Bài thuốc giảm hồi hộp, căng thẳng cho sĩ tử trước khi vào phòng thi

Trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, sĩ tử khó tránh khỏi tâm trạng hồi hộp căng thẳng, trống ngực đập nhanh, ra mồ hôi... Mách nhỏ một số bài thuốc giảm hồi hộp căng thẳng cho sĩ tử trước khi vào phòng thi.
Hà Ly Hà Ly

Bài thuốc phòng chống say nắng

 
Mùa thi cũng trùng với thời gian cao điểm nắng nóng, học sinh trước áp lực học tập dễ bị mệt mỏi, đuối sức hay say nắng khi phải di chuyển ngoài trời. Để tránh sĩ tử bị say nắng trên đường đi học, đi thi phụ huynh có thể dùng mẹo lấy lá hương nhu tươi, hoặc lá cúc tần tươi, đặt trên đỉnh đầu, hoặc 2 bên thái dương.
 
Bài thuốc giảm hồi hộp, căng thẳng cho sĩ tử trước khi vào phòng thi

Lá hương nhu có tác dụng rất tốt trong phòng chống say nắng


Trước khi đi ra ngoài trời nắng, phụ huynh cho con uống một cốc si rô mơ, hoặc si rô sấu vừa giải khát vừa có tác dụng chống say nắng. Vào buổi chiều tối khi trở về nhà có thể nấu bột sắn cho đường để cho con ăn.

Khi thấy con đã có biểu hiện say nắng, mệt mỏi, choáng váng thì xay nước rau má tươi hoặc pha nước bột sắn dây để giải nhiệt.
 

Bài thuốc hạn chế ra mồ hôi


Khi đối mặt với áp lực, hệ thần kinh của con người bị kích thích mạnh tiết ra mồ hôi nhiều hơn. Nhiều sĩ tử khi vào phòng thi hồi hộp tới mức mồ hôi đầm đìa cả người, cả mặt hay cả bàn tay.

Để hạn chế sự ra mồ hôi trong những ngày nắng nóng, phụ huynh có thể nấu chè hạt sen và khiếm thực cho con ăn. Hạt sen được coi là loại dược liệu có tác dụng bổ thần kinh kết hợp với khiếm thực mang tính liễm hãn cố sáp (hạn chế sự tiết mồ hôi). Một tuần nấu chè hạt sen và khiếm thực ăn vài lần, ăn trước ngày đi thi.
 
Bài thuốc giảm hồi hộp, căng thẳng cho sĩ tử trước khi vào phòng thi

Chè hạt sen khiếm thực có tác dụng hạn chế tiết mồ hôi cho sĩ tử trước khi vào phòng thi.

 

Tránh háo khát nước


Kỳ thi THPT quốc gia kéo dài nhiều ngày, mỗi buổi thi lại kéo dài nhiều giờ dưới cái nắng nóng gay gắt rất ảnh hưởng tới Sức Khỏe sĩ tử. Sĩ tử trước khi vào phòng thi thường ngại uống nhiều nước vì có thể buồn đi vệ sinh trong giờ thi, một điều tối kỵ trong quy chế. Trong khi đó các em lại không được phép mang nước vào phòng thi, một khi bị khát sĩ tử thường gắng chịu để tập trung làm bài.

Do đó, để tránh việc háo khát, cha mẹ có thể nấu nước nhân trần, cỏ ngọt hoặc hãm quả la hán cho sĩ tử uống. Trong quả la hán chứa nhiều đường fructose và glucose, Vitamin C, chất nhầy, các nguyên tố vi lượng: Fe, Zn, Se… rất tốt cho cổ họng của sĩ tử. Trước khi vào phòng thi, sĩ tử loại nước này cũng không cần lo lắng bị háo khát suốt cả buổi thi, ảnh hưởng tới sự tập trung.
 

Cách giảm run tay tức thì

 
Thực tế không ít sĩ tử quá hồi hộp tới mức tim đập, run tay, càm bút không vững. Bác sĩ mách nhỏ một số mẹo giảm run tay ngay lập tức bằng cách ấn huyệt.
Khi căng thẳng, dùng một ngoán tay ấn vào thái dương hoặc lòng bàn tay sẽ kích thích các bó dây thần kinh giải phóng một hormon là cortisol giúp xoa dịu sự kích thích mạnh mẽ của hệ thần kinh.
 
 
Bài thuốc giảm hồi hộp, căng thẳng cho sĩ tử trước khi vào phòng thi

Một số mẹo bấm huyệt để giảm run tay ngay tức thì. Ảnh minh họa

 

Theo các bác sĩ, tay có thể bớt run hơn khi nắm chặt một cơ bắp khác. Khi bị run tay, sĩ tử có thể  dùng nắm tay nắm chặt bắp tay, cánh tay bên cạnh hoặc cơ đùi hoặc nắm chặt vào cạnh bàn, cầm cuốn sổ có bìa cứng… Nắm và giữ trong một thời gian vài phút để thấy hiệu quả.

Bài thuốc giảm hồi hộp, căng thẳng


Theo các bác sĩ ăn củ sắn dây luộc vừa giảm hồi hộp, căng thẳng lại cải thiện tuần hoàn máu não. Bởi trong củ sắn dây có chứa isoflavonoid, một chất xúc tác giúp tăng cường lưu thông máu, máu tuần hoàn lên não nhiều hơn, giúp não hoạt động tốt hơn.

Có thể nấu cháo gồm 30g nhân quả hồ đào, còn gọi hạnh đào hay quả óc chó và 30g gạo nếp. Nấu cháo ăn một lần trong ngày. Quả óc chó hay Đông y gọi là hồ đào có tác dụng rất tốt cho trí não, phòng chống suy giảm trí nhớ.

Có thể cho thêm vào cháo khoảng 20g long nhãn, nấu chín, quấy đều ăn. Long nhãn cũng được coi là một vị thuốc vừa có tác dụng an thần lại bổ máu, tăng cường trí nhớ.

Một công thức khác là dùng khoảng 30g bột hồ đào nấu chín. Hãm 4g nhân sân lấy nước rồi dùng nước đó quấy đều với bột hồ đào đã nấu chín ăn tuần vài lần.

Cải thiện thể trạng gầy yếu, da xanh, thiếu máu


Mùa thi kéo dài, học ngày học đem bào mòn sức khỏe của sĩ tử. Đặc biệt những em có thể trạng yếu, da xanh xao kém ăn rất khó có thể trụ vững qua kỳ thi. Để bồi bổ cho con, phụ huynh nấu phương thuốc gồm: Đảng sâm, bạch truật, bạch linh, mỗi vị 5g; cam thảo 3. Phụ huynh sắc thành nước thuốc cho con uống liên tục trong khoảng 2 tuần trước ngày thi để giúp sĩ tử có thể trạng tốt nhất.

Sĩ tử nào hay bị thiếu máu, kém ăn... phụ huynh dùng các nguyên liệu đương quy, thục địa, xuyên khung, bạch thược, mỗi vị 5g. Sắc thuốc uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang liên tục trong 2 tuần trước ngày thi sẽ thấy cải thiện thể trạng rõ rệt.
 

Những loại đồ uống tốt cho sĩ tử mùa thi. Video: VTC9

 
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục