Gian nan hành trình đi tìm bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp

Chứng kiến nhiều người lao đao, kiệt quệ kinh tế vì bệnh xương khớp, lương y Lê Hữu Thơ đã nghiên cứu ra bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng bệnh này với mong muốn giúp người bệnh rút ngắn quá trình chữa trị.
Anh Cúc Anh Cúc
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ngay từ nhỏ, Lương y Lê Hữu Thơ đã học cách bốc thuốc để chữa bệnh cho những người dân quanh huyện phú Xuyên nới ông sinh sống. Qua mỗi ca bệnh, ông lại học tập và đúc rút thêm những kinh nghiệm cho bản thân và cũng trong thời gian này, ông đã được truyền lại rất nhiều bài thuốc quý. 
 
Mặc dù tâm huyết với nghề y và tình thương dành cho người bệnh của ông rất lớn nhưng lòng ông vẫn còn nặng trĩu. Ông muốn gìn giữ và phát huy tinh hoa, tâm huyết của các bậc cha ông bị khước từ, ông đã tự nhủ rằng phải nhanh chóng đưa những bài thuốc gia truyền của nhà mình đến với tất cả người dân Việt Nam. 
 
Không ngại khó, ngại khổ, không hưởng những năm tháng an nhàn tuổi già, ở tuổi 70 thầy Thơ vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những bài thuốc mới để phục vụ cho quá trình chữa bệnh cứu người, vừa tìm hướng đi mới cho những bài thuốc gia truyền của gia tộc.
 
Bước ngoặt trở thành “khắc tinh bệnh xương khớp”
 
Người bạn cũ của thầy Thơ có bác tên là Hoà bị bệnh thoái hóa xương khớp,lương y Thơ cho biết: “Tôi gặp anh Hòa trong tình trạng bị viêm khớp dạng thấp, Sức Khỏe suy giảm, các khớp sưng đau, mọi sinh hoạt cá nhân đều bị ảnh hưởng. 
 
Do chữa trị bằng phương pháp Tây y trong một thời gian dài, kinh tế gia đình suy kiệt và không còn đủ khả năng đáp ứng tiền thuốc và tiêm hàng tháng nên đã đưa người bệnh trở về nhà để điều trị ngoại trú. Chẳng ai dám nói ra, nhưng tất cả mọi người đều xác định rõ ràng người bệnh phải chung sống với bệnh tật đến hết phần đời còn lại”.
 
Nghe được tin dữ, lương y Lê Hữu Thơ đã chủ động đến gặp và có nhã ý muốn được điều trị cho người bệnh. “Sau khi được cả gia đình đồng ý, tôi đã cho người bệnh sử dụng bài thuốc xương khớp do gia đình mình truyền lại và có cải tiến của riêng ông. Đúng là căn bệnh kinh niên nên để chữa khỏi không hề đơn giản. Thầy phải cất công đến viện nghiên cứu y học dân tộc để cải tiến và bổ sung thêm 1 số thành phần phải đưa về dạng nano. 
 
Không ngờ, sau một tháng điều trị tiếp, sức khỏe của người bệnh ngày một tốt lên. Bệnh nhân có thể tự đi lại và tình trạng sưng đau ở các khớp cũng được thuyên giảm, mọi sinh hoạt cá nhân dần trở về “quỹ đạo” ban đầu. 
 
 
Lại nói về lương y Lê Hữu Thơ, sau khi chữa trị thành công cho nhiều người trong vùng của mình , tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị bệnh xương khớp khắp nơi tìm đến nhờ ông điều trị. 
 
 
Tính đến nay, lương y Lê Hữu Thơ đã có gần 40 năm khám bệnh cứu người, trong khoảng thời gian đó đã có hàng ngàn bệnh nhân tìm đến ông để điều trị bệnh cơ xương khớp. Và khi khỏi bệnh, họ không quản ngại đường xá xa xôi lặn lội tìm đến tận nhà để cảm ơn vị lương y đáng kính cùng bài thuốc chữa bệnh xương khớp. 
 
Lương y Lê Hữu Thơ cho rằng: “Hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc là nhìn thấy người bệnh của mình luôn khỏe mạnh. Tôi không cần người bệnh phải mang ơn mình hay cảm ơn lễ nghĩa mà chỉ mong họ luôn bình an và dồi dào sức khỏe”.
 
Nhờ những nỗ lực khám chữa bệnh cho cộng đồng, sau khi tốt nghiệp trường Trung học Y học Tuệ Tĩnh, năm 2013 lương y Lê Hữu Thơ được bổ nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học và dưỡng sinh Việt. Bên cạnh đó, ông còn nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ các Sở, Ban, Ngành đoàn thể khác ghi nhận những đóng góp to lớn cho ngành Y cũng như trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.
 
Được nghe câu chuyện về lương y Nguyễn Hữu Thơ và chứng kiến những gì ông đang làm chúng tôi mới hiểu được vì sao lương y lại nổi tiếng và được nhiều người tin tưởng đến như thế. Cầu mong cho lương y Nguyễn Hữu Thơ luôn mạnh khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền y học nước nhà nói chung cũng như những bệnh nhân xương khớp đang chờ đợi và tin tưởng tìm được bài thuốc quý cứu mình khỏi những đau đớn từ chứng bệnh này. 
 
Trần Hải

Tin nổi bật cùng chuyên mục