Dùng lu chống ngập, ai bảo vô lý?

Ngay sau khi phát biểu dùng lu chống ngâp của đại biểu Xuân lan truyền, ngay lập tức nhiều người ném đá và cho đó là phát ngôn phi lý. Tuy nhiên, một bộ phận người dân lại đồng tình và cho rằng có cơ sở.
Thiên Nam Thiên Nam
Theo một số ý kiến của người dân, để dùng lu chống ngập khả thi thì phải tính toán căn cơ cho giải pháp này về khả năng chống ngập, cần tiến hành tính toán chi phí và lợi ích trong việc trang bị lu cho người dân.
 
Giải pháp chống ngập bằng "lu" của đại biểu Xuân xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.
 
Theo đó, cho đến hiện tại, dân số TP.HCM khoảng 8.637 triệu người trên diện tích đất là 2.061 km2. Trong đó có 7.087 triệu người sống trong 19 quận nội thành với diện tích tổng cộng là 494,33 km2.
 
Do hiện tượng ngập lụt chỉ xảy ra trong nội thành, hơn nữa lượng mưa tại nội thành cao hơn nên chúng ta cân nhắc tính toán cho nội thành về tính khả thi của đề xuất.
 
Chúng ta giả sử TP trang bị cho mỗi hộ nội thành một cái lu, bình quân dân số một hộ là bốn người như vậy chúng ta cần 1.772 triệu cái lu. Còn nếu trang bị mội người một cái sẽ là 7.087 cái lu.
 
Như vậy, giả sử mỗi người trang bị một cái lu 1m3 khi tổng số nước có thể chứa là 7.087 triệu m3 còn mỗi nhà một cái lu sẽ chứa được 1.772 triệu m3.
 
Lượng mưa trung bình TP. HCM hàng năm khoảng 2.000mm/năm, trong khoảng 155 ngày có mưa. Ngày có mưa nhiều khoảng 200mm. Tạm tính là những ngày có thể gây ngập lụt là lượng mưa khoảng 100mm/ngày. Suy ra tổng lượng nước mưa vào quận nội thành ngày mưa 100mm (gọi là mưa nhiều). 41,8 triệu m3.
 
Nếu mỗi nhà một cái lu 1m3, thì lượng nước chứa 1,772 triệu m3 = 4,24 % tổng lượng nước mưa.
Nếu mỗi người có một cái lu thì tổng lượng nước mưa chứa được khoảng 7.087 triệu m3 chứa bằng 17%  lượng nước mưa.
 
Điều này dễ hiểu là nếu dùng lu chứa nước, thì có khả năng chống ngập được bằng chứng là lượng nước mà các lu này chứa được.
 
Nói về vấn đề này, một số ý kiến khác cho rằng có thể thay thế việc dùng lu bằng bằng bồn chứa nước inox hoặc bồn nhựa khoảng 500-1000 lít.
 
“Nếu đặt ở nóc nhà như các nhà phố đặt bồn nước sinh hoạt hiện nay thì khả thi, miễn là sân thượng chịu được sức nặng, nếu không sẽ thành "bom" nước ngay (nhờ kỹ sư xây dựng thẩm định thiết kế nhà, nhà nào tải trọng được thì TP mới chi kinh phí cho lắp)”, một bạn đọc phân tích.
 
Cũng theo bạn đọc này, nhà phố hiện nay thiết kế đa phần có máng hứng nước xả vào đường nước thoát. Lắp bồn thì đấu nối vào bồn đó để nước mưa chảy vào. Trường hợp đầy tràn có phao tự ngắt đóng và mở van xả xuống đường thoát (van một chiều, 2 chiều bán rất nhiều trên thị trường).
 
Khi mưa tạnh, cống thông thì xả đi. Nếu sử dụng nước mưa thì làm thêm hệ thống lọc (vì nước mưa thành phố không sạch) rồi nối ống đưa vào bồn nước sinh hoạt. Tiết kiệm luôn chi phí sử dụng nước.
 
Tuy nhiên, nhận định về vấn đề này Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc đề xuất dùng lu chống ngập không phải là giải pháp nghiêm túc.
 
Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, việc chống ngập cho Thành phố phải có những nghiên cứu mang tính khoa học và phải có người chịu trách nhiệm cụ thể. Việc sử dụng lu để chống ngập là một ý kiến về kinh nghiệm dân gian chứ không phải là giải pháp chống ngập nghiêm túc để áp dụng được.
 
 “Vấn đề quan trọng là trong quy hoạch đô thị phải có không gian dành cho nước. Ở những không gian này có thể chứa hàng triệu mét khối nước thì mới có khả năng chống ngập, chứ mỗi cái lu chứa được bao nhiêu nước đâu?” ông Sơn đặt vấn đề.
 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc đề xuất giải pháp trang bị lu cho người dân chứa nước để chống ngập là không hiệu quả. Theo ông Sơn, ở nhà người dân họ muốn mua lu chứa nước để tiết kiệm nước là việc của người dân. Còn ở đây là giải pháp chống ngập theo tôi không hiệu quả.

Trước đó, chiều 12/7, tại phiên họp lần thứ 15 của HĐND TP HCM, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập. Ý kiến này lập tức nhận được nhiều dư luận trái chiều. Các chuyên gia cho rằng đây không phải là giải pháp nghiêm túc cho việc chống ngập, một vấn nạn của TP.HCM hiện nay. Bà Xuân là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM.

 
Ái Nhi (T/H)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục