Giải mã liệu pháp miễn dịch trị liệu mang hi vọng sống cho bệnh nhân ung thư

Hiện Đại học Y Hà Nội đang tiến hành nghiên cứu cũng như thử nghiệm lâm sàng liệu pháp miễn dịch trị liệu dành cho bệnh nhân ung thư.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Liệu pháp miễn dịch là điều trị bệnh bằng cách kích hoạt hoặc ức chế hệ thống miễn dịch. Liệu pháp này thiết kế để khơi gợi hoặc khuếch đại đáp ứng miễn dịch được phân loại là liệu pháp miễn dịch kích hoạt, trong khi liệu pháp miễn dịch làm giảm hoặc ức chế được phân loại là liệu pháp miễn dịch ức chế.
 
Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trường đang nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng liệu pháp điều trị ung thư miễn dịch giúp người bệnh chống lại ung thư.
 
Dự tính, cuối năm 2019 trường sẽ báo cáo hội đồng khoa học Bộ Y tế, đưa phương pháp này ra điều trị tại cơ sở chuyên khoa ung bướu cho nhiều bệnh nhân ung thư.
 
Liệu pháp miễn dịch trị liệu là gì?
Giáo sư Tạ Thành Văn.
 
Theo giáo sư Văn, Trường Đại học Y Hà Nội đưa về thử nghiệm liệu pháp miễn dịch trị liệu được kế thừa từ các nhà khoa học trên thế giới. Phương pháp này giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, đủ sức để chống lại những tác nhân gây hại bên ngoài.
 
Theo thông tin từ Infonet, giáo sư Văn khẳng định rằng: "Với liệu pháp này, chúng tôi thực hiện phân tách tế bào thông qua việc lấy 10 – 30 ml máu có chứa hàng triệu tế bào. Chúng sẽ được nhân lên thành nhiều tỷ tế bào sau 2 tuần. Nếu tế bào bệnh nhân đủ khỏe, thì tế bào nhân được lên tới 10 tỷ.
 
Như vậy sức đề kháng của bệnh nhân tăng đáng kể. Sức đề kháng tăng thì ung thư cũng bị tiêu diệt, bệnh khác bị loại trừ. Liệu pháp này giúp cải tiến lâm sàng tốt, chất lượng cuộc sống bệnh nhân tăng đáng kể".
 
Để có được nhận định lâu dài, các nhà khoa học trường Đại học Y Hà Nội đang đánh giá tình trạng bệnh nhân cả trước và sau khi điều trị. Đến cuối năm nay, họ sẽ kết thúc đánh giá và xem xét liệu có nên ứng dụng phương pháp này rộng rãi cho nhiều bệnh nhân hay không. 
 
Liệu pháp miễn dịch trị liệu là gì?
Cách thức chính của liệu pháp điều trị miễn dịch chính là kích thích hệ miễn dịch chống lại ung thư. 
 
PGS Trần Huy Thịnh thuộc Đơn vị Tế bào trị liệu - Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Thực tế, cách thức chính của liệu pháp điều trị miễn dịch chính là kích thích hệ miễn dịch. Nó tăng sức đề kháng cho cơ thể, khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tăng, khả năng chống lại ung thư cũng cao hơn.
 
Các nhà nghiên cứu cũng mong muốn phối hợp liệu pháp điều trị miễn dịch với các biện pháp khác nhau để tìm ra cách điều trị toàn diện, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. 
 
Hiện tại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K đang tiến hành triển khai biện pháp điều trị này. Một số loại hình ung thư được áp dụng gồm ung thư vú, dạ dày, phổi,... ở giai đoạn 3, 4. 

Bên cạnh đó, PGS Thịnh cũng cho biết, nếu bệnh nhân nào có nguyện vọng hay mong muốn tham gia điều trị bằng phương pháp này thì có thể đến đơn vị để tư vấn.
 
Trong tương lai, Giáo sư Tạ Thành Văn muốn thực hiện ý tưởng đưa liệu pháp điều trị ung thư bằng vắc xin tự thân của các nhà khoa học Nhật Bản về Việt Nam. Được biết, phương pháp này đã được thực hiện thành công ở Nhật Bản.
 
Điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục