật kinh doanh bất động sản, tuy nhiên các dự án vẫn lách luật để mở bán. Đã có không ít khách hàng gặp rủi ro vì dự án bán “lúa non” kiểu này.
Quang Anh Quang Anh
Thời gian gần đây, trên một số trang thông tin điện tử rầm rộ rao bán, nhận cọc giữ chỗ dự án Khu dân cư TVC do Công ty Cổ phần Địa ốc Xây dựng và Đầu tư Sài Gòn (SCTI).
 
Theo tìm hiểu của PV, Khu dân cư TVC với tổng diện tích đất hơn 24.000m2; Cung cấp 150 sản phẩm lô đất nền, có diện tích dao động từ 80 m2 – 170 m2. Trong đó, dự án Khu dân cư TVC được chia thành 2 phân khu là: Khu dân cư TVC 1 có tổng diện tích gần 11.000m2, với tổng số 60 lô có diện tích từ 90m2 – 170m2 thuộc địa phận của xã Phước Vĩnh Anh. Khu dân cư TVC 2 thuộc xã Tân Thông Hội có diện tích đất hơn 13.000m2.
 
 
Từ số điện thoại niêm yết rao bán dự án trên website, PV liên hệ thì được một người tên Thiên tự nhận mình là nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Á châu và cũng là đơn vị phân phối và phát triển dự án, cho biết: Hiện nay dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng (khoảng 60% - 70%), nhưng dự án TVC 2 đã bán gần hết chỉ còn 12 lô, giá trung bình từ 11tr/m2 – 15tr/m2. Dự án TVC 1 có giá giao động khoảng 9tr/m2 – 12tr/m2. Hiện tại cả 2 dự án này đang triển khai bán song song và đã có khách hàng xây nhà. "Anh chỉ cần thanh toán trước 20% và sau đó đóng thêm 5% trong vòng 4 tháng để đủ 40% thì anh sẽ được cắm cọc nhận nền” - Người này nói.
 
PV đề cập đến vấn đề pháp lý của dự án, nhân viên này cho biết: Khu đất này là của cá nhân đứng tên giao cho bên Á Châu land tự lập thành khu dân cư và phân lô bán nền nên không có 1/500, và cũng chưa được quy hoạch dự án.
 
Nhân viên này còn cho hay khu đất trên do một người có tên Đỗ Quang Nam sở hữu cá nhân.
 
Toàn cảnh dự án TVC nhìn từ trên cao
 
Theo ghi nhận, dự án Khu dân cư TVC cơ bản chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng để phân lô, bán nền như xây dựng đường nội bộ, điện, nước, rác thải... Phải còn rất lâu nữa dự án mới có thể hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và đủ điều kiện mở bán theo quy định Pháp luật.
 
Ngày 4/10, PV đã đến lên hệ trực tiếp công ty Á Châu Land tại Đường số 8, Khu đô thị Him Lam, Quận 7. Tại đây PV được một người tên Thanh nhân viên của công ty thông báo là lãnh đạo hiện đang đi vắng, yêu cầu PV để lại thông tin và sẽ trình lên lãnh đạo sau. Nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ doanh nghiệp này.
 
Theo Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với Bất động sản hình thành trong tương: “Có Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng , giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, cao tầng hỗ hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà đó”.
 
Ngoài ra, theo Nghị định 139, đối với sàn giao dịch Bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí xét theo quy định xử phạt 40-50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6- 12 tháng.
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin
 
Quang Anh
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục