FDA cảnh báo: Nhiễm trùng, 1 người chết sau khi cấy ghép phân

Liệu pháp cấy ghép phân từng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị những bệnh tiêu chảy nghiêm trọng. Tuy nhiên, mới đây FDA cảnh báo, những pha cấy ghép như vậy có thể tăng nguy cơ lây lan siêu vi khuẩn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Cấy ghép phân là gì?

 
Cấy phân - chuyển phân từ người khỏe mạnh sang người bị bệnh với "microbiome" bị tổn thương - là phương pháp điều trị mới ngày càng được sử dụng cho nhiều loại bệnh.
 
Thực tế, mục đích của việc cấy ghép phân là để thay thế một "microbiome" không lành mạnh - hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú trong ruột người - bằng một microbiome mạnh mẽ hơn, có thể chống lại bệnh tật từ người hiến tặng.
 
Sau khi được chuyển qua cấy ghép phân, microbiome mới này sẽ tái sinh microbiome của bệnh nhân bằng các vi sinh vật khỏe mạnh hơn, giúp loại bỏ C. difficile nguy hiểm.
 
FDA cảnh báo: Nhiễm trùng, 1 người chết sau khi cấy ghép phân
 
Mục đích của việc cấy ghép phân là để thay thế một "microbiome" không lành mạnh bằng một microbiome mạnh mẽ hơn, có thể chống lại bệnh tật từ người hiến tặng.
 
Hiểu đơn giản hơn, cấy ghép phân (hay liệu pháp vi khuẩn chất thải) chính là phương pháp chuyển một mẫu chất thải từ người khỏe mạnh sang cho người cần nhận. Phương pháp dùng vi khuẩn từ phân người được thực hiện qua một ống thông. Ống này sẽ được luồn qua mũi, xuống dạ dày hoặc xuống thẳng ruột kết.
 
Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét việc sử dụng cấy ghép phân để điều trị các bệnh đường tiêu hóa mãn tính như viêm loét đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích.
 
Liệu pháp cấy ghép phân từng có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy. Thế nhưng mới đây, CụcQuản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, những ca cấy ghép này có thể có nguy cơ lây lan siêu vi khuẩn.
 

Hai bệnh nhân cấy ghép phân, một người nhiễm trùng nghiêm trọng, một người tử vong

 
Vào thứ năm (ngày 13/6), FDA cho biết, đã có hai bệnh nhân tiếp nhận phương pháp cấy ghép vi khuẩn phân ( FMT). Trong đó, một người nhiễm trùng kháng thuốc nghiêm trọng, một bệnh nhân còn lại đã tử vong.
 
Theo đó, hai bệnh nhân này đều là những người có hệ thống miễn dịch yếu, đã được cấy ghép phân từ cùng một nhà tài trợ. Sau đó, cả hai bệnh nhân bị nhiễm một chủng vi khuẩn Escherichia coli có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh.
 
FDA cảnh báo: Nhiễm trùng, 1 người chết sau khi cấy ghép phân
 
Một người nhiễm trùng nghiêm trọng, một người tử vong sau khi cấy ghép phân. 
 
Điều quan trọng là, phân của người hiến tặng đã không được kiểm tra loại vi khuẩn này trước khi tiến hành cấy ghép. Sau khi hai người nhận cấy ghép bị nhiễm trùng, phân của người hiến đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cùng loại vi khuẩn kháng thuốc được thấy ở bệnh nhân.
 
 
Nhiễm trùng huyết vì xăm mình không an toàn. Nguồn: vtc14
 

Cần cẩn trọng khi cấy ghép phân

 
Phương pháp FMT được coi là một điều trị thử nghiệm đối với Clostridium difficile - một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, gây ra tiêu chảy nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Mục đích của liệu pháp này là khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột. Nó liên quan đến việc lấy phân từ một người hiến tặng khỏe mạnh, đưa trực tiếp vào đại tràng của bệnh nhân.
 
Cấy microbiota trong phân là một quy trình vẫn còn thử nghiệm, nhưng chưa được FDA chấp thuận.
 
Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm đánh giá và nghiên cứu sinh học của FDA cho biết: “Mặc dù chúng tôi hỗ trợ lĩnh vực khám phá khoa học này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là microbiota trong phân để cấy ghép không gặp rủi ro. Chúng tôi đã nhận thức được sự lây nhiễm với các sinh vật đa kháng thuốc sau khi bệnh nhân được FMT (cấy ghép phân), trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
 
Vì vậy, chúng tôi muốn cảnh báo tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe quản lý FMT về nguy cơ nghiêm trọng tiềm tàng này để họ có thể thông báo cho bệnh nhân của mình”.
 
Hiện tại, FDA sẽ yêu cầu sàng lọc phân của người hiến tặng đối với các sinh vật đa kháng thuốc trước khi sử dụng để cấy ghép. Các nhà tài trợ FMT tiềm năng cũng sẽ được hỏi các câu hỏi để xác định xem họ có nguy cơ mang vi khuẩn kháng thuốc này hay không, và họ sẽ bị từ chối hiến tặng nếu có các yếu tố rủi ro nhất định.
 
FDA cảnh báo cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng về nguyên nhân các liệu pháp mới được nghiên cứu kỹ lưỡng, để đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân cũng như hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Theo đó, họ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các thử nghiệm lâm sàng về cấy ghép phân để đảm bảo bệnh nhân luôn được bảo vệ an toàn.
 
FDA cảnh báo: Nhiễm trùng, 1 người chết sau khi cấy ghép phân
 
Cả hai bệnh nhân đều bị suy yếu hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép phân, khiến họ dễ bị sản sinh vi trùng kháng nhiều loại kháng sinh hơn. FDA hiện đang yêu cầu sàng lọc và xét nghiệm đặc biệt, để đảm bảo rằng không có vi khuẩn kháng thuốc trong mẫu chất thải được tặng.
 
Ngoài ra, khi cấy ghép microbiota phân, các bác sĩ cần phải có sự đồng ý cùng đầy đủ thông tin từ bệnh nhân, FDA khẳng định thêm. Bệnh nhân cần được cảnh báo về bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào liên quan đến việc điều trị và cũng cần được biết sự thật rằng việc điều trị bằng phương pháp này vẫn được coi là thử nghiệm.
 
Tiến sĩ Marks cũng nhấn mạnh, FDA vẫn hỗ trợ nghiên cứu về liệu pháp cấy ghép phân trong tương lai. .
 
 
Nhiễm khuẩn Clostridium difficile là gì?
 
Nhiễm khuẩn Clostridium difficile (còn gọi là C-Difficile hay C.diff) gây ra nhiều bệnh đường ruột với mức độ nghiêm trọng từ tiêu chảy nhẹ đến viêm ruột gây tử vong. Nhiễm trùng ruột thường xảy ra sau khi sử dụng kháng sinh và là một trong các bệnh về ruột phổ biến nhất.
 
Các triệu chứng của nhiễm trùng ruột do C-Difficile bao gồm:
 
Tiêu chảy lỏng khoảng 10-15 lần một ngày;
 
Chuột rút và đau ở vùng bụng ngày càng nặng;
 
Những triệu chứng khác có thể là sốt, máu hoặc mủ trong phân, buồn nôn, mất nước, chán ăn hoặc sụt cân.
 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo livescience, webmd)

Tin nổi bật cùng chuyên mục