FDA cảnh báo về loại thuốc tẩy chữa tự kỷ, ung thư và nhiều bệnh khác

Mới thứ Hai vừa qua, FDA đã lên tiếng cảnh báo mọi người không nên uống dung dịch clo dioxide vốn vẫn được quảng cáo trực tuyến như một phương thuốc chữa tự kỷ, HIV/AIDS, ung thư và các tình trạng khác.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Các sản phẩm này được gọi là Dung dịch chất khoáng thần kỳ, MMS hay Giao thức Clo Dioxide - không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận. Họ khẳng định thêm, dung dịch Clo Dioxide có thể có tác dụng phụ đe dọa đến tính mạng.
 
Trong bản báo cáo, Ned Sharrial - Ủy viên hành động của FDA cho biết: "Việc sử dụng các sản phẩm này cũng giống như uống thuốc tẩy. Do đó, người tiêu dùng không nên sử dụng vì bất kỳ lý do gì".
 
Đây không phải lần đầu tiên FDA đưa ra những cảnh báo như vậy. Năm 2010, FDA đã so sánh triệu chứng của những người sử dụng loại 'thuốc tẩy công nghiệp' này; kết quả cho thấy, nhiều người chịu tác dụng phụ như buồn nôn, nôn đến huyết áp thấp do mất nước.
 
Khi đó, FDA cũng đã đưa ra lời cảnh báo, những người sử dụng MMS nên vứt nó đi ngay lập tức.
 
FDA cảnh báo về loại thuốc tẩy chữa tự kỷ và ung thư và nhiều bệnh khác
Ảnh minh họa. 
 
Một cuộc điều tra của NBC News được công bố vào tháng 6 phát hiện, các trang truyền thông xã hội đã khuếch đại những tuyên bố của người dùng, nhưng người tin rằng MMS là một phương thuốc thần kỳ.
 
Trong 5 năm qua, các trung tâm kiểm soát chất độc đã quản lý hơn 16.000 trường hợp liên quan. Theo dữ liệu từ Hiệp hội các Trung tâm kiểm soát chất độc Hoa Kỳ, 50 trường hợp dùng MMS bị 'đe dọa' tính mạng, 8 trường hợp đã chết.
 
Cách đây 20 năm, các sản phẩm này lần đầu tiên được quảng bá bởi một nhà khoa học thời đó như một phương thuốc thần kỳ có thể chữa khỏi mọi bệnh tật - người sau này đã thành lập một nhà thờ về 'Sức Khỏe và chữa lành vết thương' có tên Genesis II.
 
Một cựu đại lý bất động sản từ Chicago - Kerri Rivera, sau đó đã đề xuất giải pháp này có thể chữa khỏi bệnh tự kỷ.
 
FDA cảnh báo về loại thuốc tẩy chữa tự kỷ và ung thư và nhiều bệnh khác
Ảnh minh họa. 
 
Rivera tuyên bố đã bán được hàng chục nghìn bản một cuốn sách cô đã viết để quảng cáo cho một giao thức của Clo Dioxide - mặc dù Amazon đã cấm tựa đề này vào đầu năm nay. Giữa áp lực của công chúng, YouTube cũng xóa các tài khoản có hàng nghìn người đăng ký xuất bản video có liên quan với hàng triệu lượt xem.
 
Cuộc điều tra của NBC News cho thấy, chính quyền địa phương đã do dự khi can thiệp vào trường hợp người mẹ thường xuyên cho con mình uống dung dịch Clo Dioxide và đăng video về quá trình này lên mạng.
 
Người phát ngôn của Sở Cảnh sát Lenexa tại Kansas, nói rằng các cảnh sát viên đã đóng cuộc điều tra sau khi xác định rằng clo dioxide là một chất độc cực kỳ nguy hiểm.
 
Video. Nguồn: Convergence Training
 
 
Thùy Nguyễn (Theo NBC News)

Tin nổi bật cùng chuyên mục