Dược liệu Việt Kết: Dầu gội, mỹ phẩm chưa cấp phép vẫn bán tràn lan thị trường

Các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Dược liệu Việt Kết sản xuất, phân phối tuy chưa được giấy phép nhưng vẫn được quảng cáo rao bán tràn lan trên thị trường.
Bình Minh Bình Minh
Đánh vào thị hiếu của người dân về các thành phần tự nhiên của thuốc đông y, hiện nay, các sản phẩm được bào chế từ dược liệu đông y như dầu gội đầu, thuốc phụ khoa, nước súc miệng, bột để tắm cho trẻ em xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Các nhà máy chưa đủ điều kiện sản xuất vẫn gia công và bán tràn lan trên thị trường khiến người dân hoang mang về thông tin, chất lượng các sản phẩm này.
 
Vừa qua, Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh về các sản phẩm do Công ty TNHH Dược liệu Việt Kết (lấy địa chỉ tại thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) sản xuất, phân phối ra thị trường sản phẩm dược liệu chưa được cơ quan chức năng cấp phép khi sản xuất, chưa có công bố mỹ phẩm.
 
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết Sở chưa cấp phép sản xuất mỹ phẩm cho Công ty TNHH Dược liệu Việt Kết ở thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Vị đại diện còn cho biết doanh nghiệp này muốn công bố mỹ phẩm thì nhà máy sản xuất phải đạt yêu cầu và phải được cấp phép.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên website duoclieuvietket.com.vn đăng tin rao bán rất nhiều sản phẩm của Cty Dược liệu Việt Kết như nước súc miệng thanh nhiệt, Hydrosol Hương Thảo, Hydrosol Tía Tô, thảo dược xông mặt, thảo dược tắm bé dạng túi lọc - dạng nước, dầu gội thảo dược Bồ Kết – Hà Thủ Ô, Hydroslo vỏ Bưởi, Hydrosol lá trầu không dùng cho Phụ khoa. Trên bao bì đều in do Cty Dược liệu Việt Kết sản xuất, địa chỉ tại thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

 
Trên duoclieuvietket.com.vn chào bán một số sản phẩm 
 
Điển hình trên website này đăng bán sản phẩm “thảo dược tắm bé - dạng nước”, dầu gội bồ kết - hà thủ ô. Ngoài ra tại website này còn đăng bán tới hàng chục loại sản phẩm với các mức giá khác nhau.
 
Trên mạng xã hội, các sản phẩm trên cũng đang được quảng cáo rao bán tràn lan. Điển hình tại tài khoản facebook Công ty TNHH Dược Liệu Việt Kết có đăng tài nhiều bài viết, hình ảnh dầu gội đầu, nước súc miệng, sản phẩm dùng cho phụ khoa… có thương hiệu Việt Kết.
 
Tài khoản facebook Công ty TNHH Dược Liệu Việt Kết đăng bán sản phẩm thương hiệu Vietket.
 
Qua số điện thoại trên đăng ký kinh doanh, bà Vũ Thị Thu (Giám đốc Công ty TNHH Dược liệu Việt Kết) xác nhận công ty này đã sản xuất và bán ra thị trường các sản phẩm khoảng gần 2 năm nay theo hình thức bán sỉ và bán lẻ. Mặc dù đã được Sở y tế Bắc Ninh tư vấn về giấy tờ giáp lý nhưng đến nay công ty vẫn chưa làm các thủ tục để nhà máy sản xuất được cấp phép. Ngoài ra bà Thu còn cho biết công ty tự đưa ra công bố cho các sản phẩm của mình.
 
Vậy tại sao công ty này sản xuất, buôn bán các sản phẩm chưa được cấp phép trong thời gian lâu như vậy. Liệu các sản phẩm công ty này tự ý công bố chất lượng có đảm bảo cho người tiêu dùng không?
 
Đã có bao nhiêu khách hàng lựa chọn dùng sản phẩm này và ai là người chịu trách nhiệm nếu Sức Khỏe của khách hàng bị ảnh hưởng sau khi sử dụng sản phẩm chưa được cấp phép sản xuất, lưu hành?
 
Được biết, việc dùng mỹ phẩm cần phải thận trọng để tránh những tác hại không mong muốn. Do đó, khách hàng nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và dùng những sản phẩm có rõ ràng nguồn gốc, uy tín, đầy đủ điều kiện pháp lý khi lưu hành. Việc các sản phẩm của Công ty TNHH Dược liệu Việt Kết sản xuất đều là các sản phẩm chưa được cấp phép, bởi vậy người tiêu dùng phải cẩn trọng kẻo “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và thẩm mỹ, đặc biệt là trẻ em.
  
Báo Sức khỏe Cộng đồng tiếp tục thông tin...

 
Minh Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục