Đừng 'lạc đề' khi 'yêu'

Anh chồng đang nồng nhiệt thể hiện “khúc dạo đầu”, chị vợ bỗng dưng trò chuyện: "Vụ chuyển trường cho thằng cu lớn nhà mình, anh tính tới đâu rồi hả anh?"
SKCĐ SKCĐ
Bàn tay đang mơn trớn vuốt ve dường như khựng lại. Rồi bất thình lình, người đàn ông nổi cáu:
- Ba cái chuyện vớ vẩn đó, khi khác bàn không được sao?!
 
Chị vợ cũng bất ngờ với phản ứng không mong đợi này, dằn dỗi hất tay chồng ra, miệng lẩm bẩm như thanh minh, rằng, “Nhớ lúc nào thì hỏi lúc đó, làm gì mà dữ vậy!”.
 
Cuộc vui tới đó thì bị ngừng lại, ngang xương bởi ai nấy đều cụt hứng. Mà nếu có cố, người đàn ông cũng chưa chắc đã “hoàn thành nhiệm vụ”, khi mà những nỗi lo toan thường nhật của họ bị khơi gợi lên đúng vào thời điểm nhạy cảm nhất.
 
Câu chuyện kể trên minh họa cho sai lầm thường thấy của phụ nữ khi lên giường: Trò chuyện lạc đề. Hẳn sẽ không ít chị em giật mình khi tự hỏi, ngay lúc vợ chồng âu yếm thân mật nhất ấy, mình có bao giờ nhắc tới những chuyện không vui, hỏi han chồng về công việc, về bà sếp hắc ám hay trù ếm, về căn bệnh chồng đang phải đương đầu, về những dự định lớn bé chồng đang chắt chiu thực hiện… chẳng hạn. Quen thuộc nhất, đó cũng là lúc các bà vợ hay ca bài ca con cá muôn thuở liên quan tới tiền.
 
Nào là than van vật giá đắt đỏ, kể lể những khó khăn về ngân sách gia đình, chi tiêu hạn hẹp, cái gì cũng phải tính toán… Rồi thì, có cả những bà vợ vô duyên tệ, khi lựa ngay lúc ấy để mà so sánh chồng với một người đàn ông bá vơ nào đó. Họ thật giỏi kiếm tiền, họ thật ga lăng, biết quan tâm chăm sóc…
 
Những đề tài chẳng mấy xa lạ của vợ vốn dĩ luôn làm cho các ông chồng phát ngán, nhưng phản tác dụng và lãng xẹt nhất chính vào cái thời điểm mà đàn ông coi đó là lúc để buông bỏ mọi lo toan, là hưởng thụ, là giải tỏa, là thể hiện bản lĩnh đàn ông… Không gì làm cho người đàn ông mất lửa bằng cách thẳng tay dập tắt bao nhiệt tình của họ bởi những câu chuyện chả liên quan gì tới “hiện thực khách quan” đang diễn ra lúc ấy.
 
Một lời nói vô duyên có thể làm hỏng cuộc “yêu”. (Ảnh minh họa)
 
Phụ nữ đã vậy. Còn đàn ông, điều gì cấm kỵ gì không nên nói trong phòng ngủ chăng? Có chị vợ đang hào hứng chuẩn bị “lâm trận”, thì nhận được gáo nước lạnh, rằng, hình như dạo này em béo ra thì phải, cái bụng tròn vo kìa! Khỏi phải nói, người phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu, “khô hạn” ngay lập tức, và những tự tin, nũng nịu, chiều chuộng vừa mới đây thôi sẽ không sao lấy lại được.
 
Bạn có thể tranh thủ dùng chiêu “thủ thỉ bên gối” để yêu sách, để khuyên lơn, để thuyết phục, nhưng không phải ngay lúc đang “hành sự”. Hãy để cho tình yêu thăng hoa, hãy để cho tình dục được phát huy tác dụng gắn kết, tận hưởng của nó, chứ đừng vô tình biến cuộc vui thành nặng nề chán ngán bởi những câu chuyện chẳng đâu vào đâu của bạn.
 
Thay vì vậy, sao không khen nhau vài câu, động viên anh ấy, cho chồng biết rằng mình vui, mình hài lòng, mình ghi nhận “thành tích” anh ấy đang cống hiến. “Anh thật là tuyệt!”, “Chồng em đáng yêu quá!”, “Sao mà có người đàn ông dũng mãnh thế không biết!”, hoặc “Vợ anh đúng là nhìn ngon ghê!”, “Cơm nhà là số một”… không tin, bạn cứ xài thử vài ví dụ này đi, hiệu quả sẽ rất bất ngờ đấy!
 
Đừng tưởng chỉ khi tán tỉnh nhau, người ta mới yêu bằng tai, mà ngay cả lúc làm cho nhau được tận hưởng lạc thú, thì cũng nên “lựa lời mà nói”, để những lời có cánh dễ nghe giúp cho cảm xúc được thăng hoa hơn nữa. 
 
 
Theo nhà văn Hoàng My/Báo Đời sống và Hôn nhân

Tin nổi bật cùng chuyên mục