Chỉ còn 31kg sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, mẹ 3 con dần suy kiệt rồi tử vong

Sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, cô Kimberly Wall dù đạt được cân nặng như mong muốn nhưng gặp phải tình trạng rối loạn ăn uống. Hậu quả, sau 10 chống chọi, cô chỉ còn 31kg và mất mạng vì cơ thể suy kiệt.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, tờ Manchester Evening News một trường hợp tử vong sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Kimberly Wall - bà mẹ 3 con, 44 tuổi từng thực hiện nhiều biện pháp Giảm cân khác nhau nhưng không hiệu quả. Sau cùng cô chọn phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho kết quả như ý. Cân nặng của Wall trở về mức lý tưởng nhưng không lâu sau, cô phải vật lộn với hàng loạt hệ lụy sau đó. 
 
Ham hố giảm cân sau sinh, bà mẹ 3 con mất mạng sau 10 năm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày
Mô tả phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.
 
Suốt 10 năm sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, Wall bị rối loạn ăn uống hành hạ. Cô thường xuyên phải ép mình ăn hoặc không ăn, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Cơ thể cô bị suy nhược nghiêm trọng, cân nặng giảm 75% so với trước ca phẫu thuật, chỉ còn 31 kg. Cô yếu tới mức không thể đi lại được. Sau một thời gian dài chống chọi, cô đã qua đời sau một tuần nhập viện.

Các bác sĩ lý giải, tình trạng của cô Wall là biến chứng khá hiếm gặp ở người từng trải qua phẫu thuật cắt dạ dày. Sau phẫu thuật, người bệnh bị chán ăn hoặc ăn uống như không thể hấp thụ.
 
Một trường hợp khác ngược lại, Ariana Omipi (24 tuổi) từng một lần phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân. Sau phẫu thuật cô kết hợp tập luyện và áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để ép cân. Tuy nhiên, trọng lượng cơ thể cô vẫn ngày càng tăng lên, vì vậy, Omipi quyết định phẫu thuật lần thứ hai.

Lần này cô đã thành công khi giảm 11,8kg sau 1 tuần phẫu thuật. Cân nặng của cô hiện tại là 126 kg giờ đây thon gọn, quyến rũ hơn nhiều.
 
Ham hố giảm cân sau sinh, bà mẹ 3 con mất mạng sau 10 năm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày
Ariana Omipi giảm cân thành công nhờ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.
 
Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hay phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày là phương pháp giảm cân đang phổ biến không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày tức là bác sĩ sẽ cắt bỏ vùng phình vị lớn dạ dày - nơi tiết ra hormone Ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói). Phần bờ cong lớn dạ dày sẽ bị cắt bỏ khoảng 70 - 80%, khi đó kích thước dạ dày được thu nhỏ chỉ thể tích khoảng 150 - 200 ml.
 
Khi vị trí tiết ra hormone kích thích thèm ăn bị cắt bỏ, người bệnh không còn cảm giác thèm ăn, cảm giác ăn nhanh no. Từ đó, cơ thể giảm lượng đồ ăn nạp vào và giảm trọng lượng. Tuy nhiên chính điều này khiến cơ thể khó hấp thụ những dưỡng chất, vitamin, khoáng chất sau phẫu thuật.
 
Các chuyên gia lưu ý người có sức đề kháng kém nên cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật này. Ngoài ra, việc giảm cân đột ngột cũng khiến phần da trên cơ thể không kịp thích nghi và cơ giãn theo kích thước thân hình mới.

Phương pháp này được đánh giá cho tác dụng giảm cân hiệu quả nhưng rất tốn kém. Chi phí thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày vào khoảng 70-100 triệu đồng. Thực tế, người bệnh chỉ lựa chọn phương pháp này khi đã thực hiện mọi biện pháp giảm cân truyền thống mà không có tác dụng.
 
Giảm 90 cân nhờ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục