Giá vàng ngày 11/8: Giá vàng hạ nhiệt, tuột mốc 42 triệu đồng/lượng

Tuần qua, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới luôn “vượt đỉnh”. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần, giá vàng hạ nhiệt đôi chút. Đây có thể là một bước lùi nhẹ để đón đợt tăng giá mới vào tuần tới.
Thu Nga Thu Nga

Giá vàng thế giới vẫn trong cơn “điên loạn”

 
Giá vàng thế giới phiên ngày 10/8 vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce. Đây được xem là mức tăng giá kỷ lục trong vòng 6 năm qua. Tuy nhiên, chốt phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay ở mức 1.496,2 USD/ounce, giảm 4.5 USD/lượng. Giá vàng tương lai giao tháng 9 giảm hơn 1 USD xuống 1.501,9 USD/ounce.
 
Mặc dù có giảm đôi chút nhưng giá vàng thế giới vẫn trong cơn “điên loạn”. Giới phân tích cho rằng, giá vàng thế giới sẽ nhanh chóng vượt lại ngưỡng 1500 USD/ounce. Khả năng cao giá vàng thế giới sẽ lập đỉnh cao mới trong tuần tới, nếu vượt qua được vùng 1.520-1.560 USD/ounce.
 
Giá vàng ngày 11/8: Giá vàng hạ nhiệt, tuột mốc 42 triệu đồng/lượng
 
Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần
 
Trong tuần qua, vàng xuyên giá bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ các nền kinh tế giới, nhất là Mỹ. Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng và khó có thể dịu đi trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020. Chính điều này đã thúc đẩy giá vàng tăng mạnh mẽ.
 
Đáp trả đòn áp thuế mới của Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thả giá đồng nhân dân tệ xuống còn 7 đồng nhân dân tệ đổi 1 USD. Tổng thống Mỹ Donal Trump cho rằng, đây là cách Trung Quốc thao túng tiền tệ. Chính điều này khiến các nhà đầu tư đi tìm chỗ trú ẩn an toàn ở kim loại quý.
 
Giá vàng còn leo thang nhanh chóng bởi những bất ổn chính trị tại vùng Vịnh gần đây cũng như những tín hiệu cắt giảm lãi suất từ nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, nhất là từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Việc Fed cắt giảm lãi suất vừa qua chính là yếu tố thúc đẩy giá vàng tăng. Động thái này làm giảm sự hấp dẫn của đồng bạc xanh, nhà đầu tư chuyển dịch sang tích trữ vàng.
 
Giá vàng ngày 11/8: Giá vàng hạ nhiệt, tuột mốc 42 triệu đồng/lượng
 
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bước vào giai đoạn "nguy hiểm", tác động nghiêm trọng đến giá kim loại quý
 
Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA nhận định: nếu giá vàng vượt ngưỡng 1.520-1.560 USD/ounce, thị trường sẽ bắt đầu chuyển hướng sang thế giá mới.
 
Còn nhà phân tích Daniel Hynes của Ngân hàng ANZ cho biết, các cuộc chiến toàn cầu khiến thị trường tuần qua chao đảo nhiều. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Giảm lãi suất khiến đồng USD suy yếu, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản sinh lời như vàng tăng đáng kể.
 
Nói tóm lại, mặt vàng kim loại quý vẫn là chỗ trú ẩn tốt nhất cho giới đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều rủi ro như hiện nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo, giá vàng có khả năng giảm trở lại ngắn hạn nhất là khi áp lực chốt lời tăng cao trong bối cảnh giá vàng đang “điên loạn” như hiện nay.
 

Giá vàng trong nước đã hạ nhiệt nhẹ   

 
Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch hôm qua (10/8) đã tuột mất mốc 42 triệu đồng/lượng. Tất cả các cửa hàng vàng có xu hướng giảm nhẹ giá vàng xuống khoảng 100.000 đồng.
 
Trong phiên giao dịch sáng nay, Tập Đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,82 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,07 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 42,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Ở các ngân hàng thương mại, giá vàng SJC đầu ngày cũng được niêm yết khá chênh lệch. Như Eximbank đang giao dịch giá vàng SJC mua vào 41,8 triệu đồng/lượng, bán ra 42,1 triệu đồng/lượng.
 
Giá vàng ngày 11/8: Giá vàng hạ nhiệt, tuột mốc 42 triệu đồng/lượng
 
Giá vàng sáng nay và biến động giá vàng trong 30 ngày gần nhất
 
 
 
 
Theo giới phân tích trong nước, trong tuần qua là cột mốc “kinh điển” của giá vàng trong nước. Có thời điểm giá vàng miếng bán ra tại Doji đạt mốc 42,5 triệu đôngg/lượng. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 4/2013 đến nay. Tính chung từ đầu tuần, Giá vàng trong nước đã tăng khoảng gần 1,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng khoảng 1,9 triệu đồng ở chiều bán ra.
 
Theo đánh giá của ông Phan Dũng Khánh – chuyên gia tài chính ngân hàng, hiện tại không phải thời điểm tốt nhất nhưng không phải là xấu để mua vàng. Nếu mua vàng để đầu tư thì cần nắm giữ trong thời gian trung và dài hạn.
 
Cũng theo ông Khánh, giá vàng ngắn hạn có thể sẽ được điều chỉnh giảm nhẹ để đón đợt tăng mới và kéo dài. Nếu tính theo tuần, chuỗi tăng giá thời gia là một trong những chuỗi tăng cao nhất lịch sử trong 7  - 8 tuần liên tiếp. Còn về dài hạn, giá vàng sẽ tiếp tục đứng vững ở mốc 40 triệu đồng/lượng.
 
 
Vàng và ứng dụng của vàng
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục