Một du khách Đan Mạch dương tính với COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp

Một nữ du khách người Đan Mạch đã đến Bệnh viện Nhi Trung Ương để khám và nhận kết quả dương tính với COVID-19. Trong khi ngồi đợi kết quả, người này đã ngồi đợi ở Circle K Chùa Láng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tin tức mới nhất ngày 25/3, báo Tiền Phong thông tin, trong cuộc họp chiều nay Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, trong ngày hôm qua (24/3), Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 2 người Đan Mạch đến xét nghiệm COVID-19 chuẩn bị bay về nước. Một trong 2 trường hợp đã nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là nữ, 20 tuổi.

Sau đó, bệnh nhân đã được đưa vào phòng cách ly áp lực âm ở bệnh viện. Đến 16h30 ngày 24/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Điều đáng nói, bệnh nhân có lịch trình di chuyển vô cùng phức tạp và dày đặc, từng đến nhiều hàng quán, địa điểm và các tỉnh thành khác. Cụ thể, trong khi chờ xét nghiệm, bệnh nhân có ngồi đợi ở Circle K Chùa Láng trên tầng 2 tòa nhà, khi đó có 20 người có ngồi cùng tầng. Đến nay, quận đã lấy số điện thoại được của 9 người, 11 người còn lại vẫn đang tìm kiếm.
 
Hành trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân Đan Mạch nhiễm COVID-19 ở nước ta
Ảnh minh họa. 

Quận Đống Đa cũng đã liên hệ bên Hoàn Kiếm để xác nhận nơi ở bệnh nhân do người này có lịch sử lưu trú tại quận Hoàn Kiếm.

Theo Báo Thanh Niên, trước đó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Láng Thượng (Hà Nội) cũng đã ra thông báo khẩn về việc tại Circle K 33 Chùa Láng ngày hôm qua (24/3) có 1 du khách nước ngoài có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã ngồi 4 tiếng (từ 10h đến 15h). Bởi vậy, tất cả những người đã đến cửa hàng Circle K 33 Chùa Láng trong khoảng thời gian trên được yêu cầu liên hệ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hoặc trạm y tế của phường để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ y tế.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 24/3, Trung tâm này đã ghi nhận 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cụ thể, bệnh nhân mang họ Horslund, 20 tuổi là người Đan Mạch, đến bệnh viện để xét nghiệm khi chưa có triệu chứng.

Đặc biệt, bệnh nhân là khách du lịch nên đã đi qua rất nhiều tỉnh, thành phố như Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam (Hội An).

Cụ thể, bệnh nhân từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha - Qatar trên chuyến bay QR0976, số ghế 037J đến Hà Nội ngày 8/3. Tại Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Babylon Garden số 53 Hàng Chiếu từ ngày 9/3 – 12/3.

Khách này sau đó đặt tour tại khách sạn Babylon đi Hà Giang từ 12 đến 15/3 cùng với 11 người khác. Tại Hà Giang, bệnh nhân ở khách sạn Jasmine Hotel (xã Phương Thiện, Hà Giang). Sau khi đi Hà Giang về Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm trong đêm 15 và 16/3.
 
Hành trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân Đan Mạch nhiễm COVID-19 ở nước ta
Ảnh minh họa. 

Tiếp đến, bệnh nhân đi tour bằng xe bus giường nằm từ khách sạn Kingly Hotel vào Huế, ngày 17/3 bệnh nhân đến Huế và ở khách sạn Sunshine 3 (số 10 Võ Thị Sáu, TP. Huế).

Bệnh nhân ở Huế từ ngày 17 đến 19/3, vào Hội An và ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại từ ngày 19 đến 23/3. Ngày 23/3, bệnh nhân trên chuyến bay VJ530, ghế I9E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7 giờ 30 phút.

Tại Hà Nội, bệnh nhân tiếp tục ở Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, đến sáng 24/3 ăn sáng tại cửa hàng Mc Donald số 2 Hàng Bài rồi bắt taxi (không rõ hãng, biển số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương (cổng 80 Chùa Láng) làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Sau đó, bệnh nhân đi bộ vào Trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm, ngồi chờ kết quả tại Circle K số 73 Chùa Láng.
 
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục