Giá vàng ngày 15/8: Vàng đang đi tìm một đỉnh cao mới

Sự “dịu dàng” của Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc vẫn chưa đủ mạnh để kìm hãm giá vàng đi tìm đỉnh cao mới. Bởi lẽ, hàng loạt các căng thẳng mới đang không ngừng leo thang. Vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất.
Thu Nga Thu Nga

Giá vàng thế giới – khó có khái niệm tụt dốc

 
Giá vàng thế giới chốt phiên 14/8 (theo giờ Việt nam) có sự giảm nhẹ sau khi Mỹ có động thái hòa dịu với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, thời gian “hạ nhiệt” của giá vàng chẳng được bao lâu khi sáng nay (15/8), giá vàng thế giới lại đang đi “tìm kiếm đỉnh cao mới”.
 
Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới giao đứng ở mức 1.514 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.524 USD/ounce.
 
Giá vàng hôm nay cao hơn 18% (231 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Giá vàng quy đổi theo tỉ giá đồng USD ngân hàng có giá 41,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.
 
Khi tuyên bố rút một phần khoản thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ 1/9. Theo giới phân tích, ông Trump đã thừa nhận một cách không chính thức rằng Mỹ đã gánh chịu những tổn thất nặng nề từ cuộc chiến này. Điều này, trái ngược hoàn toàn với những gì ông Trump đang kỳ vọng.
 
 
Động thái mới đây của ông Trump đã cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chịu hậu quả nặng nề từ cuộc chiến thương mại
 
Nhà đầu tư bán khống Jim Chanos viết trên Twitter rằng, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình có thể dựa vào động thái mới của ông Trump để thấy rằng nước Mỹ đang chịu áp lực và dường như không thể chịu thêm được nữa.
 
Các sản phẩm trong nhóm gia hạn thuế gồm điện thoại di động, một số trang phục, đồ chơi điện tử… Những mặt hàng này sẽ bị đánh thuế vào 15/12 nhưng phải làm sao để không ảnh hưởng đến kỳ nghỉ lễ Giáng sinh tại Mỹ.
 
Và thực tế cho thấy, dù Mỹ đã khá “dịu dàng” trong quyết định mới của mình nhưng nó dường như không thể gây áp lực khiến giá vàng giảm mạnh được. Giới đầu tư đang lo ngại về khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và những căng thẳng địa chính trị ở nhiều khi vực trên thế giới có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.
 
 
Sự sụt giảm của lợi tức trái phiếu Mỹ và trái phiếu nhiều chính phủ trên thế giới cũng thúc đẩy giá vàng tăng mạnh. Đây là một dấu hiệu cho thấy lo ngại về triển vọng nền kinh tế tăng cao.
Trong khi đó, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu là nước Đức tiếp tục đi xuống. Theo một báo cáo gần nhất, GDP của Đức trong quý 2 đã giảm 0,1% so với quý 1 và chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước. GDP khu vực sử dụng đồng Euro chỉ tăng 0,2% so với quý trước và tăng 1,1% so với cùng kỳ.
 
 
Giá vàng thế giới có thể leo lên đến 1,600 USD/ounce nếu bất ổn chính trị - kinh tế trên thế leo thang
 
Hiện tại, tài chính toàn cầu đang rất bất ổn khiến giới đầu tư xáo trộn và khó kiểm soát được hoạt động đầu tư của mình. Trước đó, Trung Quốc thả trôi đồng nhân dân tệ xuống 7 nhân tệ đổi 1 USD. Điều này càng khiến thị trường tài chính trở nên khó đoán hơn.
 
Tính đến hôm nay, bất ổn chính trị tại Hong Kong đã lắng xuống một chút, sân bay mở cửa trở lại. Song tình trạng xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong khi đó, Trung Quốc đang di chuyển quân đội đến gần đặc khu kinh tế Hong Kong.
 
Nói về vấn đề Hong Kong, ông Trump cho đăng trên Twitter rằng, tình báo Mỹ thấy chính phủ Trung Quốc đang di chuyển áp sát Hong Kong. Ông Trump khuyên nên bình tĩnh, chú ý an toàn.
 
Giới phân tích nhận định, nếu tình hình tại Hong Kong xấu đi, giá vàng có thể lên đến 1.600 USD/ounce. Thậm chí giá vàng có teher lên đến 2.000 USD/ounce nếu thị trường đối mặt với tình trạng tràn ngập trái phiếu lợi suất âm…
 
Bóng đen ma quái vẫn phủ kín thị trường chứng khoán thế giới. Điều này cũng thúc đẩy giới đầu tư chuyển dịch sang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn ở vàng. Ngoài ra, vàng tăng giá còn do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,9% lên 847,77 tấn trong phiên 12/8.
 

Giá vàng trong nước giảm nhẹ trong phiên sớm nay

 
Giá vàng trong nước đôi khi cũng “chống đối” giá vàng thế giới để phù hợp với tình hình tài chính, kinh tế nội địa. Giá vàng trong nước chốt phiên 14/8, đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 khoảng 400 – 500 nghìn đồng/lượng cả 2 chiều bán và mua.
 
Tính tới cuối phiên giao dịch 14/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 41,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 41,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,67 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
 
Biểu đồ giá vàng trong nước trong 30 ngày gần nhất
 
 
 
 
Tính đến phiên giao dịch sáng nay (15/8), giá vàng trong nước giảm xuống dưới 42 triệu đồng/lượng. Cụ thể:
 
Giá vàng SJC Hà Nội mua vào 41,250 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 41,670 triệu đồng/lượng.
Giá vàng Doji Hà Nội mua vào giá 41,4 triệu đồng/lượng bán ra với giá 41,850 triệu đồng/lượng.
 
Cùng thời điểm, giá vàng SJC TP Hồ Chí Minh mua vào giá 41,250 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 41,650 triệu đồng/lượng.
 
Giá vàng trong nước đang ở ngưỡng khá ổn định so với giá vàng thế giới. Đây là cơ hội cơ tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần có chiến lược mua bán an toàn để không gây thiệt hại cho bản thân.
 
 
Sáng nay, sân bay Hong Kong đã hoạt động trở lại sau cuộc đụng độ
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục