Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?

Theo gia đình nạn nhân, cháu bé bị tai nạn giao thông gãy xương chậu nhưng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lại chẩn đoán sai nên tiến hành mổ ruột thừa. Hậu quả, cháu bé 13 tuổi bị nhiễm trùng nặng, đã không qua khỏi.
Hà Ly Hà Ly
Những ngày vừa qua, mạng xã hội chia sẻ bức thư viết tay của bé trai Mai Tuấn Kiệt 13 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.
 
Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?
Dòng chữa nguệch ngoạc bé trai cảm ơn bố mẹ trong lúc nằm viện
 
Theo một số nguồn tin bé bị tai nạn giao thông nhưng được bệnh viện địa phương chẩn đoán sai dẫn tới nhiễm trùng khiến việc điều trị kéo dài và bé đã không quá khỏi.
 

Gãy xương do tai nạn giao thông nhưng được mổ ruột thừa?


Theo ông Mai Đức Tín (ngụ tại Đồng Nai), bé Mai Tuấn Kiệt (con trai ông) bị tai nạn giao thông và quệt với xe tải vào chiều ngày 12/6/2019. Sau đó bé được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cấp cứu.

Kết quả chụp X-quang tại đây cho hay cháu bị gãy xương chậu. Do bệnh viện này không có khoa nhi nên cháu bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Theo lời kể của ông Tín, con trai ông phải chờ tới 2 ngày sau khi nhập viện (tức 14/6) mới được các bác sĩ tại đây tới thăm khám, kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ cấp cứu.
 
Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?
Trong giấy chuyển viện của Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark ghi rõ cháu bé bị gãy xương chậu

Đến ngày 17/6, nhận thấy tình hình sức khỏe của con không tiến triển, gia đình chủ động xin chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM điều trị.

Tại đây, bệnh nhi được cho thở máy, truyền dịch, kháng sinh. Qua kiểm tra, bác sĩ xác định cháu Kiệt bị gãy xương chậu, suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận được tiến hành lọc máu, nuôi ăn tĩnh mạch, chọc dò màng bụng, màng phổi, dẫn lưu màng phổi.

Sau khoảng hơn 1 tháng điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), tình trạng cháu bé không tiến triển. Đến ngày 24/7, bệnh nhi đã tử vong.

Trả lời báo chí, ông Tín khẳng định, vì bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán ban đầu sai, chỉ định phẫu thuật sai dẫn tới việc con trai ông bị nhiễm trùng tạng và suy đa tạng.
 
Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?
Đơn kêu cứu của gia đình gửi tới cơ quan chức năng
 
"Tôi mong muốn phía Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phải xin lỗi và có trách nhiệm với cái chết oan uổng của con tôi. Một đứa con mình nuôi nấng nó bao nhiêu năm giờ lại chết tức tưởi như vậy thì sao không đau lòng được. Hồi mới xảy ra chuyện, tôi đau đến mức chỉ muốn chết...", ông Tín nghẹn ngào.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khẳng định không gãy xương


Tới sáng 30/8, trả lời báo chí ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt được chuyển từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark trong tình trạng tỉnh táo, đau vùng chậu.

Kết quả thăm khám tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai các bác sĩ cho biết cháu bé không bị gãy xương chậu. Trong khi đó, kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng bé không bị tổn thương, không ảnh hưởng tạng rỗng, cơ quan sinh dục, gan, lách bình thường.

Tuy nhiên, sau 2 ngày nằm viện, bệnh nhi vẫn kêu đau vùng chậu, sốt, bạch cầu tăng cao. Nghi ngờ đây là biểu hiện lâm sàng của viêm ruột thừa nên các bác sĩ chỉ định mổ ruột thừa.
 
Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?
Ông Mai Đức Tín - cha của bé Kiệt
 
“Sau khi mở ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy ruột thừa bé xung huyết. Bệnh nhi có một đợt ngưng tim, ngưng thở, được cấp cứu trong khoảng 30 phút. Dù được cấp cứu thành công nhưng bệnh tình của bé diễn tiến nặng hơn thành suy đa tạng, suy gan, suy thận", vị Phó Giám đốc BV thông tin.

Đến tối ngày 17/6, nhận thấy bệnh tình của con xấu, người nhà đã xin chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2.

Về phản ánh của người nhà bệnh nhân cho rằng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán ban đầu sai , chỉ định phẫu thuật ruột thừa sai, dẫn đến nhiễm trùng và suy đa tạng của bệnh nhi, ông Nguyễn Trọng Nơi vẫn khẳng định chẩn đoán ban đầu của bệnh viện không sai. Tuy nhiên, có thể trong quá trình theo dõi bệnh nhi không sát, sau khi bệnh nhi ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ đã không giải thích rõ với gia đình gây ra sự hiểu lầm.
 

Kết quả điều trị cuối cùng khẳng định có gãy xương


Trong khi đó, theo tóm tắt bệnh án tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bé Kiệt nhập viện trong tình trạng hôn mê, bụng mềm, chướng nhẹ, đồng tử hai bên giãn 1,5 mm, phản xạ ánh sáng yếu. Bé được truyền dịch, kháng sinh mở rộng, hạ áp. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn các chuyên khoa.
 
Chiều 18/6, bệnh nhi được chuyển vào khoa Hồi sức trong tình trạng tăng huyết áp, tổn thương cơ quan thần kinh, gan, thận nặng. Bệnh nhi được truyền máu liên tục, nuôi ăn tĩnh mạch, truyền máu và các chế phẩm máu, điều trị rối loạn toan kiềm và đường huyết.

Đến ngày 4/7, bệnh nhân được ngưng lọc máu nhưng rồi được lọc lại và diễn tiến nhiễm trùng huyết, viêm phổi nặng, nhiễm nấm nặng hơn. Bác sĩ dù tích cực hồi sức nhưng không hiệu quả, ngày 22/7, bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng rồi tử vong vào lúc 22h ngày 24/7.
 
Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?
Tóm tắt bệnh án của BV Nhi đòng 2, TP.HCM cũng ghi rõ cháu bé bị toác xương chậu

Theo kết quả chẩn đoán ở thời điểm ra viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận định cháu bé bị viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm huyết, sốc nhiễm trùng, tràn dịch đa màng, toác khớp cùng xương chậu sau tai nạn giao thông, cao huyết áp.

Cũng theo Phó Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, bệnh viện sẽ họp hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân chính khiến bệnh tình của bệnh nhi ngày càng nặng và sẽ thông tin cụ thể hơn.
 
Về phía cơ quan quản lý, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết đã tiếp nhận thông tin vụ việc trên. Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhanh chóng lập Hội đồng chuyên môn để thanh, kiểm tra và sớm báo cáo Sở.
 
Đi mổ ruột thừa nhưng bệnh nhân bị thắt vòi trứng. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục