Dùng miệng thổi thức ăn nóng cho trẻ, thói quen phổ biến nhưng nguy hiểm khôn lường

Thói quen dùng miệng thổi thức ăn cho trẻ nhỏ là điều các bậc phụ huynh Việt thường làm. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, việc làm này vô tình truyền bệnh cho con.
Minh Tú Minh Tú

Trẻ nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori do thói quen dùng miệng thức ăn của mẹ

 

Theo trang China Press, một bé gái tên là Tiểu Muội, 8 tuổi, sống tại Hàng Châu (Trung  Quốc) khi đang cùng cả nhà đi du lịch, bỗng nhiên phải nhập viện trong tình trạng đau bụng đến mức quằn quại, lên cơn nóng sốt, cơ thể đầm đìa mồ hôi. Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy Tiểu Muội có vấn đề về dạ dày.
 
Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện vết loét nhỏ ở tá tràng của em. Xuất hiện trong dạ dày cô bé có xoắn khuẩn gram âm Helicobacter Pylori, một loại vi khuẩn thường sinh sôi trong hệ tiêu hóa và gây ra chứng viêm loét dạ dày hoặc ruột non.
 
Gia đình Tiểu Muội cho biết, cô bé  đột nhiên bị đau dạ dày trong 1 năm liền mà không rõ lý do. Tình trạng càng thường xuyên xảy ra khi đói. Vì thế nên gia đình chủ quan, cho rằng đó là triệu chứng bình thường. Cộng với việc không kiểm soát chế độ ăn uống, là một người có sở thích ăn uống, mới học tiểu học, cô bé đã có cân nặng tới 65 kg!
 
Dừng ngay thói quen thổi cơm cho trẻ nếu cha mẹ không muốn gây hại sức khỏe cho con!
Ảnh minh hoạ Internet
 
Ngoài ra, được biết, gia đình Tiểu Muội có tiền sử về bệnh dạ dày. Mẹ cô bé từng được chẩn đoán nhiễm Helicobacter Pylori. Thế nhưng, vì sợ khám chữa tốn kém nên mẹ của Tiểu Muội đã hoãn điều trị.
 
"Vì không chữa trị dứt điểm bệnh dạ dày, người mẹ đã vô tình lây truyền xoắn khuẩn Helicobacter Pylori khi dùng miệng thổi và gắp thức ăn bằng đũa của mình cho con gái", một bác sĩ ở Hàng Châu nói với China Press.

Khuẩn  Helicobacter Pylori là gì? 

 
Helicobacter pylori (HP) là xoắn khuẩn có roi gram-âm, tìm thấy trong và bên dưới lớp niêm của thượng bì dạ dày. Helicobacter Pylori có thể tồn tại trong môi trường của acid dạ dày. Loại vi khuẩn này tiết ra enzyme urease giúp trung hòa độ acid.
 
Vi khuẩn Helicobacter Pylori có thể sinh sống và phát triển ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây ra tình trạng viêm loét dạ dày mãn tính, thường phát triển trong khi không gây ra bất kỳ triệu chứng nổi bật nào.
 
Dừng ngay thói quen thổi cơm cho trẻ nếu cha mẹ không muốn gây hại sức khỏe cho con!
Căn bệnh dễ lây nhiễm qua đường hô hấp. 
 
Triệu chứng thường gặp là: Đau bụng hoặc nóng rát trong bụng; Buồn nôn;Ói mửa;Thường xuyên ợ hơi, đầy hơi ; Sụt cân ; Khó nuốt ; Phân có máu hay phân đen màu hắc ín; Chất nôn có máu hoặc chất nôn có màu đen hoặc chất nôn giống như bã cà phê.
 
Vi khuẩn H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý. Loại vi khuẩn này xâm nhập cơ thể qua miệng và chuyển vào hệ thống tiêu hóa.Trẻ em bị tiếp xúc với nguồn bệnh thì rất dễ bị nhiễm, bằng nhiều cách khác nhau như ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không được nấu chín kỹ, uống nước bị nhiễm khuẩn, không rửa tay trước khi ăn, tiếp xúc nước bọt: hôn, dùng chung đồ ăn hoặc bàn chải đánh răng với người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Cách phòng chống nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori cho trẻ

 
Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng, Bộ môn Nhi – Đại học Y Hà Nội thì tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em là 35-55% ngoài cộng đồng. Từ trước 1 tuổi trẻ đã có thể nhiễm Hp với tỷ lệ 20-35%, tỷ lệ gia tăng trong giai đoạn 3-10 tuổi (45-50%). Ở trẻ em đến hết 15-18 tuổi thì nhiễm Helicobacter Pylori  cũng như người lớn, tỉ lệ nhiễm Helicobacter Pylori là 75-80%.
 
Cũng theo bác sỹ, các bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ em có thể kể đến như: Viêm dạ dày mạn tính, ảnh hưởng tới sự hấp thu, chuyển hóa chất nhất là ở lứa tuổi nhỏ đang cần hấp thu chuyển hóa nhiều chất thì sẽ dẫn tới kém ăn, cơ thể chậm phát triển, thiếu máu thiếu sắt; Loét hành tá tràng gây chảy máu (xuất huyết tiêu hóa), thủng dạ dày có thể đe dọa tính mạng nếu bị nặng và không can thiệp cấp cứu kịp thời; hay xuất huyết âm ỉ gây đi tiêu phân đen và thiếu máu rất trầm trọng; Đau bụng tái diễn; Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em; Có vai trò gây tăng tỷ lệ dị ứng ở trẻ em.

Dừng ngay thói quen thổi cơm cho trẻ nếu cha mẹ không muốn gây hại sức khỏe cho con!
Việc thổi thức ăn cho trẻ có thể gây nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (Ảnh minh hoạ Internet).

Không thể phủ nhận được vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra rất nhiều các vấn đề về sức khỏe ở cả người lớn và trẻ em. Như vậy, việc phòng ngừa và điều trị vi khuẩn Helicobacter Pylori ở trẻ em đang ngày càng trở thành một vấn đề quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em.
 
Để ngăn ngừa, bảo vệ trẻ khỏi loại khuẩn này, bố mẹ hoặc bất cứ thành viên nào trong gia đình đang nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori nên lưu ý:
 
- Cho trẻ ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi sử dụng.

- Không dùng chung dụng cụ ăn uống.

- Không gắp thức ăn cho nhau.

- Mỗi thành viên có một phần ăn riêng và dụng cụ ăn uống riêng. Không ăn chung tô canh, không dùng chung chén gia vị, nước chấm,…

- Không dùng chung bàn chải đánh răng, ly, cốc, các đồ dùng vệ sinh cá nhân…

- Rửa tay thường xuyên và sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn uống. Tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên.

- Không mớm thức ăn cho trẻ nhỏ để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp trực tiếp.

- Người có vi khuẩn Hp không hôn trẻ để tránh lây nhiễm. Ngoài ra người nhiễm vi khuẩn Hp cũng nên hạn chế nấu ăn, đút ăn cho trẻ. Nếu vô tình hắt hơi, ợ khi đút thức ăn, nấu thức ăn có thể khiến vi khuẩn thoát ra theo nước bọt xâm nhập vào thức ăn.
 
 
Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ từ thói quen thơm môi, mớm cơm - VTV24
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục