Giây phút giành giật sự sống cho sản phụ nguy kịch sau tiêm thuốc gây tê ở BV Phụ nữ Đà Nẵng

Sau 10 ngày điều trị tích cực, chị Huyền - 1 trong 2 sản phụ gặp tai biến sau tiêm thuốc gây tê mổ đẻ tại BV Phụ nữ Đà Nẵng đã bình phục. BS đánh giá đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm, có rất ít cơ hội qua khỏi.
Hà Ly Hà Ly
Chiều 29/11, chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1987, trú Q. Liên Chiểu) một trong hai sản phụ gặp tai biến trong quá trình tiêm thuốc gây tê mổ đẻ hôm 17/11 tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đã bình phục và được xuất viện.
 
Như đã đưa tin trước đó, chị Huyền mang thai 37 tuần 1 ngày đang trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ được đưa vào BV Phụ nữ Đà Nẵng lúc 10 giờ 50 phút ngày 17/11. Đến 15 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng để gây tê tủy sóng bằng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy do Ba Lan sản xuất. Sau khi gây tê, sản phụ có các triệu chứng đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên ngay lập tức được các bác sĩ chuyển sang BV Đà Nẵng.
 
Giây phút giành giật sự sống cho sản phụ nguy kịch sau tiêm thuốc gây tê ở BV Phụ nữ Đà Nẵng
Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - nơi xảy ra hai trường hợp tai biến liên tiếp nghi do thuốc gây tê hôm 17/11
 
Trong ngày 17/11, cùng với chị Huyền, còn một trường hợp khác gặp tai biến trong quá trình sinh nnghi ngờ có liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Đáng tiếc, dù được cấp cứu nhưng sản phụ này đã không qua khỏi.
 
Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng mổ lấy em bé ra ngoài rồi đưa sản phụ Huyền vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng rất nguy kịch. Nhờ sự nỗ lực, tích cực cứu của đội ngũ y bác sĩ BV Đà Nẵng và áp dụng các phương thức, kỹ thuật cao cấp của chuyên ngành hồi sức cấp cứu, sản phụ Huyền đã vượt qua cơn nguy kịch, ổn định Sức Khỏe và xuất viện sau 10 ngày. Được biết, cháu bé con chị Huyền đang có tiến triển tốt và tiếp tục được chăm sóc tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Theo TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc BV Đà Nẵng kể lại giây phút giành giật sự sống cho sản phụ Huyền. Lúc đó khoảng 15 giờ ngày 17/11, ông nhận điện thoại của Giám đốc BV Phụ nữ TP Đà Nẵng thông báo tình trạng của một sản phụ sau khi tiêm thuốc gây tê tủy sống. Khi chưa phẫu thuật lấy thai nhi thì sản phụ xuất hiện các triệu chứng co giật, khó thở và thai nhi có dấu hiệu suy thai...

Ngay lập tức, BS Lê Đức Nhân yêu cầu BV Phụ nữ phải chuyển cấp cứu sản phụ qua BV Đà Nẵng, đặc biệt trong quá trình chuyển viện phải có nhân viên y tế đi cùng. Cùng lúc, tại BV Đà Nẵng, BS Nhân yêu cầu đội ngũ y bác sĩ tiếp nhận cấp cứu, gây mê, phẫu thuật vào vị trí sẵn sàng tiếp nhận sản phụ theo quy trình báo động đỏ. Mặt khác, bệnh viện cũng liên hệ trực tiếp với BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để chuẩn bị đón cháu bé sau chào đời.

Nhập viện, sản phụ Huyền được đưa thẳng vào phòng mổ mà không cần phải qua các quy trình cấp cứu. Nguy hiểm hơn nữa là khi đến phòng mổ sản phụ rơi vào tình trạng co giật, tím tái và có dấu hiệu suy hô hấp tuần hoàn...
 
Giây phút giành giật sự sống cho sản phụ nguy kịch sau tiêm thuốc gây tê ở BV Phụ nữ Đà Nẵng
Sản phụ Huyền tri ân TS.BS Lê Đức Nhân và đội ngũ y bác sỹ BV Đà Nẵng
 

Lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức đồng thời thực hiện công tác chống độc và mổ lấy thai. Phẫu thuật lấy thai xong, sản phụ được chuyển thẳng vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để được hồi sức đặc biệt. Tại đây, lãnh đạo BV Đà Nẵng đã huy động tối đa nhân lực và kỹ thuật hiện đại để điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện bố trí ê kíp sẵn sàng cấp cứu tim phổi nhân tạo (EMO) túc trực bên cạnh bệnh nhân liên tục 72 giờ đồng hồ để kịp thời phát hiện và xử lý khi sự cố ngoài ý muốn.

TS.BS Lê Đức Nhân cho biết, nếu sản phụ không được cấp cứu kịp thời thì chắc chắn không thể cứu được thai nhi. Việc mổ lấy thai được các bác sĩ thực hiện nhanh nhất có thể và thật chính xác.
Trong quá trình mổ lấy thai, ê kíp bác sĩ gặp nhiều khó khăn và phải chấp nhận yếu tố nguy cơ rất cao vì bệnh nhân đã bị suy tuần hoàn hô hấp, suy đa tạng...
 
"Chúng tôi phải vừa cố gắng cứu con khỏi ngạt, vừa làm sao tốt nhất cho bệnh nhân vì lúc đó tử cung của sản phụ rất dễ bị đờ...", BS Nhân nói.

Giám đốc BV Đà Nẵng khẳng định trường hợp của sản phụ Huyền là cực kỳ nguy hiểm. Trong y văn thế giới cũng đánh giá có rất ít cơ hội vượt qua được. Bệnh nhân sống sót và hồi phục như một sự khẳng định về chuyên môn kỹ thuật đối với ê kép bác sĩ BV Đà Nẵng.

Trong ngày xuất viện, chị Huyền rớt nước mắt không quên tri ân TS.BS Lê Đức Nhân cùng toàn thể ê kíp bác sĩ BV Đà Nẵng. "Tôi đã may mắn được đội ngũ y bác sĩ tâm huyết, giỏi về chuyên môn của BV Đà Nẵng tận tâm cứu chữa và chăm sóc nên đã vượt qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe trở về với gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, cứu chữa nhiệt tình của lãnh đạo và đội ngũ y bác sĩ", chị Huyền nói.
 
Sở Y tế nói gì về hai trường hợp tai biến sản khoa liên tiếp tại BV Phụ nữ Đà Nẵng. Video: Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục