Dù là “thần dược” nhưng uống trà xanh sai cách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác

Giống như bất kỳ đồ ăn thức uống nào, trà xanh cũng có những điều cấm kỵ cần tránh. Nếu uống trà sai cách có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Từ trước đến nay, trà xanh vẫn là thức uống nhâm nhi được nhiều người yêu thích. Trà xanh cũng được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe như giảm huyết áp, lợi tiểu. Thực tế, uống trà xanh có tác dụng kích thích trung khu vận động ở huyết quản từ đó tăng tốc độ lọc của thận. Chính vì lợi tiểu, trà xanh giúp cơ thể đào thải nhiều độc tố ra ngoài, tăng khả năng tích nước của cơ thể, giúp cơ thể không bị mất nước hay kháo nước. Chất thiamine trong trà xanh còn giúp giảm căng thẳng, áp lực. Mùi thơm cùng vị hơi chát đặc trưng trong trà còn đánh bay mùi khó chịu trong cơ thể. Đặc biệt, trẻ nhỏ nếu uống từ 2-3 ly nhỏ trà xanh ấm vào mỗi buổi sáng còn có thể bổ sung vitamin, chất fluoride và đường cho cơ thể; giúp chắc xương và chống sâu răng, biếng ăn; tăng cường khả năng tiêu hóa…
 
Không chỉ tốt cho sức khỏe, trà xanh còn có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp vô cùng tuyệt vời. Đầu tiên, trà xanh còn là thức uống yêu thích được nhiều chị em lựa chọn để tan mỡ, giảm cân. Nguyên nhân bởi trong trà chứa caffeine có khả năng làm tăng hàm lượng tiết ra của dịch dạ dày giúp tiêu hóa nhanh và tăng cường khả năng phân giải mỡ thừa. Bên cạnh đó, rửa mặt bằng nước trà xanh hoặc đắp mặt nạ trà xanh thường xuyên mang lại một làn da mịn màng, sạch sẽ; làm sạch lỗ chân lông giúp da mặt lưu thông tốt hơn; giảm nguy cơ mọc Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Trong trà xanh còn chứa nhiều amino acids và vitamin khác nhau như A, B, C chống lão hóa, tăng cường tuổi thọ. Tại Nhật, những người thích uống trà đạo thường có sắc mặt hồng hào và sống lâu hơn.
 
Dù là “thần dược” nhưng uống trà xanh sai cách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác
Không chỉ tốt cho sức khỏe, trà xanh còn có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp vô cùng tuyệt vời. 
 

Ung thư gan giai đoạn cuối vì uống trà sai cách

 
Giống như bất kỳ đồ ăn thức uống nào, trà xanh cũng có những điều cấm kỵ cần tránh. Nếu uống trà sai cách có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Trường hợp ông Hồ (50 tuổi) đến từ Thượng Hải, Trung Quốc chính là một ví dụ rõ ràng nhất. Dù đã được chẩn đoán mắc ung thư gan cách đây hai tháng, thời gian gần đây tình trạng ông Hồ đột nhiên xấu đi rõ rệt, việc ăn uống cũng trở nên khó khăn vô cùng. Khi nhập viện, ông Hồ cho biết bản thân bị đau ngực, sút cân trầm trọng, cơ thể vô cùng mệt mỏi. Đến khi được kiểm tra toàn diện, các bác sĩ phát hiện ông Hồ mắc ung thư gan đã ở giai đoạn cuối.
 
Bác sĩ Vương - trưởng Khoa Gan mật của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết: Qua nói chuyện với bệnh nhân, ông phát hiện ra một điều nghiêm trọng chính là thói quen tưởng như bình thường nhưng vô cùng nguy hiểm mà không chỉ ông Hồ, còn rất nhiều người khác cũng mắc phải. Bình thường, ông Hồ cũng là người khá quan tâm đến sức khỏe của bản thân, ông còn có sở thích là ngồi uống trà xanh mỗi ngày. Nếu uống đúng cách, trà xanh rất tốt trong việc làm sạch dạ dày và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, ông Hồ lại có thói quen uống trà vô cùng… tiết kiệm đó là: hãm một lần rồi uống trong vài ngày. Chính vì thế, việc uống trà của ông Hồ đã phản tác dụng, trở thành nguyên nhân dẫn đến “án tử” ung thư.
 
Dù là “thần dược” nhưng uống trà xanh sai cách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác
Giống như bất kỳ đồ ăn thức uống nào, trà xanh cũng có những điều cấm kỵ cần tránh.
 
Nói về trường hợp này, bác sĩ Vương khẳng định khi trà xanh hãm quá 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ sản sinh ra các amin thứ cấp. Các amin này có thể chuyển đổi thành nitrosamine, một loại chất nguy hiểm gây ung thư. Bên cạnh đó, trà ngâm quá lâu còn tiết ra polyphenyles - tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Ngoài ra, nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật như vi khuẩn gây nhiều bệnh cho con người. Đây chính là những nguyên nhân khiến ông Hồ mắc bệnh.
 

Những kiểu uống trà “biến lợi thành độc” cần tránh ngay hôm nay

 
Để không biến trà xanh thành thuốc độc, điều đầu tiên cần nhớ là: Không uống trà xanh khi đói. Thực tế, trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua. Chính vị chua này khiến người uống trà mất cảm giác ngon miệng, ăn ít đi và cơ thể cũng hấp thụ thức ăn kém hơn. Khi dạ dày trống rỗng mà uống trà xanh, trong trà có chất chát sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì vị, gây ra cảm giác cồn cào, nôn nao, hoa mắt chóng mặt, rất khó chịu. Bên cạnh đó, cũng không uống trà quá nóng hay quá đặc. Uống trà xanh nóng trên 60 độ C gây tổn thương vách trong của dạ dày, dẫn đến đau loét dạ dày; nhiệt độ lý tưởng để uống trà chỉ dao động từ 45 – 50 độ C là vừa. Uống trà quá đặc cũng không tốt cho sức khỏe vì trà chứa hàm lượng caffein và tannin, hàm lượng cao dễ gây đau đầu, mất ngủ.
 
Dù là “thần dược” nhưng uống trà xanh sai cách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác
Uống trà để qua đêm có thể gây ung thư gan. 
 
Điều thứ hai cần nhớ chính là không uống trà quá nhiều. Phụ nữ khi mang thai tuyệt đối không uống đến tách trà thứ hai trong ngày; một ly trà xanh có chứa nhiều caffeine nếu cứ uống nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Dù hàm lượng caffeine trong trà xanh ít hơn cà phê, nhưng nếu uống trà 4-5 lần một ngày thì người bình thường cũng có thể tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như: Bệnh tiểu đường, tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS), tăng nhịp tim, mất ngủ, chứng run... Trà xanh còn ức chế cơ thể sử dụng canxi, khiến người uống dễ bị loãng xương. Ngoài ra, lượng catechin có trong trà xanh khiến người uống có thể bị thiếu sắt, từ đó dẫn đến thiếu máu. Nếu bạn là người nghiện uống trà xanh, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C vào bữa ăn hàng ngày.
 
Điều thứ ba cần nhớ: Không dùng trà xanh để uống thuốc. Việc này vốn là hành động thiếu khoa học, có thể gây kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể, không những khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây rối loạn tiêu hóa và nguy hiểm cho gan. Thêm vào đó, không uống trà 20-30 phút trước và ngay sau bữa ăn. Khi lượng protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna gây ra quá trình kết tủa, gây khó tiêu và giảm khả năng hấp thụ chất sắt cũng như protein. Cũng không nên uống trà vào buổi sáng sớm, bởi sau một giấc ngủ dài cơ thể đã bị mất nước nhưng khi uống trà vào (trà có tác dụng lợi tiểu) càng khiến cơ thể mất nước nhanh và trầm trọng hơn, có thể gây ra chứng chuột rút. Không phải ai cũng hợp uống trà, với những người mắc bệnh sỏi thận, cao huyết áp, táo bón hay loét dạ dày… không nên uống trà. Để tránh tình trạng mắc ung thư gan như trường hợp ông Hồ ở trên, không uống nước trà xanh để qua đêm bởi để lâu khiến nước trà bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C cũng sẽ bị phân hủy.
 
Uống trà xanh đúng cách để không gây hại cho cơ thể. Nguồn: VTV24
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục