FDA phê duyệt loại thuốc mới nhất dành cho bệnh lao

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc trị lao mới giúp rút ngắn và cải thiện điều trị cho những trường hợp khó nhằn nhất - vấn đề vô cùng tồi tệ ở những quốc gia nghèo.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Thuốc đã được FDA phê duyệt vào thứ Tư vừa qua để sử dụng với hai loại kháng sinh khác.
 
Đây là loại thuốc trị lao đầu tiên của một nhóm phi lợi nhuận: Liên minh phòng chống bệnh lao. Liên minh này được thành lập để đưa ra các phương pháp điều trị tốt hơn, nhóm đã phát triển Pretomanid với sự giúp đỡ từ các tổ chức từ thiện và các cơ quan chính phủ. Pretomanid là một nitroimidazole, một nhóm các tác nhân chống vi khuẩn mới, là một liệu pháp điều trị lao tiềm năng.
 
Ước tính trên toàn thế giới, mỗi năm bệnh lao lấy đi tính mạng khoảng 1,6 triệu người. Kinh khủng hơn, nó lây lan rất nhanh qua đường hơi nước, khi bệnh nhân hắt hơi hoặc ho. Chục năm qua, việc điều trị không đầy đủ hoặc không hiệu quả đã khiến các chủng lao đã trở nên kháng thuốc và không bị giết bởi các loại thuốc tiêu chuẩn.
 
FDA phê duyệt loại thuốc mới nhất dành cho bệnh lao
Ước tính trên toàn thế giới, mỗi năm bệnh lao lấy đi tính mạng khoảng 1,6 triệu người.
 
Cho đến nay, phương pháp điều trị lao tốt nhất đã chữa khỏi khoảng 2/3 số bệnh nhân, mất từ 18 đến 30 tháng và cần tới tám loại thuốc tiêm và uống. Theo Giám đốc điều hành Liên minh phòng chống bệnh lao - Mel Spigelman: Chính vì lẽ đó mà nhiều bệnh nhân tử vong hoặc không kết thúc điều trị.
 
Theo phương pháp điều trị mới của Liên minh phòng chống bệnh lao, Pretomanid được chấp thuận sử dụng với Zyvox và Sirturo, hai loại kháng sinh khác được dùng cho những trường hợp khó khăn nhất. Ba loại thuốc - có ít kháng thuốc, tấn công bệnh lao theo những cách khác nhau. Tác dụng phụ tiềm ẩn của sự kết hợp này bao gồm tổn thương gan, đau dây thần kinh và nhịp tim không đều.
 
FDA phê duyệt loại thuốc mới nhất dành cho bệnh lao
FDA là cơ quan quản lý đầu tiên phê duyệt Pretomanid. 
 
Trong một nghiên cứu quan trọng, combo ba viên thuốc đã chữa khỏi khoảng 90% bệnh nhân mắc lao kháng thuốc, thường trong khoảng thời gian 6 tháng. Trong đó có cả những bệnh nhân bị nhiễm HIV (một tình huống phổ biến) cũng như những người tham gia nghiên cứu khác. Pretomanid cũng xuất hiện để ngăn chặn bệnh nhân lây nhiễm vi khuẩn gây chết người chỉ sau vài ngày điều trị.
 
Combo mới có thể giúp hơn 75.000 bệnh nhân mỗi năm, chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Nam Phi và Nigeria. FDA là cơ quan quản lý đầu tiên phê duyệt Pretomanid, mặc dù không có nhiều trường hợp nghiêm trọng ở Hoa Kỳ. Hành động của FDA sẽ mang lại sự chấp thuận nhanh chóng ở các quốc gia, nơi căn bệnh này đang ngày càng nghiêm trọng.
 
Liên minh phòng chống bệnh lao sẽ làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới để tăng tốc độ áp dụng điều trị tại các quốc gia đó. Họ cũng đang ký hợp đồng với nhiều nhà sản xuất chung để sản xuất Pretomanid và đưa ra mức giá hợp lý cho thuốc.
 
Cha mẹ chủ quan, con mắc bệnh lao mà không biết. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo NBC News)

Tin nổi bật cùng chuyên mục