Dùng công nghệ hiện đại bảo vệ giá trị truyền thống

Theo bà Nguyên Hà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà, người sáng lập thương hiệu Phạm Gia dùng công nghệ hiện đại bảo vệ giá trị truyền thống.
Hoàng Lực Hoàng Lực
“Để các bài thuốc đông y giá trị có thể lan tỏa mạnh mẽ và thực sự hữu ích cho cộng đồng số đông – cần có sự đầu tư nghiêm túc bằng khoa học và cả công nghệ hiện đại”. Quan điểm của bà Nguyên Hà (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà, người sáng lập thương hiệu Phạm Gia).
 
Trà giảm cần Phạm Gia.
 
"Đông y" là thuật ngữ được sử dụng song song với "y học cổ truyền", dùng chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây), vì sao bà cho rằng cần có sự đầu tư bằng công nghệ hiện đại?

Các bài thuốc danh tiếng trong đông y chủ yếu có thành phần thảo dược, trong thảo dược có dược tính để phòng và điều trị bệnh, nhưng cũng có những độc tính trong đó. Chính vì vậy mà trong quá trình bào chế mỗi một gia đình, một thầy thuốc đông y (thầy lang) đều có bí quyết riêng của cá nhân họ. Những bí quyết đó thường chỉ được truyền dạy lại cho con cháu. Chính thế nên bài thuốc đông y có những giá trị xuyên thời gian nhưng cũng dễ bị thất truyền; có hiệu quả chữa bệnh nhưng nguồn cung, xuất xứ và số lượng nguyên liệu, thành phần trong bài thuốc không ổn định; chế biến, đun nấu rất phức tạp, không dễ bảo quản để mang theo sử dụng mọi lúc mọi nơi, mùi vị thường khó uống, không mang lại cảm giác thư giãn hấp thụ cho người bệnh… đó là những nhược điểm của thuốc đông y.

Chính vì thế nên việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong bào chế, chiết xuất, sản xuất thuốc đông y là vô cùng cần thiết trong thời đại mà con người luôn bận rộn, thay vì phải sắc, đun nấu một cách thủ công, phức tạp như phương pháp truyền thống, thì máy móc và công nghệ mới cho phép sản xuất công nghiệp một số lượng lớn sản phẩm với chất lượng ổn định, với nhiều hình thức như túi lọc, viên nang, viên hoàn, túi nước sử dụng liền… tiện sử dụng, bảo quản, mang theo…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nội ngoại đều là lương y nổi tiếng, tại sao bà chọn con đường khó khăn nhất là thực nghiệm, phân tích, quy chuẩn lại chính những bài thuốc lâu năm vốn đã được người bệnh tín nhiệm?

Giá trị truyền thống cũng cần sự minh bạch và định lượng. Để thuốc bệnh, thuốc bổ đông y không chỉ là những câu chuyện nhuốm màu sắc của niềm tin truyền miệng, có thể khẳng định vị thế không chỉ ở thị trường nội địa mà còn có thể xuất khẩu ra thế giới thì phải đạt những quy chuẩn mà khu vực và thế giới đòi hỏi, từ chất lượng đến bao bì, tem mác, dây chuyền sản xuất, nhà máy, nhân công được đào tạo chính quy… Có những bài thuốc dân gian nếu áp dụng trong một bộ phận dân cư, một vùng nhỏ thì rất hiệu quả, nhưng nếu sản xuất để cả xã hội có thể sử dụng thì không đủ thành phần, nguyên liệu hoặc không được chứng thực, công nhận. Việc thực hiện các nghiên cứu, thực nghiệm, phân tích với các cơ quan, tổ chức uy tín chính là để vượt qua những rào cản đó.
 
 
Bà Nguyên Hà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà, người sáng lập thương hiệu Phạm Gia. 

Mục tiêu của Nguyên Hà khi đưa sản phẩm Phạm Gia ra thị trường là gì, thưa bà?

Người Việt được dùng thuốc Việt, các bài thuốc bổ, thuốc bệnh sử dụng trong đông y có nguồn gốc từ động, thực, khoáng vật tự nhiên – được sơ chế, chế biến, kết hợp với nhau, rất phù hợp với cơ địa người Việt. Mục tiêu của Nguyên Hà là đưa các sản phẩm, thực phẩm chức năng chất lượng, an toàn, có giá trị cao về việc nâng cao sức khoẻ, để phòng cũng như hỗ trợ điều trị các chứng bệnh mãn tính không lây; để Phạm Gia đến với mọi người Việt, trở thành một thương hiệu quốc gia uy tín và đáng tin cậy.

Chúng tôi đã có sự đầu tư bài bản và lộ trình để đạt đến mục tiêu đó. Bên cạnh việc nắm giữ nhiều bí quyết gia truyền về cách bào chế, chế biến các chế phầm Đông y cũng như các dạng sản phẩm theo công nghệ hiện đại của sản xuất Đông Y, luôn có sự hỗ trợ chặt chẽ về mặt chuyên môn của các nhà khoa học đầu ngành. Nguyên Hà là đơn vị được hợp tác toàn diện với bệnh viện Bệnh viên đa khoa y học cổ truyền Hà Nội.

Hiện công ty sở hữu một nhà máy sản xuất tại Bắc Giang với số đầu tư hơn 50 tỉ đồng. Hệ thống máy móc đạt tiêu chuẩn GMP, công suất có thể đạt hàng trăm nghìn sản phẩm / năm, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động. Chúng tôi cũng đã và đang tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu độc lập tại nhiều khu vực để chủ động nguồn cung đầu vào. Các sản phẩm Phạm Gia ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ hơn trong việc chủ động đưa công nghệ mới để chống hàng giả, hàng nhái: bao bì thiết kế riêng có mã QR code, hộp niêm phong màng co, giá bán in công khai trên vỏ, logo tinh xảo đăng ký độc quyền in chất lượng cao…

Xin cảm ơn bà.

PT powerstrim cao cấp, chiết xuất Hà thủ ô đỏ Gold 3+, Trà thải độc Phạm Gia, Trà giảm cân Phạm Gia gold 3+ là bốn sản phẩm 100% thảo dược được ưa chuộng của Công ty TNHH SX & XNK Nguyên Hà. Đây là các sản phẩm thuộc phiên bản cao cấp với chất lượng vượt trội, an toàn và hiệu quả, được nâng cấp dựa trên các dòng sản phẩm Phạm Gia đã nổi tiếng trên thị trường thực phẩm chức năng nội địa từ năm 2017: PT powertrim đốt cháy mỡ, hỗ trợ giảm Cholesterol, hỗ trợ giảm cân. Chiết xuất Hà thủ ô đỏ Phạm Gia, giúp dưỡng huyết, hỗ trợ làm đen tóc, bổ thận, giúp cải thiện khả năng sinh lý. Trà thải độc Phạm Gia, mát gan tiêu độc, giảm cholesterol và Trà giảm cân Phạm Gia, hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm mỡ thừa, thanh lọc cơ thể.

 
 
Khánh Duy 

Tin nổi bật cùng chuyên mục