Dự án nhà ở KĐT Tây Nam Linh Đàm: Cty Đầu tư BĐS Linh Đàm bị phạt nhiều lần vẫn vi phạm?

Được giao đất để làm dự án ở khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm từ năm 2017, nhưng kể từ đó đến nay Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt vì sai phạm.
Bá Cường Bá Cường
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, ngày 15/11 vừa qua, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền 62,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm (có trụ sở tại số 11, phố Châu Long, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), là chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng và khu tái định cư kết hợp thương mại ở Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai).
 
Biển thông tin dự án không có bản đồ chỉ giới xây dựng kèm theo.
 
Quyết định xử phạt nêu rõ sai phạm của doanh nghiệp này là "Khởi công xây dựng công trình mà thiếu mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ" và xây dựng sai thiết kế được duyệt. Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày kể từ ngày nhận được được quyết định, hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2019. Nếu Công ty BĐS Linh Đàm không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế.
 
Quyết định xử phạt này dựa trên Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 55/BB-VPHC ngày 11/11 do Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hoàng Mai lập. 
 
Hoạt động thi công vẫn diễn ra rầm rộ.
 
Được biết, Công ty BĐS Linh Đàm đã triển khai xây dựng các căn hộ của các mẫu nhà thuộc hạng mục nhà thấp tầng của dự án nhà ở thấp tầng và khu tái định cư kết hợp thương mại khi thiếu biên bản bàn giao mốc giới của cơ quan có thẩm quyền và xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt.
 
Nhiều căn nhà đã được đưa vào sử dụng.
 
Theo ghi nhận của PV ngày 6/12/2019, tại công trường ở vị trí doanh nghiệp này được giao đất hoạt động thi công vẫn diễn ra rầm rộ. Xung quanh công trường có hàng rào tôn, có biển thông tin dự án, tuy nhiên không có bản đồ chỉ giới xây dựng kèm theo. Hàng chục biệt thự đã được xây cao 3 tầng và 1 tum có diện tích lớn như 1 tầng thứ tư, nhiều biệt thự đã hoàn thiện và ghi nhận tình trạng đang được sử dụng.
 
Hàng chục căn nhà đã được xây dựng.
 
Trước đó, ngày 30/8/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 6112/QĐ - UBND về việc thu hồi 64,512,7m2 đất tại ô đất PT1 và một phần ô đất PT2 thuộc Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt giao cho Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm để thực hiện Dự án nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại.
 
Các căn nhà đã xây dựng cao 3 tầng và có tum to như một tầng thứ 4.
 
Theo đó, khu nhà cao tầng tại ô đất PT1 được phép xây dựng nhà chung cư tái định cư cao 25 tầng, 3 tầng hầm; Khu nhà thấp tầng và biệt thự tại một phần ô đất PT2 được phép xây dựng các nhà liền kề cao 3 tầng và 1 tum với chiều cao 13,2m.
 
Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ cơ quan chức năng, đến tháng 6/2017, khi Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm mới xây 3 căn nhà tại dự án này thì đã bị Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt đình chỉ và phạt 80 triệu đồng vì tổ chức xây dựng không phép, không xuất trình được giấy tờ, thiếu biên bản bàn giao mốc giới, chưa đủ điều kiện khởi công.  
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Thanh Bá

Tin nổi bật cùng chuyên mục