Google Play: 'Cấm cửa' hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

Do vi phạm chính sách quảng cáo, một nhà phát triển Trung Quốc vừa bị Google xóa khỏi cửa hàng ứng dụng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cụ thể, nhiều người dùng gần như không thể sử dụng điện thoại do quảng cáo độc hại của CooTek. Theo đó, công ty bảo mật Lookout cho biết, đã phát hiện tích hợp phần mềm quảng cáo – BeiTaAd của nhà phát triển này trong 238 ứng dụng.
 
Đặc biệt, có tổng cộng hơn 440 triệu lượt tải về 238 ứng dụng độc hại này. Thực tế, các ứng dụng này sẽ giả vờ hoạt động bình thường khi người dùng cài đặt hoàn tất. Thế nhưng, sau khoảng 1 đến 14 ngày, những quảng cáo ngoài ứng dụng sẽ bắt đầu được BeiTaAd hiển thị.
 
Những quảng cáo này có thể xuất hiện trên màn hình khóa, từ đó sẽ tự động kích hoạt âm thanh và video vào những thời điểm ngẫu nhiên, kể cả khi điện thoại đang tắt màn hình.
 
Google Play: 'Cấm cửa' hàng loạt ứng dụng Trung Quốc
 
Chính vì lẽ đó, BeiTaAd khiến cho điện thoại gần như không thể sử dụng. BeiTaAd khiến nhiều ứng dụng bị xóa khỏi cửa hàng và mất quyền truy cập vào nền tảng quảng cáo của Google.
 
Khi sự thật được phơi bày, CooTek cho biết họ sẽ xóa BeiTaAd. Tuy nhiên, BuzzFeed và Lookout đã phát hiện, nhiều ứng dụng của công ty sau khi được cập nhật vẫn chứa mã riêng biệt, cho phép hiển thị quảng cáo.
 
Theo PLO, người phát ngôn của CooTek - Mina Luo cho biết: Những phát hiện của Lookout là thiếu bằng chứng, không thuyết phục. Tuy nhiên, Google đã nhanh chóng xóa bỏ các ứng dụng của CooTek khỏi Google Play vì vi phạm chính sách, cũng như hiển thị quảng cáo gây rối.
 
Google Play: 'Cấm cửa' hàng loạt ứng dụng Trung Quốc
 
Đây không phải là lần đầu Google có những hành động cứng rắn với các nhà phát triển Trung Quốc vì lạm dụng chính sách của Google Play khi vào tháng 4, Do Global, Cheetah Mobile và Kika Tech cũng từng bị Google ‘cấm cửa’ bởi những vi phạm tương tự
 
Người dùng có thể tham khảo danh sách các ứng dụng chứa phần mềm quảng cáo BeiTaAd tại địa chỉ https://blog.lookout.com/beitaplugin-adware. Bạn nên tiến hành gỡ bỏ nếu thấy chúng xuất hiện trên màn hình.
 
Cách chuyển vùng Google Play để tải ứng dụng bị chặn ở Việt Nam. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục