Hoảng hốt phát hiện 2 con sán dài hơn chục mét, làm `tổ` trong bụng nam bệnh nhân

Ngày 14/1, Khoa Đông y - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa xổ thành công cùng lúc 2 con sán xơ mít cho nam bệnh nhân.
Minh Tú Minh Tú
Theo thông tin mới nhận được từ Khoa Đông y- Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, ngày hôm nay 14/1 vừa xổ thành công cùng lúc 2 con sán xơ mít cho nam bệnh nhân.
 
Theo đó, ngày 13/1,  bệnh nhân là ông T.C.T. ( 54 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) có tiền sử 3 năm nhiễm sán xơ mít  đã đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức để xổ. Sau một ngày nhập viện, ông T. được các bác sĩ cho uống thuốc và xổ thành công ra ngoài 2 con sán xơ mít, mỗi con dài hơn chục mét. Hiện, Sức Khỏe của bệnh nhân hoàn toàn ổn định và được xuất viện về nhà.
 
Giật mình phát hiện 2 con sán dài hơn chục mét, làm
Nam bệnh nhân đã được xố sán
 
Bệnh viện còn cho biết thêm, đơn vị đã xổ thành công cho gần 70 trường hợp bị nhiễm sán. Song, đây là lần đầu tiên bệnh viện này xổ ra một lần 2 con sán xơ mít.
 
Nguyên nhân gây nhiễn sán xơ mít chủ yếu là do thói quen ăn uống không lành mạnh của con người. Vì vậy, đối với bệnh này cần phải ăn chín, uống sôi. Vì bệnh sán dây trưởng thành thường liên quan đến thói quen, tập quán ăn thịt lợn/bò tái hoặc chưa nấu chín. Do bệnh ấu trùng sán dây lợn thường gặp ở những vùng có sử dụng phân tươi để rau nên bà con không sử dụng phân bón tươi trong sản xuất. Quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh reo rắc mầm bệnh ra môi trường. Ăn rau sống phải rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, ngâm nước muối sạch để loại bỏ trứng giun sán.
 
Giật mình phát hiện 2 con sán dài hơn chục mét, làm
Nguyên nhân gây sán xơ mít có liên quan đến việc ăn uống
 
Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi lao động hoặc tiếp xúc với dụng cụ lao động và môi trường. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm sán nên đi khám để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Phát hiện và tẩy sán trưởng thành sớm nếu bị nhiễm bệnh.
 
Các triệu chứng tố cáo bạn đang nhiễm sán dây là: đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Nhưng dấu hiệu điển hình là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt do những đốt sán (sán dây bò) tự rụng ra ngoài ống tiêu hóa bất cứ lúc nào. Thông thường đốt sán ra theo phân hoặc tự bò ra ngoài hậu môn trong lúc tắm, lúc ngủ đốt sán bò ra giường, ra quần áo, bò lên người bệnh và người nằm cùng giường. Đốt sán nhỏ, dẹt, trắng ngà như sơ mít, đầu sán bằng phẳng cử động linh hoạt.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục