Facebook thừa nhận nghe lén người dùng qua Messenger

Facebook thừa nhận bấy lâu nay đã bí mật nghe lén, chuyển các đoạn ghi âm giọng nói của người dùng trong Messenger thành văn bản để nghiên cứu. Việc làm này chỉ mới dừng lại cách đây 1 tuần.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin trên Bloomberg, mới đây Facebook đã trở thành là công ty công nghệ thứ 4, sau Amazon, Apple và Google, thừa nhận đã nghe lén người dùng.
 
Cụ thể, Facebook đã thuê hàng trăm đối tác làm nhiệm vụ chuyển các đoạn trò chuyện bằng âm thanh trong Messenger bằng văn bản, nhằm cải thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo AI.
 
Một công ty có trụ sở tại California tên TaskUs là một trong những đối tác của Facebook. Cũng như các đối tác khác, họ không biết các đoạn hội thoại là của ai, đến từ đâu, điều duy nhất họ biết là cần phải chuyển chúng thành dạng văn bản.
 
Các nhân viên của TaskUs cũng không biết họ đang làm việc với Facebook, mà chỉ biết đang cộng tác với một đơn vị có tên mã "Prism". Nguồn tin cho hay, ngoài nghe các cuộc trò chuyện, Facebook còn ký hợp đồng với TaskUs để kiểm tra quảng cáo liên quan đến tranh cử, chính trị.
 
Facebook thừa nhận nghe lén người dùng qua Messenger
CEO Mark Zuckerberg của Facebook trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ
 
Khi sự việc được phanh phui, phía Facebook cho biết đã dừng việc này được 1 tuần, đồng thời họ cho rằng việc làm này không vi phạm chính sách sử dụng dữ liệu được cam kết giữa Facebook và người dùng.
 
"Giống Apple và Google, chúng tôi đã dừng việc nghe lại dữ liệu thoại từ người dùng hơn 1 tuần trước".
 
Facebook cho biết, những đoạn âm thanh họ chuyển cho phía đối tác là của những người lựa chọn tính năng Chuyển giọng nói thành văn bản trong Messenger. Mục đích của việc làm này là để các đối tác của Facebook sẽ kiểm tra lại quá trình chuyển giọng nói thành văn bản của hệ thống Facebook, nhằm đảm bảo hệ thống thực hiện chuyển đổi chuẩn xác.
 
Có thể thấy, Facebook đã khéo léo "lách luật" như thế nào để có thể khai thác thông tin từ người dùng. Trong Chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook, không có phần nào nói đến việc Facebook sử dụng dữ liệu thoại, cũng như chuyển nội dung tin nhắn của người dùng sang bên thứ 3. Tuy nhiên, lại có nội dung viết "Facebook có thể thu thập các nội dung, cuộc trò chuyện và những thông tin khác" khi người dùng nhắn tin, trò chuyện với nhau.
 
Trong danh sách các đối tác, bên thứ 3 mà Facebook chia sẻ dữ liệu, họ cũng không hề đề cập đến đội ngũ nhân công, đối tác chuyển âm thanh thành văn bản, Facebook chỉ ghi đó là các đối tác "hỗ trợ chúng tôi bằng cách phân tích sản phẩm được sử dụng như thế nào".
 
Facebook thừa nhận nghe lén người dùng qua Messenger
Bấy lâu nay các thông tin riêng tư, nhạy cảm của người dùng đều bị Facebook nghe len một cách "hợp lệ"
 
Trước đây, Facebook luôn phủ nhận các cáo buộc nghe lén người dùng để lấy dữ liệu phục vụ quảng cáo và định hướng nội dụng hiển thị trên newsfeed. Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2018, CEO Mark Zuckerberg  từng tuyên bố:
 
"Có thuyết âm mưu rằng chúng tôi nghe người dùng nói gì và dùng để quảng cáo. Chúng tôi không làm điều đó".
 
"Chúng tôi hiển thị quảng cáo dựa vào mối quan tâm của người dùng và những thông tin cá nhân khác trên Facebook, không phải dựa vào những nội dung mà bạn nói chuyện".
 
Về việc nội dung quảng cáo trên Facebook trùng khớp với những cuộc nói chuyện của người dùng trong Messenger và ở ngoài đời thực, Facebook cho răng đó chỉ là "sự trùng hợp ngẫu nhiên".
 
Facebook cũng cho biết "chỉ truy cập microphone của người dùng khi được cấp quyền, và khi họ sử dụng tính năng đặc biệt cần ghi âm như tin nhắn bằng giọng nói".
 
Tháng 4/2019, Amazon là công ty đầu tiên để lộ việc thuê hàng nghìn nhân viên trên toàn cầu để nghe các đoạn hội thoại của người dùng với loa Alexa với mục đích "cải thiện phần mềm". Apple và Google sau đó cũng thừa nhận đã làm điều tương tự để phục vụ việc cải thiện tính năng cho các trợ lý ảo Siri và trợ lý Google.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục