Duy trì bền vững thành tựu tiêm chủng mở rộng

GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, năm 2018 là năm thứ hai, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tám loại vaccine cho trẻ dưới một tuổi trên quy mô toàn quốc tăng từ 90% lên 95%.

99% trạm y tế triển khai hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Sau gần 1,5 năm triển khai hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, đến nay đã có 11.183 (99%) trạm y tế; 2.261 cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở tiêm chủng dịch vụ đã sử dụng hệ thống để quản lý tình trạng tiêm chủng cá nhân. Trong năm 2018, có trên 1,7 triệu trẻ em sinh ra được đăng ký trên Hệ thống để lưu trữ thông tin tiêm chủng cá nhân thuận lợi cho công tác quản lý tiêm chủng tuyến cơ sở.

Năm 2018 là năm thứ 18 Việt Nam bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 13 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Dịch sởi theo chu kỳ được khống chế, số mắc rubella ở mức thấp.

Năm 2018, Bộ Y tế đưa vaccine mới là vaccine bại liệt bất hoạt dạng tiêm (IPV) vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu vaccine và tiêm chủng (GAVI). Từ tháng 9-2018 đến nay, vaccine đã được triển khai tại tất cả các trạm y tế xã, phường với 297.391 trẻ em trên cả nước được tiêm chủng vaccine này.

Với thành công trong sản xuất vaccine MR 2 trong 1, từ tháng 4-2018, Việt Nam đã chuyển đổi sử dụng thành công từ vaccine sởi-rubella nhập khẩu sang vaccine do Việt Nam sản xuất cho trẻ 18 tháng tuổi. Từ tháng 12-2018, Việt Nam cũng chuyển đổi sang sử dụng vaccine 5 trong 1 ComBE Five cho trẻ em dưới một tuổi trên toàn quốc.

PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện cho biết, hoạt động triển khai tiêm chủng vaccine viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ tại nhiều địa phương được thúc đẩy với sự tham gia chủ động hơn của các bệnh viện. Bên cạnh đó, mô hình tiêm vaccine viêm gan B liều sơ sinh tiếp tục được mở rộng tại một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa.

“Việt Nam tiếp tục duy trì tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B liều sơ sinh ở mức cao trên 70% trong 11 tháng đầu năm 2018. Kết quả tiêm chủng vaccine viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh tại các địa phương được hỗ trợ như Bắc Giang, Sơn La, Bắc Cạn, Quảng Bình và Khánh Hòa đã được cải thiện rõ rệt. Tại Khánh Hòa tăng lên 70,4% so với 44,4% năm 2017; Sơn La tăng gấp đôi từ 31,3% lên 73,3% vào năm 2018”,

Trong năm 2018 được sự đồng ý của Bộ Y tế, Dự án TCMR đã tổ chức ba đợt chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi-rubella cho nhóm đối tượng từ 1-5 tuổi tại các vùng nguy cơ cao. Nhờ vậy, số ca bệnh sởi, rubella đã được khống chế kịp thời, số mắc sởi trong năm 2018 đã giảm rõ rệt.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB), Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm bổ sung vaccine VNNB cho trẻ 6-15 tuổi vùng nguy cơ cao. Đã có 173.138 trẻ được tiêm mũi ba vaccine VNNB tại 28 huyện nguy cơ cao thuộc 16 tỉnh, đạt tỷ lệ 94,2%. “Đến hết 11 tháng đầu năm 2018, có 197 ca mắc VNNB, giảm so với 232 ca mắc năm 2017 và giảm gần một nửa số ca mắc so với năm 2016 (357 ca)”, bà Hồng cho hay.

Triển khai thí điểm tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh tại nhà

GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của TCMR trong năm 2019 là duy trì được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine trong TCMR cho trẻ dưới một tuổi đạt trên 95% trên phạm vi cả nước.

Trong năm 2019, Dự án TCMR sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương đặc biệt khó khăn để tăng tỷ lệ tiêm chủng thông qua tăng cường năng lực cán bộ, truyền thông, quản lý đối tượng và tạo điều kiện để người dẫn dễ tiếp cận dịch vụ TCMR hơn nữa.

Tăng cường tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ sau sinh nhằm phòng chống bệnh viêm gan B mạn tính. Dự án TCMR sẽ tiếp tục phối hợp với các vụ, cục liên quan để thúc đẩy tiêm vaccine viêm gan B tại các cơ sở khám chữa bệnh có phòng sinh.

“Trong năm 2019, dự án TCMR cũng sẽ triển khai thí điểm tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh tại nhà tại tỉnh Lào Cai”, GS Đặng Đức Anh cho biết.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nữa là sẽ tổ chức tiêm bù vaccine ComBE Five cho đối tượng của các tháng cuối năm 2018 để đạt chỉ tiêu tiêm chủng đầy đủ trên 95% và bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Ông Đặng Đức Anh cho hay, năm 2019, dự án TCMR sẽ hoàn thành đợt hai và ba của chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi-rubella cho trẻ em từ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao; triển khai chiến dịch uống bổ sung vaccine bại liệt cho trẻ 1-5 tuổi tại 67 huyện của 23 tỉnh/thành phố; triển khai tiêm chủng bổ sung vaccine Td chủ động phòng chống dịch bạch hầu, uốn ván cho đối tượng trẻ 7 tuổi vùng nguy cơ cao tại 27 tỉnh/thành phố nguy cơ cao vào quý III-2019.

Để duy trì bền vững kết quả tiêm chủng mở rộng trong năm qua, GS Đặng Đức Anh nhấn mạnh, các cơ sở y tế tiếp tục truyền thông sự kiện, vận động cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng đủ mũi, các hoạt động tiêm chủng bổ sung để người dân chủ động đưa con đi tiêm chủng đầu đủ, đúng lịch, phổ biến các kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Thúc đẩy truyền thông vận động chính sách huy động nguồn lực của các địa phương cho công tác TCMR.

Tin nổi bật cùng chuyên mục