Dự án 'ma' Baria Central: Thành ủy Bà Rịa yêu cầu xử nghiêm phân lô bán nền trái phép

Mặc dù Thành ủy TP Bà Rịa đã có những chỉ đạo về việc xử lý nghiêm các dự án "ma" trên địa bàn nhưng không hiểu vì lý do gì dự án xây dựng phân lô bán nền trái phép Baria Central vẫn tồn tại.
Bá Cường Bá Cường
Trả lời PV Báo Sức khỏe Cộng đồng về việc phân lô bán nền trái phép tại khu đất của ông Phạm Ngọc Hải (ở xã Long Phước) dưới danh nghĩa dự án Baria Central, ông Đặng Minh Thông (Bí thư Thành ủy Bà Rịa) cho biết, Thành ủy Bà Rịa đã ra chỉ đạo, đề nghị UBND TP Bà Rịa chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm đối với tình trạng này. Ông Thông không trả lời cụ thể mà cho rằng việc này do UBND TP Bà Rịa giải quyết. Tuy nhiên ông Thông cũng cho hay, Thành ủy đã có các văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm hiện tượng phân lô bán nền trái phép.
 
Thường trực Thành ủy Bà Rịa nhận đinh, thời gian qua, tình hình mua bán nhà và đất trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là việc phân lô, bán nền trên khu đất chưa được các cơ quan chức năng cấp phép và chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng vẫn giao dịch. Diều này làm cho giá cả nhà, đất ở địa phương biến động lớn, gây khó khăn cho những hộ dân có nhu cầu thực tế về nhà, đất ở để ổn định cuộc sống, cũng như phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, ảnh hưởng đến công tác bồi thường, hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
 
Dự án Baria central nhìn từ trên cao cho thấy đã được xây dựng đường sá và san nền.
 
Để ngăn chặn các dự án “ma” xuất hiện trên địa bàn, Thành ủy Bà Rịa đã ra Công văn chỉ đạo về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán đất nền trái quy định Pháp luật.
 
Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, Thường trực Thành ủy đề nghị UBND thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng; triển khai thực hiện các giải pháp theo quy định nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán đất nền trái quy định pháp luật trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với việc tự ý tách thửa, phân lô, bán đất nền, xây dựng nhà ở, công trình trên địa bàn trái quy định pháp luật. Cơ quan chức năng phải rà soát lại các dự án phân lô, bán đất nền trên địa bàn, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức và cá nhân triển khai dự án khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép hoặc đã có những giao dịch mua bán đất nền với người dân khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.
 
Thành phố phải thông báo rộng rãi cho chính quyền các phường, xã và người dân biết để lựa chọn đầu tư, tránh những hệ lụy đáng tiếc sau này.
 
Định kỳ hàng quý, UBND thành phố phải báo cáo Thường trực Thành ủy tình hình và kết quả triển khai thực hiện.
 
Thành ủy Bà Rịa cũng ra chỉ thị về tăng cường quản lý quỹ đất đai, nhất là đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (hay gọi là quỹ đất công) trên địa bàn thành phố Bà Rịa.
 
Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu HĐND TP tăng cường khảo sát, giám sát đối với công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai. Yêu cầu UBND TP tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, giám sát chặt chẽ việc thi hành công vụ của đội ngũ công chức làm công tác quản lý đất đai, đặc biệt là công chức địa chính cấp xã, phường không để xảy ra tình trạng sử dụng đất không đúng kế hoạch, sai mục đích, nhũng nhiễu, cố ý làm trái quy định của pháp luật về quản lý đất đai; quản lý chặt chẽ diện tích đất công trên địa bàn, chỉ đạo xử lý nghiêm đối với các địa phương, đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai; lấn, chiếm đất công ích mà không ngăn chặn, xử lý kịp thời thì người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố.
 
Xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý đất đai giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp, trong đó làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân, xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu, nhiệm vụ của từng phòng, ban đơn vị liên quan và UBND các xã, phường. Xây dựng tiêu chuẩn, chức danh và xác định rõ vị trí việc làm, quy định trách nhiệm cụ thể đối với từng cán bộ, công chức theo quy trình xử lý công việc, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra sai phạm.
 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Xử lý nghiêm và kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức có hành vi vi phạm trong công tác quản lý đất đai.
 
Yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát chặt chẽ việc quản lý đất đai; xử lý nghiêm công chức địa chính, lãnh đạo các xã, phường và các cá nhân thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu về công tác quản lý đất đai.
 
Như đã đưa tin, từ đầu tháng 4 năm nay, tại một khu đất ở đường Hương Lộ 2, xã Long Phước (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) do ông Phạm Ngọc Hải (chủ một doanh nghiệp tại địa phương) và bà Tô Thị Minh Nhân đứng tên bỗng được căng biển hiệu quảng cáo là dự án Baria Central. Hàng loạt sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản đã chào bán, thu tiền rầm rộ thông qua hình thức nhận giữ chỗ tại “dự án” này.
 
Theo hồ sơ chính quyền địa phương cung cấp, ngày 26/11/2018, Phòng quản lý đô thị TP Bà Rịa đã ra văn bản chấp thuận cho ông Phạm Ngọc Hải được đổ đất cải tạo mặt bằng mục đích trồng cây lâu năm tại thửa đất số 44, 5, 3 tờ bản đồ số 36 tại xã Long Phước, diện tích khu đất khoảng 10.000m2.
 
Mặc dù không được cấp phép xây dựng, tới đầu tháng 10, khu đất được quây tôn kín và xuất hiện máy móc, công nhân thi công hạ tầng đường sá rầm rộ.
 
Khi được hỏi "vì sao chưa có giấy phép lại cho xe vào thi công", một nhân viên của công ty Eximrs “bật mí”: “Cái này là mối quan hệ riêng của công ty…”. Vậy mối quan hệ này là như thế nào mà chủ khu đất có thể công khai xây dựng không phép? Chúng tôi đặt ra câu hỏi, ông Phạm Ngọc Hải là ai, được ai “bảo kê” mà có thể bất chấp quy định của Pháp luật?

Theo tìm hiểu, ngày 8/10, UBND xã Long Phước và đội Trật tự đô thị TP Bà Rịa kiểm tra và ghi nhận hiện trạng khu đất đã san lấp mặt bằng, xây dựng khối bê tông ngang 0,3m, dài 30m và cao 0.3m tại khu đất san lấp.
 
Ngày 11/10, UBND xã Long Phước đã có báo cáo vụ việc lên UBND TP Bà Rịa với nội dung: “Qua hiện trạng tại thực địa UBND xã nhận thấy trong phần diện tích san lấp có hình thức giống việc xây dựng đường giao thông mới trong khu đất, để tránh việc thực hiện các dự án phân lô bán nền trên địa bàn khi chưa có hồ sơ pháp lý. UBND xã báo cáo UBND TP Bà Rịa và xin ý kiến chỉ đạo xử lý đối với trường hợp này”.
 
Không chỉ vi phạm trong việc xây dựng không phép, trong thời điểm UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tạm ngưng việc phân lô, tách thửa để điều chỉnh Quyết định 23/2017/QĐ-UBND quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh, thay thế bằng Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND thì ông Hải lại qua mặt chính quyền để cho công ty Eximrs bán nền đất, thu tiền giữ chỗ của khách hàng và xây dựng hạ tầng không phép.
 
Việc ông Hải tự ý xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền mà chưa có bất cứ hồ sơ pháp lý nào khiến giới đầu tư đất ở đây đang lo ngại về một Alibaba thứ 2 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Điều này cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy hoạch chung của TP Bà Rịa.
 
PV cũng đã liên hệ với ông Phạm Ngọc Hải qua điện thoại (theo số đăng ký trên một số giấy tờ pháp lý) để đặt lịch trao đổi thông tin nhưng một phụ nữ nghe máy và nói rằng ông Hải đi nước ngoài, không trao đổi được.
 
Trong khi đó, mặc dù đã có những tài liệu hình ảnh thể hiện rõ ràng việc xây dựng trên khu đất của ông Phạm Ngọc Hải nhưng đến nay ông Đoàn Văn Công (P.CVP UBND TP Bà Rịa) nói rằng chính quyền chưa có kết luận hay quyết định xử lý nào đối với chủ khu đất. Lý do ông Công đưa ra là trong báo cáo của UBND xã Long Phước, không nhận thấy có việc xây dựng tại đây như báo chí phản ánh. Mặc dù vậy, trước đó, ông Mã Trung Kiên (Đội trưởng trật tự đô thị TP Bà Rịa) lại xác nhận có việc xây dựng và đã yêu cầu đình chỉ.
 
Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Thanh Bá - Như Ngọc

Tin nổi bật cùng chuyên mục