Giải mã bí ẩn Khôn Ninh cung - 'tử địa' của các hoàng hậu Trung Quốc

Sau khi phải hứng chịu nhiều tai hoạ kỳ lạ, Khôn Ninh cung đã trở thành nơi lạnh lẽo và đáng sợ nhất Tử Cấm Thành.
Bích Ngọc Bích Ngọc

Vì sao Cung Khôn Ninh lại là nơi đáng sợ nhất Tử Cấm Thành

Toàn cảnh Tử Cấm Thành
 

Hoàng cung của triều đại Minh – Thanh

 

Cố Cung là hoàng cung của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh vốn là một nơi nổi tiếng trên thế giới bởi kiến trúc độc đáo và phức tạp. Nơi đây không chỉ có những tòa kiến trúc lỗng lẫy, xa hoa mà ẩn mình trong đó còn là những bí ẩn mà hậu thế chưa có được câu trả lời chính xác.
 
Nơi đây tổng cộng có 24 vị hoàng đế từng sống. Chiều dài của Cố Cung là 960 mét từ Bắc xuống Nam, rộng 760 mét từ Đông sang Tây, và có diện tích khoảng 720.000 mét vuông. Theo sử liệu ghi chép thì Cố Cung phải có hơn 9.999 gian phòng, nhưng do mục nát, hỏa hoạn, sụp đổ và những thảm họa khác nhau, sau các dự án sửa chữa, trùng tu, thì kết luận hiện nay có hơn 9.000 gian phòng.
 
Trong Cố Cung chia ra là Chính Cung và Hậu Cung. Chính cung bao gồm ba điện chính là điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa, và 3 cung điện của hậu cung gồm có Càn Thanh cung, Giao Thái cung, Khôn Ninh cung. Nếu như Điện Tam Hòa (Chính cung) là chính điện phục vụ cho việc triều chính, quốc sự thì các Cung (Hậu Cung) là nơi nghỉ ngơi của các vua và hoàng hậu…
 

Khôn Ninh - Cái tên mang ý nghĩa bình yên

 
Cùng với cung Càn Thanh và Giao Thái, Khôn Ninh là một trong số những cung điện chủ yếu của hoàng cung. Tuy nhiên, nếu như cung Càn Thanh là biểu trưng cho dương tính, nơi ở dành cho hoàng đế thì cung Khôn Ninh đại diện cho âm tính, nơi ở dành riêng cho các hoàng hậu.
 
Chữ “Khôn Ninh” trong Khôn Ninh cung được lấy từ địa thế Khôn của quẻ “Khôn” trong “Chu dịch”, mang ý nghĩa quân tử dùng đức dày để nâng đỡ vạn vật, và trong “Đạo Đức Kinh” có viết: “Trời hợp nhất sẽ thanh trong, đất hợp nhất sẽ an ninh”, vì thế chữ “Khôn Ninh” mang ý nghĩa “Khôn địa ninh định” (mặt đất yên ổn).
 
Sau khi được xây dựng vào năm thứ 18 Vĩnh Lạc triều Minh (tức năm 1420) hai lần bị hỏa hoạn vào năm thứ 9 Chính Đức (tức năm 1514) và năm thứ 24 Vạn Lịch (tức năm 1596). Đến năm thứ 2 Thuận Trị ( tức năm 1645) tiến hành trùng tân. Đến năm thứ 12 Thuận Trị (tức năm 1655) mô phỏng theo cung Thanh Ninh ở Thịnh Kinh (nay là Thẩm Dương) trùng tân lại lần nữa. Đến đời Gia Khánh khi cung Càn Thanh bị cháy, cung Khôn Ninh cũng bị cháy rụi và sau này được trùng tu lại.
 
Vì sao Cung Khôn Ninh lại là nơi đáng sợ nhất Tử Cấm Thành
Khôn Ninh Cung - Cung điện mang ý nghĩa bình yên.
 

Nhưng sao không ai ở?

 
Trong số rất nhiều những ngôi nhà ở Cố Cung, lại có một cung điện không ai sống cả – đó là Khôn Ninh cung.
 
Bắt đầu từ triều đại nhà Minh, thì Khôn Ninh cung luôn được dùng làm tẩm cung cho Hoàng hậu, cũng có nghĩa là, Hoàng hậu sau khi được sắc phong sẽ sống tại Khôn Ninh cung cho đến khi qua đời. 
 
Nếu như giữa chừng Hoàng hậu phải chuyển ra khỏi Khôn Ninh cung, thì thường do là “Hoàng đế băng hà”, vì vậy Hoàng hậu phải chuyển đến cung Thái Hậu ở, để cho Khôn Ninh cung được chào đón vị Hoàng hậu của Hoàng đế kế tiếp đăng cơ; tình huống khác là Hoàng hậu bị phế truất vương vị, cho nên bà ấy đương nhiên là phải rời khỏi Khôn Ninh cung.
 
Vì sao Cung Khôn Ninh lại là nơi đáng sợ nhất Tử Cấm Thành
Khôn Ninh Cung là nơi nhiều người qua lại thế nhưng lại không ai dám vào ở.
 
Vậy thì, tại sao vốn là một trong ba cung điện quan trọng nhất hoàng cung, mà Khôn Ninh cung lại không có người sinh sống? Khôn Ninh cung từng là tẩm cung của hoàng hậu thời nhà Minh, làm sao mà nó lại trở thành một nơi ảm đạm như vậy? Chẳng lẽ là bởi vì Châu Hoàng hậu của vua Sùng Trinh từng tự sát ở đây? Thực tế thì mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó.
 

“Tử địa” của các hoàng hậu

 
Mặc dù tên gọi mang hàm nghĩa bình yên, song dường như nơi ở của các vị hoàng hậu trong cả hai triều đại Minh và Thanh lại không hề bình yên chút nào.Giới sử học đã thống kê và thấy rằng, gần như tất cả các bà Hoàng hậu vào ở trong cung Khôn Ninh đều có kết cục không mấy tốt đẹp. Vì thế, từ lâu, nơi đây vẫn được gọi là “tử địa” của các bà Hoàng hậu trong Tử Cấm Thành…
 
Khôn Ninh cung nằm ngay phía sau điện Giao Thái, nó là tẩm cung của Hoàng hậu vào thời nhà Minh, nhưng trong thời nhà Thanh, thì chỉ có Hoàng hậu của vua Khang Hy dùng nó làm tẩm cung, còn Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu Hách Xá Lý Thị và Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu Nữu Hổ Lộc Thị của vua Khang Hy đều qua đời tại Khôn Ninh cung này.Vì vậy mà Khôn Ninh cung được cho là tử địa của các Hoàng Hậu nhà Minh – Thanh.
 
Người đứng đầu trong danh sách chính là Mã Hoàng hậu, người vợ cả của Hoàng đế Chu Nguyên Chương. Mã thị là người Túc Châu, tức thành phố Túc Châu, tỉnh An Huy ngày nay. Do mẹ mất sớm, cha của Mã thị đã gửi con gái mình cho một người bạn là Quách Tử Hưng nhờ nuôi dưỡng. Khi Chu Nguyên Chương còn là thuộc hạ dưới quyền của Quách, thấy Chu Nguyên Chương có tương lai, Quách đã gả Mã thị cho họ Chu.

Sau khi, khi cuộc khởi nghĩa thành công, Chu Nguyên Chương xưng đế đã lập Mã thị lên làm Hoàng hậu, gọi là Mã Hoàng hậu. Mã thị vốn là một phụ nữ lớn lên ở nông thôn, không được học hành, tuy nhiên, kinh qua khổ nạn và những năm tháng chiến tranh, Mã thị nổi tiếng là người nhân từ, có trí tuệ và thích đọc sách.
 
Vì sao Cung Khôn Ninh lại là nơi đáng sợ nhất Tử Cấm Thành
Cung Khôn ninh là cung điện dành cho các Hoàng Hậu sinh sống.
 
Do vậy, Mã Hoàng hậu đã giúp Chu Nguyên Chương quản lý hậu cung rất chỉn chu. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Chu Nguyên Chương sống tới 71 tuổi còn Mã thị chỉ thọ được 51 tuổi đã qua đời. Điều đó có nghĩa là bà sống ít hơn chồng tới 20 năm.

Tới thời các hoàng hậu đầu tiên của 12 vị hoàng đế thời nhà Thanh, số phận của họ cũng bi thảm chẳng kém. Hoàng hậu Hách Xá Lý thị thời đại đế Khang Hy Huyền Diệp đã đột ngột qua đời sau khi sinh hạ một quý tử cho vua. Khi ấy, bà mới 22 tuổi. Dẫu rằng, hai người kết hôn khi Khang Hy mới 12 tuổi và mối lương duyên giữa họ bị đánh giá là vì mục đích chính trị, nhưng tình cảm mà Khang Hy dành cho người vợ đầu tiên của mình quả rất sâu đậm. Đau khổ vì sự ra đi đột ngột của bà, hoàng đế đã nghỉ lâm triều đến tận 5 ngày để lo chuyện hậu sự cho Hách Xá Lý thị. Ông rầu rĩ, khóc thương người vợ bất hạnh ròng rã suốt 20 ngày.
 
Hoàng hậu Ô Lạp Na Lạp thị thời vua Ung Chính Dận Chân được phong làm hoàng hậu năm Ung Chính thứ nhất, tức năm 1723, nhưng tới năm Ung Chính thứ 9 (năm 1731) thì qua đời, kết thúc một kiếp người khi chưa tận hưởng phú quý, quyền uy dài lâu như mong đợi.
 
Chịu chung số phận với những bà hoàng bất hạnh kể trên là Hỷ Tháp Tịch thị thời vua Gia Khánh Ngung Diễm. Năm thứ hai sau khi được sắc phong ngôi hậu, bà ta đột ngột qua đời, quả là không có phúc phận. Trong khi ấy, sau khi Hỷ Tháp Tịch xuống cõi tuyền đài, Gia Khánh đế Ngung Diễm vẫn sống tiếp 24 năm nữa.
 
Vì sao Cung Khôn Ninh lại là nơi đáng sợ nhất Tử Cấm Thành
Khôn Ninh Cung được cho là "tử địa" của những chủ nhân sống ở đây.
 
Theo như sử sách ghi chép lại, Khôn Ninh cung được sử dụng chủ yếu như một nơi cúng tế. Vào năm Thuận Trị thứ 12 (năm 1655), sau khi xây dựng lại Khôn Ninh cung giống như Thanh Ninh cung, thì Khôn Ninh cung cũng trở thành nơi cúng tế của Tát Mãn giáo (tên gọi một loại tín ngưỡng dân gian).
 
Mặc dù Khôn Ninh cung đã trở thành một nơi cúng tế, nhưng bởi vì nó thuộc về hoàng gia, cho nên bất luận là về kiến ​​trúc, vật bày trí hay các thiết bị nội thất đều vô cùng lộng lẫy. Cho dù Hoàng hậu không còn sử dụng Khôn Ninh cung, thì vị trí của nó trong số các cung điện vẫn khó mà lung lay, cũng không vì thế mà bị suy thoái.
 
Sau khi Khôn Ninh cung trở thành một nơi cúng tế, qua một thời gian lâu, nơi này vì không có người sống đã trở nên âm u tịch mịch kinh người. Vì vậy, có lời đồn rằng khi khách du lịch bước vào Khôn Ninh cung sẽ liền cảm thấy vô cùng sợ hãi.
 
 
Bích Ngọc (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục