Giá vàng ngày 16/8: Giá vàng vẫn trên đỉnh bất chấp đồng USD phục hồi

Mặc dù đồng USD đã tăng 98 điểm vào sáng nay nhưng giá vàng thế giới vẫn không hề hạ nhiệt. Vàng vẫn được xem là nơi trú ẩn an toàn nhất.
Thu Nga Thu Nga

Giá vàng thế giới vẫn trên đỉnh

 
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco sáng nay (theo giờ Việt Nam) giao ngay đứng ở ngưỡng 1.516 USD/ounce. Giá vàng tăng 18,2% (233 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Nếu quy đổi theo tỷ giá đồng USD ngân hàng thì giá vàng thế giới đã chạm mốc 42 triệu đồng/lương, chưa tính thuế và phí.  Giá vàng thế giới chỉ thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 20 nghìn đồng/lượng.
 
Tại thị trường châu Á, giá vàng chốt phiên 15/8 cũng tăng gần 1% so với phiên trước đó. Theo ông  Keith Lu, nhà phân tích, Phillip Futures nói: “Chúng tôi nhận thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu suy yếu và nó đang bắt đầu chậm lại trong nửa cuối năm nay, điều này hỗ trợ giá vàng”.
 
 
Đồng USD đã phục hồi nhưng không thể chặn được mức tăng giá của vàng
 
Các nhà phân tích phố Wall cho biết, hôm nay tỉ giá đồng USD đã tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực. Song giá vàng vẫn bất chấp tăng cao. Điều nay cho thấy sự bất an của giới đầu về kinh tế thế giới. Đồng USD, chứng khoán chưa bao giờ là nơi trú ẩn an toàn như vàng.
 
Theo các nhà phân tích trên sàn Kitco, các nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng là bởi đang thấy đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược. Cùng với đó là các số liệu từ khu vực đồng Euro làm dâng lên những lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế. Theo đó, vàng tăng giá bất chấp đồng USD tăng mạnh, lên mức 98 điểm.
 
Song các chuyên gia Mỹ cho rằng, nền kinh tế Mỹ không thảm hại đến mức như chúng ta đang nghĩ. Chỉ số bán lẻ của Mỹ được công bố đã chứng minh điều này. Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng mức bán lẻ của nước này tăng 0,4% so với tháng 7, cao hơn khá nhiều so với mức kỳ vọng.
 
Ở một diễn biến khác của cuộc chiến Mỹ - Trung, sau hàng loạt cuộc đáp trả gay gắt từ phía Trung Quốc như tạm dừng mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, thả trôi đồng nhân dân tệ xuống 7 nhân dân tệ đổi 1 USD… đã khiến Mỹ phải xem xét lại quyết định áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc.
 
 
Cả thế giới đang chờ đợi cuộc đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc
 
Cách đây 2,3 hôm, ông chủ nhà trắng đã hoãn việc áp thuế một số mặt hàng từ Trung Quốc vào Mỹ đến tháng 12/2019. Theo các nhà phân tích, Mỹ và Trung Quốc có thể có một cuộc đàm phán mới trong một vài tuần tới. Cả thế giới vẫn đang dõi theo, chờ đợi một tín hiệu tích cực từ Mỹ và Trung Quốc.
 
Sự suy yếu của nền đại kinh tế Đức (ở châu Âu) cũng là động lực giúp giá vàng leo thang không ngừng nghỉ. Theo báo cáo mới nhất, GDP của Đức trong quý 2 đã giảm 0,1% so với quý 1 và chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước. GDP khu vực sử dụng đồng euro chỉ tăng 0,2% so với quý trước và tăng 1,1% so với cùng kỳ. Nó làm tăng tiển vọng về một cuộc “suy thoái kỹ thuật” của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
 
Bên cạnh đó, căng thẳng của hai nền kinh tế lớn tại châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tác động mạnh mẽ đến giá vàng. Hiện căng thẳng kinh tế này đang bị đẩy cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. 
 
Ngoài ra, sự bất ổn địa chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới cũng tạo động lực cho giá vàng tăng và các nhà đầu tư đồng loạt đi tìm nơi trú ẩn ở vàng. Tại Hong Kong, đặc khu này vẫn chìm trong hơi cay và bạo lực. Trong khi các xe bọc thép, quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Hong Kong để thực hiện cú đấm “bàn tay thép” bất cứ lúc nào.
 
 

Giá vàng trong nước tăng gần 100 nghìn đồng/lượng

 
Giá vàng trong nước chốt phiên ngày 15/8, đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng khoảng 400-600 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.
 
Tính tới cuối phiên giao dịch 15/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 41,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 41,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,02 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Cùng thời điểm, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 41,60 – 42,00 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với lần cập nhật trước đó. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.
 
 
Bảng phân tích tốc độ tăng của giá vàng trong 30 ngày gần nhất
 
 
 
 
 
Mở cửa tại thời điểm 8h30 sáng nay, giá vàng trong nước giao ở ngưỡng:
 
Giá vàng SJC Hà Nội bán ra 42,170 triệu đồng/lượng và mua vào ở mức 41,750 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hà Nội sáng nay tăng hơn so với phiên giao dịch ngày hôm qua.
 
Giá vàng Doji Hà Nội mở bán phiên sáng nay ở ngưỡng 42,300 triệu đồng/lượng. Mức giá này cao hơn khoảng 70 nghìn đồng/lượng so với phiên hôm qua.
 
Nhìn chung giá vàng trong nước tăng đều so với phiên trước, mức tăng chỉ trong ngưỡng từ 70 nghìn đồng/lượng đến 100 nghìn đồng/lượng. Tại thị trường trong nước, vàng vẫn là sản phẩm được giới đầu ưu ái. Bởi thị trường chứng khoán trong nước cũng không mấy lạc quan dù không thảm hại như thị trường chứng khoáng thế giới.
 
Đầu cơ vàng tại Việt Nam đang được xem là một trong những lựa chọn sáng suốt nhất. Các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư.
 
 
Ông Trump hoãn áp thuế TrunG Quốc, quà Giáng sinh sớm cho người dân Mỹ? (VTV24)
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục