Vụ 2 người mặc áo công ty địa ốc Alibaba cố ý hủy hoại tài sản: Phê chuẩn gia hạn tạm giữ hình sự

VKSND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh gia hạn tạm giữ hình sự 2 người mặc áo công ty địa ốc Alibaba là bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh để điều tra về hành vi cố ý hủy hoại tài sản.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Theo báo Người lao động, ngày 17/6, UBND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp rút kinh nghiệm về việc xử lý cưỡng chế các trường hợp phân lô, bán nền xảy ra trên địa bàn xã. Bí thư Thị ủy thị xã Phú Mỹ, ông Huỳnh Văn Danh cho biết các trường hợp cưỡng chế vừa qua là đúng quy định Pháp luật, từ thời gian xử phạt hành chính đến ngày cưỡng chế. Đối với khu đất ở xã Tóc Tiên, khi cưỡng chế có nhóm người mặc áo ghi "Tập đoàn địa ốc Alibaba" chống đối, đây là khu đất nằm trong quy hoạch làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (chiếm 60% diện tích đất trong quy hoạch đường), do đó phải xử lý ngay để tránh thiệt hại về sau với chủ đất và người mua đất.
 
Tạm giữ nhân viên của công ty địa ốc Alibaba
 
Nhóm người mặc áo Alibaba đứng trong khu nông nghiệp làm đường trái phép. Ảnh: Thời Đại
 
Cũng trong ngày 17/6, Công an thị xã Phú Mỹ cho biết VKSND cùng cấp đã phê chuẩn lệnh gia hạn tạm giữ hình sự đối với bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh (cùng SN 1995, trú tại tỉnh Tiền Giang) lần thứ nhất để điều tra hành vi cố ý hủy hoại tài sản.
 
Tạm giữ nhân viên của công ty địa ốc Alibaba
 
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại cơ quan điều tra. Ảnh: NLĐ
 
Tạm giữ nhân viên của công ty địa ốc Alibaba
 
Trần Quốc Tĩnh là người dùng đá đập phá xe của đoàn kiểm tra. Ảnh: NLĐ
 
Trước đó, theo VTCNews, ngày 13/6, khi UBND thị xã Phú Mỹ đang phối hợp với các đơn vị để tổ chức cưỡng chế, buộc tháo dỡ các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Trong lúc thực hiện việc cưỡng chế tại xã Tóc Tiên, gần 100 nhân viên mặc áo ghi "Tập đoàn địa ốc Alibaba" và "An ninh Alibaba" kéo đến ngăn chặn, chống đối. Những người này la hét, yêu cầu chính quyền địa phương, lực lượng công an ra khỏi khu đất, sau đó đã kích động dùng gạch, đá đập phá xe cuốc, xe cẩu của đoàn cưỡng chế
 
Chính quyền phải yêu cầu bổ sung lực lượng hỗ trợ, khoảng 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động đã phối hợp với lực lượng công an địa phương trấn áp, đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Tuy nhiên, nhóm người thuộc Tập đoàn địa ốc Alibaba vẫn tiếp tục chống đối, sau đó lực lượng công an đã tạm giữ 10 người, đưa về trụ sở công an thị xã Phú Mỹ để điều tra. 
 
 
Gia hạn tạm giữ 2 người mặc áo công ty địa ốc Alibaba cố ý hủy hoại tài sản. Clip: Thanh Niên
 
Ngày 14/6, Công an thị xã Phú Mỹ đã tạm giữ 2 người thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba là bà Trinh và ông Tĩnh để điều tra làm rõ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, chống người thi hành công vụ. Bà Trinh là người đã la lối, hô hào nhóm người đập phá xe cuốc, còn ông Tĩnh là người trực tiếp dùng gạch đập phá xe.
 
Đáng chú ý, đến ngày 16/6, hàng chục người mặc áo đồng phục ghi Tập đoàn địa ốc Alibaba đã kéo đến cổng Công an thị xã Phú Mỹ kêu gọi công an thả người. Được biết, nhóm người này do ông Nguyễn Thái Luyện - Tổng Giám đốc địa ốc Alibaba dẫn đầu, ngoài ra còn có hàng chục nhân viên mặc áo đỏ, mang dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba.
 
Hiện trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ hiện có 113 trường hợp xây dựng, phân lô bán nền trái phép, trong đó có 3 công trình lớn được cho là dự án “ma” của Công ty CP địa ốc Alibaba. Hiện UBND thị xã Phú Mỹ và UBND các phường, xã đã phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp.
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục